Khai trương Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia tại TPHCM

Ngày 26-12-2009, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Sam Dech Hun Sen và Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cùng các quan chức bộ, ngành hai nước Campuchia-Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC) đã chính thức khai trương hoạt động Chi nhánh tại TPHCM.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Trần Minh Tuấn trao Giấy phép đầu tư cho Chủ tịch HĐQT BIDC Trần Thanh Vân.

BIDC là ngân hàng 100% vốn của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Campuchia (IDCC), được thành lập từ vốn của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và chính thức hoạt động tại PhnômPênh từ ngày 26-7-2009. Ngân hàng này là kết quả cụ thể của BIDV thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và Campuchia trong nỗ lực đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại của Việt Nam vào Campuchia.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV cho biết: Việc ra đời BIDC sẽ tạo thêm kênh trung gian tài chính hỗ trợ hoạt động của các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh thương mại tại Campuchia. “Chúng tôi sẽ tạo ra một hệ thống phục vụ các nhà đầu tư theo quy trình khép kín bao gồm vai trò cầu nối thanh toán, cung cấp tín dụng, dịch vụ ngân hàng, tư vấn đầu tư, tư vấn thông tin thị trường” - ông Trần Bắc Hà khẳng định.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Trung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nhận xét: “Kể từ năm 1989, Việt Nam đã cấp phép đầu tư ra nước ngoài tại trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư trên 7 tỷ USD. Trong đó, đầu tư vào Campuchia đứng thứ 3, tương đương 883 triệu USD. Riêng năm 2009, vốn đầu tư vào Campuchia đã đạt trên 400 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực khoáng sản, cây công nghiệp, điện, ngân hàng, hàng không và viễn thông… Nay, việc BIDC ra đời sẽ góp phần hỗ trợ thiết thực cho các nhà đầu tư Việt Nam vào Campuchia, là mốc đánh dấu quan trọng cho sự thành công của doanh nghiệp Việt Nam tiên phong mở đường vào một thị trường Campuchia giàu tiềm năng.

GIA BẢO - A.K

Ông Trần Bắc Hà đắc cử chức Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC)

Ngày 25-12-2009, 44 thành viên đại diện cho nhiều tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp tư nhân và cá nhân đã họp mặt trong Đại hội Lần thứ nhất Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC). Đây là Hiệp hội được thành lập nhằm làm cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình làm việc với các Bộ, ngành liên quan tại Campuchia. AVIC cũng có chức năng cung cấp thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội, các cơ hội hợp tác và các dự án đầu tư tiềm năng; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư kinh doanh tại Campuchia. Ngay trong Đại hội lần thứ nhất của AVIC, các thành viên đã thống nhất bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban kiểm soát của Hiệp hội. Cụ thể, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV Trần Bắc Hà đã được tín nhiệm bầu chọn làm Chủ tịch AVIC; Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam Doãn Văn Quang giữ nhiệm vụ Phó Chủ tịch AVIC và Phó Tổng Giám đốc BIDV giữ chức Tổng Thư ký AVIC.

Các tin, bài viết khác