Với hậu vệ trái Kakha Kaladze, việc gia nhập Chelsea từ Milan sẽ là thách thức mới cho cuộc chinh phục bóng đá đỉnh cao và tương lai tươi sáng. Nhưng dường như những thành công của quá khứ lẫn những triển vọng sắp tới cũng không làm dịu nỗi đau của anh về cơn ác mộng của gia đình.

Kaladze (trái)thi đấu khá xuất sắc trong màu áo AC Milan.
Vào tháng 5-2001, Levante 21 tuổi, em trai của Kaladze, bị bắt cóc khi vừa rời trường đại học ở Tblisi. Bọn bắt cóc đòi tiền chuộc 600.000 USD và Kaladze đồng ý trả. Do Levante bị bệnh tim, cần sự điều trị thường xuyên, hậu vệ trái của Milan muốn mọi chuyện giải quyết nhanh chóng. Giận dữ vì Chính phủ Georgia từ chối giải pháp trả tiền và giải quyết chậm chạp, danh thủ này tẩy chay đội tuyển Georgia và đe dọa sẽ nhập quốc tịch Ucraina. Còn ông bố Karlo đòi tự tử.
Tuy vậy, sự nghiệp của hậu vệ trái số 1 bóng đá Georgia tiếp tục phát triển. Dường như nỗi đau đã giúp Kaladze mạnh mẽ, quyết tâm và điều đó giải thích tại sao HLV Jose Mourinho đã chấm anh là một trong ba cầu thủ cần tuyển mộ của Chelsea trong mùa hè. 4 năm trôi qua, kể từ sau ngày bi kịch đó, Kaladze không biết số phận của cậu em trai tội nghiệp: “Mỗi ngày thức giấc, tôi chỉ nghĩ đến Levante. Tôi không biết cậu em của mình còn sống hay chết và chỉ còn biết cầu nguyện Thượng đế đem lại cho gia đình tôi Levante khỏe mạnh và vui vẻ như trước đây”.
Khi Kaladze gia nhập AC Milan từ Kiev với phí chuyển nhượng hơn 16 triệu đô la (đây cũng là phí chuyển nhượng cao nhất của Kiev lúc ấy), gia đình của anh nhanh chóng trở thành mục tiêu hấp dẫn cho những băng nhóm xã hội đen lộng hành ở Tblisi, nhất là băng người Chechnya. Cách đây 2 năm, thông qua môi giới, Kaladze đã trao 200.000 USD và thậm chí nhờ sự giúp đỡ của Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi nhưng Levante vẫn “bặt vô âm tín”.
Tháng 12-2003, Bộ trưởng Nội vụ Georgia cho rằng 90% Levante vẫn còn sống. Tháng qua, thời điểm AC Milan gặp Juventus trong trận cầu quyết định ngôi vô địch Serie A, Chính phủ Georgia tuyên bố tìm thấy thi thể của Levante trong ngôi mộ tập thể ở phía tây Georgia. Tuy nhiên, 1 tuần sau, cuộc kiểm tra ADN cho thấy không có cậu em trai của Kaladze trong những xác chết.
Kaladze mất kiên nhẫn: “Thật hổ thẹn khi một số các quan chức làm ra vẻ quan tâm chuyện này nhưng thực chất đó chỉ là cách giúp họ trở nên nổi tiếng”. Gần đây, ông Karlo Kaladze khẳng định kẻ chủ mưu vụ bắt cóc hiện ở Paris: “Gia đình vẫn hy vọng Levante còn sống, sẽ trở về nhà an toàn, khỏe mạnh. Dù thời gian trôi qua đã lâu nhưng chúng tôi không mất hy vọng. Các quan chức cảnh sát thông báo cuộc điều tra vẫn tiến triển và sẽ có câu trả lời những gì xảy ra và tại sao. Nếu diễn ra tình huống xấu nhất, chúng tôi hy vọng sẽ nhìn thấy thi thể của Levante. Kaladze cảm thấy thảm kịch của Levante thật khủng khiếp nhưng cố gắng vượt qua.
Ngọc Quân