Quả bóng vàng Việt Nam 2005 đã khởi động

Kết quả sẽ công bố ngày 23-1-2006

Theo thông báo mới nhất của Ban tổ chức giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam 2005” thì các phiếu bầu sẽ được kiểm vào lúc 9 giờ sáng 23-1-2006, tại hội trường lớn báo Sài Gòn Giải Phóng. Đây có thể xem là một sự kiện đáng chú ý của bóng đá Việt Nam trong năm, nhất là vào thời điểm mà cuộc đấu tranh làm trong sạch nền bóng đá nước nhà đang diễn ra rất khẩn trương.

Những chiếc cúp lộng lẫy của các danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam.

Giống như các cuộc kiểm phiếu lần trước, phiếu bầu của các đại biểu sẽ được lần lượt mở ra, mà bắt đầu là cuộc bầu chọn “Quả bóng vàng” dành cho nữ, sau đó đến giải dành cho nam. Theo qui định điều lệ, cầu thủ nào được đề cử vào danh hiệu “Quả bóng vàng” sẽ nhận được 3 điểm, Quả bóng bạc nhận được 2 điểm và Quả bóng đồng nhận được 1 điểm.

Cộng lại tất cả số điểm qua các lá phiếu bầu, cầu thủ có điểm cao nhất đương nhiên được trao tặng “Quả bóng vàng”, rồi kế đến là “Quả bóng bạc” với số điểm cao thứ nhì và “Quả bóng đồng” với số điểm cao thứ ba.

Cuộc bầu chọn danh hiệu “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm 2005” sẽ là sân chơi của các cầu thủ dưới 21 tuổi (U21). Về phần này, Ban tổ chức sẽ mời các chuyên gia, nhà báo từng có thời gian theo dõi sát diễn biến của giải U 21 báo Thanh Niên 2005, cũng như các cầu thủ trẻ ở độ tuổi dưới 21, nhằm xác định ngay lập tức phiếu bầu nào hợp lệ (bầu đúng cầu thủ dưới 21 tuổi), tránh tối đa những sai sót đáng tiếc. Cuối cùng, đơn giản nhất vẫn là cuộc bầu chọn danh hiệu “Cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất năm 2005”, vì đây là sân chơi riêng biệt dành cho cầu thủ ngoại.

Một số độc giả đề nghị Ban tổ chức công bố lại tiêu chuẩn chuyên môn và đạo đức của cầu thủ tham gia cuộc bầu chọn, qua đó làm rõ thêm tiêu chí của giải thưởng “Quả bóng vàng”. Tiêu chuẩn bầu chọn gồm:

Về chuyên môn:
Cầu thủ được bầu chọn phải thi đấu xuất sắc, phong độ ổn định ở một đẳng cấp cao, trong một thời gian dài suốt mùa bóng dưới màu áo câu lạc bộ của mình ở các giải đấu quốc gia, rồi mới đến màu áo đội tuyển tại các giải đấu quốc tế.

Về đạo đức:
Cầu thủ được bầu chọn phải có tác phong thi đấu và đạo đức tốt trên sân cỏ, cũng như sinh hoạt đời thường.

Cầu thủ được bầu chọn không bị kỷ luật ở cấp câu lạc bộ đến Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Đặc biệt, cầu thủ được bầu chọn không được dính líu với tiêu cực trong bóng đá lẫn ngoài xã hội, không bị pháp luật truy tố.

Đây là những qui định đã được xác lập từ cuộc bầu chọn lần đầu tiên vào năm 1995 và cho đến nay đã trở thành tiêu chí bắt buộc đối với tất cả các cầu thủ được đề cử hoặc đoạt giải thưởng cá nhân danh giá nhất Việt Nam.  

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác