Italia cấm sử dụng túi nylon để bảo vệ môi trường

(SGGPO).- Theo Reuters, Chính phủ Italia đã ra quyết định cấm dùng tất cả các loại túi nylon để đựng hàng hóa trong mua bán nhằm góp phần bảo vệ môi trường. Lệnh cấm này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2011.

Điều luật này bắt buộc các siêu thị, cửa hàng bán lẻ phải dùng các loại túi phân hủy sinh học (túi vải, túi giấy hoặc các vật liệu dễ phân hủy) để đựng hàng hóa.

Theo thống kê, mỗi năm ở Italia sử dụng khoảng 20 tỷ túi nylon, bằng 1/5 của cả châu Âu. Việc sử dụng và sản xuất quá nhiều túi nylon ở nước này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái. Để chuyển đổi từ việc sản xuất túi nylon sang túi phân hủy sinh học, mỗi nhà máy sản xuất ở Italia sẽ phải tốn từ 30.000 đến 50.000 euro.

Hành động trên của Chính phủ Italia nhìn chung đã được đông đảo người dân hưởng ứng. Tuy nhiên, một số ít lo ngại mặt trái của túi phân hủy sinh học có thể bị phân hủy ngay khi gặp mưa hoặc dính nước. Số khác lo lắng về sức “dẻo dai”của túi thân thiện môi trường do nó dễ bị đứt khi xách hàng.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác