John Terry: “Owen Hargreaves là Makelele của tuyển Anh”

Owen Hargreaves không phải là cái tên xa lạ với các CĐV Anh nhưng trong suốt 5 năm qua (Owen Hargreaves khởi đầu sự nghiệp quốc tế trên sân White Hart Lane trong trận Anh – Hà Lan vào năm 2001), khả năng của anh thường xuyên bị nghi ngờ, trong đó không ít nhà bình luận đặt câu hỏi: “Đâu là điểm mạnh của Owen Hargreaves?”. Thậm chí ở trận Anh – Paraguay tại World Cup 2006, khi nghe cái tên “Owen Hargreaves”, các CĐV Anh đã phản ứng dữ dội.

Theo John Terry (6), Owen Hargreaves (phải) là Makelele của tuyển Anh.

Tuy nhiên, sau World Cup 2006 cũng như ở vòng loại Euro 2008, mọi chuyện thay đổi hẳn: ngôi sao của Bayern Munich được mến mộ chẳng kém bất cứ tuyển thủ nào của Anh. Không chỉ CĐV Anh, tân HLV Steve McClaren hài lòng chẳng kém bởi nhờ Owen Hargreaves, ông đã giải quyết ổn thỏa bài toán Lampard, Gerrard, vốn là mắc mứu lớn nhất tồn tại từ thời người tiền nhiệm Goran Eriksson. Với tiền vệ Bayern bên cạnh Lampard ở giữa sân, tân HLV tuyển Anh an tâm để Steven Gerrard đá vai tiền vệ phải và nhờ đó, trong hai trận gần đây (một giao hữu, một ở vòng loại Euro 2008), đội tuyển Anh đã ghi được 9 bàn thắng.

Frank Lampard ca ngợi người đá cặp mới: “Khi tập luyện với Owen Hargreaves, bạn mới biết anh ấy giỏi thế nào. Đó là lý do tôi cũng như những đồng đội khác đều đánh giá cao khả năng của Owen. Chúng tôi bước vào đội tuyển Anh ở tuổi còn trẻ, vì vậy không phải lúc nào bạn cũng gặp thuận lợi. Tuy nhiên, Owen Hargreaves luôn biết cách giải quyết hoàn cảnh không thuận lợi. Và giờ đây, như mọi người đã thấy, anh ấy thi đấu tự tin và có ích như thế nào cho đội tuyển Anh”.

Với Owen Hargreaves làm nhiệm vụ thu hồi bóng và ngăn chặn các đợt tấn công từ xa của đối phương hiệu quả, Frank Lampard an tâm phát huy khả năng tấn công như đã thể hiện ở Chelsea. Tiền vệ Chelsea nhận xét: “Owen Hargreaves là cầu thủ chuyện phòng ngự. Anh ấy bám trụ tốt hơn, trong khi cả tôi và Gerrard đều có khuynh hướng lao lên tấn công. Tôi không biết chuyện không được gia nhập Manchester United có ảnh hưởng đến Owen Hargreaves hay không nhưng cho đến nay, anh ấy vẫn tiếp tục thi đấu rất tốt”.

Thủ quân John Terry cũng ca ngợi Hargreaves hết lời, gọi anh là “Makelele của tuyển Anh”: “Owen Hargreaves đã đảm nhận rất tốt vai trò tiền vệ phòng ngự. Bạn có thể so sánh anh ấy với Makelele của Chelsea. Cũng như Maka (tên gọi thân mật của Makelele), Owen Hargreaves rất giỏi trong việc phá hủy lối chơi của đối phương. Các tiền vệ khác rất thích có Owen Hargreaves bên cạnh vì biết rằng khi tấn công đã có anh ấy lo phía sau”.

Quang Trần

Các tin, bài viết khác