IPO Vissan: Đăng ký mua gần 6 lần số chào bán

(SGGPO).- Sáng ngày 7-3, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE), Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) đã tổ chức phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) 11,328 triệu cổ phần, tương đương 14% vốn điều lệ của công ty với giá khởi điểm là 17.000 đồng/cổ phần.

Theo thông báo của HOSE, có tới 142 nhà đầu tư tham gia đợt IPO này, trong đó có 123 nhà đầu tư cá nhân và 6 nhà đầu tư tổ chức trong nước, cùng 6 nhà đầu tư cá nhân và 7 nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư này đã đăng ký mua tới 63,6 triệu cổ phần, gấp gần 6 lần lượng cổ phần chào bán, trong đó các nhà đầu tư tổ chức trong nước đăng ký 22,9 triệu cổ phần và các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài cũng đăng ký chỉ kém chút ít là 22,6 triệu cổ phần. Với lượng cầu cao gấp gần 6 lần lượng cổ phần chào bán này, giá cổ phiếu của Vissan nhiều khả năng sẽ được đẩy lên trên mức giá khởi điểm mà công ty này đặt ra là 17.000 đồng/cổ phiếu. 

Theo phương án cổ phần hóa, Vissan có vốn điều lệ 809,14 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ vốn điều lệ của Nhà nước nắm giữ là 65%, nhà đầu tư chiến lược là 14% (tương đương 11,328 triệu cổ phần), nhà đầu tư bên ngoài là 14% (tương đương 11,328 triệu cổ phần bán ra công chúng), cán bộ nhân viên và công chức công đoàn công ty là 7% (tương đương 5,664 triệu cổ phần).

Sản xuất xúc thực phẩm tại Công ty Vissan

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Vissan cho biết, đợt IPO này của Vissan ngoài thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ủy ban về công tác cổ phần hoá mà còn nhằm thu hút đa dạng đối tượng nhà đầu tư để cùng gia tăng giá trị cộng hưởng cho Vissan, mở ra kênh huy động vốn trong tương lai, làm tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu của Vissan với mong muốn minh bạch hóa mọi thông tư về các mặt của công ty đến các nhà đầu tư. Theo ông Mười, ngày 24-3 tới, Vissan sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần cho 3 nhà đầu tư chiến lược. Dự kiến ngày đại hội cổ đông đầu tiên của Vissan là ngày 29-4 và đầu tháng 6 hoán thành thủ tục đăng ký đi vào hoạt động.

VISSAN (đơn vị chủ quản là Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) là  một trong những DN dẫn đầu ngành thực phẩm, trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến từ thịt.  Sau cổ phần hóa, Nhà nước sẽ nắm giữ 65% cổ phần tại Vissan.

       Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất