Sau thắng lợi của thể thao Tây Ban Nha năm 2006

Jamie Lissavetzky: “Tây Ban Nha sẽ là lá cờ đầu chống doping trong năm 2007”

Tay đua Oscar Pereiro, một niềm vui trong năm 2006 của thể thao TBN.

Năm 2006 là năm không thể nào quên trong lịch sử thể thao Tây Ban Nha. Trong một năm không có Olyimpic, Tây Ban Nha đã thể hiện sự thống trị tuyệt đối của mình trong hầu hết tất cả các hạng mục thể thao được chú ý nhất trong năm.

Fernando Alonso lại giành chiến thắng trước Michael Schumacher để bảo vệ thành công ngôi vô địch F1, Rafael Nadal tiếp tục không có đối thủ tại Roland Garros còn đội tuyển bóng rổ - dù không được đánh giá cao - đã giành chiến thắng tuyệt vời tại giải VĐTG tổ chức tại Nhật Bản.

Cách đây không lâu, khi vụ doping tại Tour de France bị phanh phui mà tay đua về nhất chung cuộc Floyd Landis có dính líu, tay đua người TBN Oscar Pereiro cũng đã chính thức được trao chiếc áo Vàng. Đó là chưa nói đến bóng đá khi lần đầu tiên trong lịch sử, trận tranh Siêu Cúp châu Âu là cuộc chiến nội bộ của người TBN: Barcelona (vô địch Champions League) và Sevilla (vô địch Cúp UEFA).

Bộ trưởng Bộ thể thao TBN Jamie Lissavetzky không giấu nổi sự vui mừng: “Năm 2006 là một năm quá sức mỹ mãn với chúng tôi. Chúng tôi đã chiến thắng bằng sức mạnh vốn có của mình. Sự lên ngôi của Nadal hay Alonso không làm ai ngạc nhiên. Còn đội bóng rổ của Gasol đã làm cho mọi người phải kinh ngạc vì sự quả cảm, nhưng họ đã chiến thắng thuyết phục đấy chứ. Và còn rất nhiều sự kiện khác nữa”.

Nói về kế hoạch của thể thao TBN trong năm 2007, Lissavetzky nói: “Năm 2007 sẽ là một bước đệm, chúng tôi sẽ nhanh chóng cọ xát ở những giải đấu cần thiết để chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh 2008. Về điền kinh, chúng tôi có thể hy vọng vào các vận động viên đang có phong độ rất tốt như Marta Domínguez hay Paquillo Fernandez. TBN sẽ quyết tâm giành vị trí cao tại giải thể thao lớn nhất hành tinh này”.

Cách đây chưa lâu, tờ Le Monde còn có một bài viết, trong đó bác sĩ Eufemiano Fuentes cáo buộc rằng mình đã từng cung cấp doping cho 4 đội bóng lớn của nước này là Real Madrid, Barcelona, Valencia và Real Betis. Tuy nhiên sau đó, Le Monde đã cho đăng tin đính chính và xin lỗi vì những cáo buộc vô căn cứ.

Bộ trưởng thể thao Lissavetzky nói: “Tôi thật sự bị sốc khi nghe tin đó. TBN luôn chủ trương đến với thể thao bằng tất cả thực lực và sự trong sạch. Năm 2007 chưa bắt đầu, tôi đã đưa ra một bộ luật chống doping được áp dụng rộng rãi, theo đó, những ai có hành vi gian lận trong thể thao sẽ bị tước toàn bộ danh hiệu và bị phạt rất nặng. Họ còn gọi luật này là luật Lissavetzky nữa chứ. (cười) Tôi mong rằng năm nay, TBN sẽ là lá cờ đấu trong việc phòng chống doping trên toàn thế giới”.

TRẦN MINH

Các tin, bài viết khác