Kết hôn vì không có nhiều cơ hội lựa chọn, nên chăng?

Tôi 36 tuổi, sống với mẹ và em trai, có một cuộc sống khép kín và khá buồn tẻ. Hiện tại có một người đàn ông ngỏ ý muốn cưới tôi. Anh ấy 38 tuổi, cùng quê, biết tôi qua sự giới thiệu của họ hàng. Anh luôn tỏ ra rất cần tôi. Tôi cũng cảm thấy có chút tình cảm với anh ấy. Nhưng tôi lo lắng anh ấy không có việc làm ổn định (hiện nay đang làm bảo vệ nhà hàng với thu nhập thấp), hay nhậu và có bệnh dạ dày. Tôi là bảo mẫu nhà trẻ, lương tạm đủ sống. Mẹ tôi và những người thân phản đối chuyện tôi quen anh ấy vì anh ấy không có gì đảm bảo cho đời sống gia đình. Tôi cũng biết sự phân tích của mọi người là đúng nhưng tôi không có nhiều cơ hội lựa chọn. Vậy xin cho tôi biết tôi có thể làm gì để có thể có hạnh phúc nếu tôi kết hôn với anh ấy. Tôi xin cảm ơn.

Huyền (Q.8,TPHCM)

Bạn Huyền thân mến!

Xã hội ta hiện nay có không ít phụ nữ bất hạnh trong cuộc sống hôn nhân. Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy, không thể không đề cập đến sự bấp bênh, không ổn định việc làm, thu nhập thấp khiến người đàn ông mặc cảm với vợ con dẫn đến việc mượn rượu giải sầu… rồi tạo nên hố ngăn cách đầy ắp những mâu thuẫn khó giải quyết đấy bạn ạ.

Bạn bảo mới cảm thấy có chút tình cảm với anh ấy thôi. Vậy thực ra bạn chưa yêu. Cuộc hôn nhân sẽ có nhiều cơ hội đạt đến hạnh phúc khi hai chủ thể kết hôn có sự hiểu biết về nhau và tình yêu đã chín muồi, vì khi đó sức mạnh tình yêu mới giúp họ vượt qua những khó khăn trong đời sống hàng ngày để sống hạnh phúc với nhau. Nếu kết hôn mà ngọn lửa tình cảm quá yếu ớt thì cuộc hôn nhân đó thật mong manh. Không có nhiều cơ hội lựa chọn không có nghĩa là bế tắc. Cuộc sống của mỗi người chúng ta có thể tìm được niềm vui từ rất nhiều khía cạnh khác nhau chứ không phải chỉ có trong tình yêu và hôn nhân.

Giả sử bạn rất yêu và cảm thấy không thể sống thiếu anh ấy thì tôi nghĩ bạn cũng cần phải tỉnh táo đề nghị anh ấy cùng bạn lên kế hoạch cho cuộc sống tương lai. Phải thẳng thắn với nhau ngay từ đầu bằng thái độ kiên quyết, thiện chí và hợp tác thì mới có thể yên tâm với hạnh phúc gia đình bạn ạ. Thái độ của anh ấy như thế nào trước đề nghị của bạn? Khi đó bạn sẽ có cơ sở quyết định tiếp tục hay dừng lại.

Bấy nhiêu lời chia sẻ cùng bạn, chúc bạn tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống của mình.

  • Cần một cái nhìn công bằng

Tôi là con trai một, cưới vợ được gần bốn năm. Cả hai đều còn khá trẻ. Vợ tôi không thấy có thai dù chúng tôi không áp dụng biện pháp kế hoạch nào. Vợ tôi đi khám thì không phát hiện bất thường. Tôi chưa đi khám vì công việc chiếm quá nhiều thời gian. Và cũng vì tôi không muốn phải nghe kết luận xấu nếu chẳng may tôi có vấn đề không thể có con.    

Vợ tôi muốn tôi đi khám nhưng tôi luôn khất hẹn. Cô ấy dần dần cũng nản và hơi thất vọng. Gần đây cô ấy có nói đến ý định đi học ở nước ngoài bằng một quỹ học bổng. Thời gian học là ba năm. Tôi muốn cô ấy đi học. Trong thời gian ở lại một mình, tôi có thể sẽ đi khám để xác định khả năng có con. Nếu đúng là tôi không thể có con, tôi sẽ dần tìm cách đi tới ly hôn để giải phóng cô ấy.

Xin chị cho tôi ý kiến về ý định của tôi. Chân thành cảm ơn chị.

lamt…@...

Đọc tâm sự của anh, tôi thấy dường như cuộc sống gia đình chưa được anh quan tâm đúng mức. Vì không tin vợ, hay vì chưa hết lòng yêu vợ, hay vì thể diện bản lĩnh đàn ông… mà anh có ý định sẽ che giấu sự thật nếu mình không thể có con?

Mục đích của hôn nhân là xây dựng gia đình hạnh phúc, tiến bộ. Việc sinh con là điều mà cặp vợ chồng nào cũng mong muốn. Thế nhưng cũng có nhiều cặp vợ chồng vẫn yêu thương và sống với nhau đến răng long đầu bạc mặc dù họ không hề có con. Điều đó cho thấy hạnh phúc gia đình có bền vững hay không chính là do tình yêu vợ chồng quyết định. Và những biểu hiện không thể thiếu của tình yêu đó là sự tôn trọng, chia sẻ và có niềm tin đối với nhau.

Trở lại gia đình của anh, hãy cùng nhìn lại: Anh có niềm tin với vợ chăng khi không muốn cùng cô ấy chia sẻ những khúc mắc về đường con cái? Anh có tôn trọng vợ chăng khi tự mình quyết định sẽ dần tìm cách ly hôn với cô ấy nếu biết được bản thân không thể có con?

Anh cần kiểm chứng lại là anh có tình yêu với vợ hay không? Nếu có thì hãy cùng cô ấy bàn bạc và tìm giải pháp. Còn nếu không, nên dành quyền quyết định cho cô ấy. Vợ anh ắt sẽ hiểu: Thà đau một lần rồi hết, còn hơn mang mãi nỗi đau âm ỉ kéo dài.

Mong anh có cái nhìn công bằng hơn trong cuộc sống hôn nhân hiện tại của mình.

Chuyên viên tư vấn tâm lý NGỌC MAI

Các tin, bài viết khác