Israel sẵn sàng cho chiến dịch quân sự ở thành trì cuối cùng của Hamas

Một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên của Israel cho biết, quân đội nước này đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho chiến dịch quân sự ở Rafah, thành phố ở Dải Gaza mà Israel coi là thành trì cuối cùng của lực lượng vũ trang Hamas.

Vị quan chức trên cho hay, quân đội Israel sẽ lập tức phát động chiến dịch tấn công Rafah ngay khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Bộ Quốc phòng Israel đã mua 40.000 lều bạt, với sức chứa 10-12 người/lều, để cung cấp cho những người Palestine ở Rafah phải di dời trước khi quân đội Israel phát động chiến dịch tấn công. Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những hàng lều bạt màu trắng đang được dựng lên ở Khan Younis, thành phố nằm cách Rafah khoảng 5km.

R.jpg
Lều bạt được dựng lên ở Khan Younis. Ảnh: PLANET LABS PBC

Một nguồn tin từ Chính phủ Israel tiết lộ, nội các chiến tranh của Thủ tướng Netanyahu dự kiến nhóm họp trong 2 tuần tới để thông qua kế hoạch cho phép dân thường sơ tán. Kế hoạch này có thể diễn ra trong khoảng 1 tháng.

Giáp ranh với Ai Cập, dân số ở Rafah đã tăng lên do hơn 1 triệu người Palestine sơ tán đến từ các khu vực khác của Dải Gaza trong cuộc xung đột kéo dài hơn 6 tháng qua. Một nguồn tin thân cận của Ai Cập tuyên bố bất kỳ sự hiện diện nào của quân đội Israel ở khu vực biên giới sẽ cấu thành hành vi vi phạm hiệp ước hòa bình Ai Cập - Israel được ký năm 1979 và sẽ vấp phải phản ứng quyết liệt từ Ai Cập.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc Israel thúc đẩy hợp pháp hàng chục tiền đồn định cư ở Bờ Tây là hành động “nguy hiểm và liều lĩnh”. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cũng cho biết, Washington đang tiếp tục gây sức ép với Chính phủ Israel để cung cấp thêm thông tin liên quan các báo cáo về những ngôi mộ tập thể ở Dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục