Diễn biến Calciopoli phần II

Juventus an toàn, Messina nguy cơ

Trọng tài Salvatore Racalbuto (giữa) trong trận đấu bị nghi ngờ trên sân San Filippogiữa Messina và Reggina.

Chưa đầy một tuần trước khi Ủy ban điều hành UEFA nhóm họp tại Cardiff để chọn nước đăng cai Euro 2012, những chứng cứ mới của cuộc điều tra tiêu cực trong bóng đá Italia có thể làm hủy hoại hình ảnh bóng đá nước này.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Italia (FIGC) Giancarlo Abete cho biết: “Mọi người đang nóng lòng chờ đợi một giải pháp ngay lúc này. Chúng tôi không bỏ qua vấn đề, mà sẽ làm sáng tỏ sự việc và tiếp tục làm trong sạch môi trường thể thao. Chúng tôi biết có thể sẽ trải qua thời điểm khó khăn, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng những chứng cứ mới”.

Trong khi chờ đợi mở lại phiên tòa Calciopoli, Chánh án Tòa án Liên bang Piero Sandulli - người xử Calciopoli phần I - cam đoan rằng Juventus không bị trừng phạt lần nữa. Ông giải thích: “Juventus có nguy cơ bị trừng phạt một lần nữa ư? Quyết định trừng phạt của chúng tôi không xem xét các vụ việc cá nhân, mà xét xử “hoàn cảnh” được tạo ra để Juventus hưởng lợi. Nếu những trận đấu đang bị điều tra là một phần của “hoàn cảnh” ấy, tôi cho rằng Juventus sẽ không bị trừng phạt lần nữa. Sai trái của Juventus đã bị xét xử”.

Tuy nhiên, ông Piero Sandulli cho rằng trường hợp của Messina thì lại khác. Ông giải thích trên tờ Gazzetta dello Sport: “Trong lần xét xử trước, chúng tôi chẳng nghe nói gì về vai trò của Messina. Lúc đó, trường hợp của Messina được báo cáo rất vắn tắt nên tôi cho rằng trường hợp của họ chưa bị hệ thống pháp lý thể thao xét xử đúng mức”.

Thực tế, cựu Giám đốc thể thao Mariano Fabiani của Messina từng bị nghi ngờ có liên quan đến vụ dàn xếp tỷ số 9 trận đấu ở mùa giải 2004-2005, nhưng sau đó ông được xử trắng án. Giờ đây, kết quả cuộc điều tra của tòa án Naples cho thấy Fabiani đã sử dụng một SIM card do cựu Tổng giám đốc Juventus Luciano Moggi cung cấp. Thậm chí có lời cáo buộc là Moggi đã móc nối với Fabiani và trọng tài Salvatore Racalbuto trong trận đấu Messina - Reggina nhằm truất quyền thi đấu Giandomenico Mesto, khiến trung vệ Reggina này bị treo giò trong trận kế tiếp gặp Juventus.

Ông Sandulli cũng nêu quan điểm của mình về yếu tố quan trọng mới được phát hiện quanh những chiếc SIM card mà Moggi trao cho các trọng tài: “Sử dụng một chiếc SIM card dự phòng tự thân nó không phạm luật cho dù đó là hành động lập dị. Nhưng nó sẽ trở thành một chứng gian nếu những SIM card đó được sử dụng để dàn xếp tỷ số trận đấu. Trong bất cứ hoàn cảnh nào thì đó cũng là yếu tố quan trọng. Tôi nghi ngờ lời giải thích của các trọng tài khi khai rằng họ sử dụng điện thoại dự phòng chỉ để gọi về cho vợ và báo rằng họ đang về nhà dùng bữa tối…”
 

CÔNG ĐẠM (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác