Khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh

(SGGP).- Ngày 30-10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm chức sắc Phật giáo tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh.

Theo số liệu của Bộ Y tế, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam hiện đáng báo động. Có tới 55 trong số 63 tỉnh, thành có tỷ lệ giới tính khi sinh hơn 108 bé trai trên 100 bé gái. Tình trạng này tăng cao trong những năm gần đây. Dự báo đến năm 2050 có khoảng 2,3 - 4,3 triệu nam giới Việt Nam không thể tìm được vợ để kết hôn do tình trạng mất cân bằng giới tính sinh trai nhiều hơn gái hiện nay. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời thì tương lai hệ lụy vô cùng xấu.

Bà Ritsu Nacken, quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam khẳng định, UNFPA cam kết mạnh mẽ trong việc chung tay với Việt Nam và hỗ trợ hết sức ở cấp quốc gia và địa phương nhằm chấm dứt hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình cho biết, mô hình Phật tử tham gia khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh đã được triển khai ở nhiều nơi và rất hiệu quả.

Thượng tọa Thích Thanh Vân, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hải Dương chia sẻ, bổn phận của nhà chùa là góp phần chăm lo cuộc sống tốt đẹp của các tín đồ. Với quan niệm đó, tại các buổi thuyết pháp, Thượng tọa Thích Thanh Vân đã lồng ghép giữa giáo lý nhà Phật với việc tuyên truyền, vận động mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh hai con, trai gái đều quý như nhau.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn