Bora Milutinovic:

" Jamaica đủ sức tham dự Word Cup 2010 "

Có thể Bora Milutinovic, người có biệt danh “thầy phù thủy” chưa một lần được tắm mình trong vinh quang ở những kỳ World Cup như Scolari (Brazil, World Cup 2002) hay Marcello Lippi với tuyển Italia tại Đức vào mùa Hè vừa qua.

Nhưng Bora hơn tất cả những đồng nghiệp còn lại về khả năng đưa những đội bóng có nền bóng đá thấp bé hơn giành quyền có mặt tại một kỳ World Cup. Tiếng tăm của Bora trải dài từ các đội tuyển như: Mexico, Nigeria, Mỹ và Trung Quốc. Và bây giờ, Boro đang ấp ủ giấc mơ đưa Jamaica có mặt tại Nam Phi dự World Cup 2010.

Cảm giác của ông thế nào với nhiệm vụ dẫn dắt tuyển Jamaica?

HLV Bora Milutinovic.

Thêm một thách thức nữa với tôi, nhưng có lẽ đây sẽ là nhiệm vụ khó khăn nhất trong sự nghiệp cầm quân của tôi. Jamaica từng góp mặt ở World Cup, họ có một đội ngũ cầu thủ đủ trình độ và phần lớn trong số họ đều có nguồn gốc từ châu Phi.

Ông có niềm tin về khả năng giúp Jamaica đạt được những thành công?

Sẽ rất khó khăn cho bạn nếu đặt ra tiêu chí cao. Tôi cho rằng với một đất nước có nền bóng đá như Jamaica, việc giành quyền có mặt tại VCK World Cup và tìm được chiến thắng là vô cùng khó khăn. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình.

Từng nắm khá nhiều đội tuyển ở các châu lục, đánh giá của ông thế nào về nền bóng đá Jamaica?

Các cầu thủ Jamaica có những phẩm chất tương tự như Nigeria, đội bóng tôi từng nắm tại World Cup 98. Tất nhiên, xét về mặt kinh nghiệm, rõ ràng có sự khác biệt lớn, nhưng tôi tin Jamaica có thể thực hiện được những giấc mơ của mình để có mặt tại Nam Phi dự World Cup 2010.

Đối thủ nào đáng gờm nhất đối với Jamaica tại vòng loại?

Ở khu vực CONCACAF, Mexico và Mỹ vẫn vượt trội hơn những đội còn lại. Sau họ, có thể kể đến: Honduras, Costa Rica, Trinidad &Tobago, Canada, Cuba và Panama. Theo tôi, đây là nhóm đội cạnh tranh cho chiếc vé chính thức và một vé vớt. Tôi nghĩ tất cả các đội bóng thuộc khu vực CONCACAF hiện đã đạt đến một trình độ nhất định nhờ được dẫn dắt bởi những HLV tài ba như: Alexandre Guimaraes (Panama), Hernan Medford (Costa Rica), Hugo Sanchez (Mexico) và Carlos de los Cobos (El Salvador). Đấy cũng là những người từng là học trò của tôi.

Jamaica vừa có trận giao hữu hòa 1-1 với Peru, ấn tượng của ông về đội hình hiện tại?

Tiềm lực, đó là ấn tượng của tôi về đội bóng hiện tại. Chúng tôi có những cầu thủ hiện đang thi đấu ở những giải đấu như: Anh, Thụy Điển và Mỹ. Điều đó cho phép tôi chọn ra được những cầu thủ tốt nhất chuẩn bị cho những kế hoạch phía trước.

Điều gì cần thực hiện ngay với đội tuyển Jamaica?

Kỷ cương trong đấu pháp ở một trận đấu. Theo tôi, nếu đội bóng của bạn không có sự chuẩn bị tốt về mặt này cũng như khát vọng chiến thắng, bạn sẽ chẳng đạt được điều gì cả.

P.N.K (lược dịch)

Các tin, bài viết khác