Diễn biến cuộc điều tra tiêu cực ở Serie A

Khám xét trụ sở và nhà cầu thủ Juventus

Cuộc điều tra tiêu cực ở Italia đã được nâng lên một nấc thang mới khi nhân viên thuế quan khám xét trụ sở của Juventus, khám nhà Tổng giám đốc Moggi và cả hai cầu thủ hàng đầu của Juventus là Ibrahimovic và Cannavaro. Một số tờ báo gọi những cuộc khám xét đồng loạt này là đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, trong lúc tân Thủ tướng Italia Romano Prodi xem đó là một hành động cần thiết để làm trong sạch làng bóng...

Mờ ám trong hợp đồng chuyển nhượng

Trụ sở CLB Juventus

Việc các nhân viên thuế quan nhập cuộc là một hướng mới trong cuộc điều tra tiêu cực khi cuốn băng ghi âm cuộc điện đàm của Tổng Giám đốc Luciano Moggi bộc lộ điều gì đó khuất tất trong hợp đồng chuyển nhượng hai ngôi sao danh tiếng. Hôm thứ Năm, khi báo chí vừa đăng tải vụ việc này thì cùng lúc đó thuế quan đã ập vào trụ sở của Juventus, cũng như viếng thăm nhà riêng của tiền đạo người Thụy Điển Zlatan Ibrahimovic và thủ quân tuyển Italia Fabio Cannavaro. Hãng thông tấn Reuters khẳng định là cả hai cầu thủ trên đều đang bị điều tra.

Các quan tòa đã đang điều tra một tội trạng khác của bộ đôi lãnh đạo Juventus vừa từ chức tuần qua là Tổng Giám đốc Luciano Moggi và Giám đốc điều hành Antonio Giraudo trong việc gian lận sổ sách trong những hợp đồng chuyển nhượng của CLB. Nguồn tin từ tòa án cho hay, cảnh sát đã chộp được hồ sơ liên quan đến việc ký hợp đồng với những cầu thủ nước ngoài và việc khám xét nhằm tìm kiếm bằng chứng quanh hành động chi trả tiền trái phép bên ngoài thời hạn hợp đồng cầu thủ. Một nhân viên điều tra tiết lộ là cuộc khám xét cũng tìm kiếm bằng chứng có thể về khoản tiền chi trả bất hợp pháp cho CLB Hà Lan Ajax Amsterdam, trong cuộc chuyển nhượng trị giá 16 triệu bảng của Ibrahimovic năm 2004.

Luật sư Luigi Chiappero của Juventus cho biết: “Chúng tôi không việc gì phải lo lắng. Những hồ sơ của chúng tôi luôn sẵn sàng cho các quan tòa rà soát”. Các quan chức của Ajax Amsterdam không bình luận gì về chuyện này, trong lúc hậu vệ Cannavaro tuyên bố trên thông tấn xã Italia ANSA: “Tôi chẳng bao giờ có một hợp đồng bất hợp pháp”.

Các nhân viên điều tra cũng cho hay, cảnh sát đã khám xét nhà riêng của Luciano Moggi, trong lúc Juventus phủ nhận chuyện nhà của Giraudo được viếng thăm. Nguồn tin từ Naples cho hay cảnh sát cũng đã vào nhà con trai của Moggi là Alessandro trong việc mở rộng cuộc điều tra về công ty đại diện cầu thủ GEA World.

Tình hình ngày một xấu

Cuộc khám xét trên diễn ra chỉ hai ngày sau khi cựu Thượng nghị sĩ Italia Guido Rossi được chỉ định làm nhà lãnh đạo tối cao của Liên đoàn bóng đá Italia để đối phó với tình hình rối ren hiện nay. Nhưng hôm thứ Năm, ông lão 75 tuổi vốn là một nhà đầu tư chứng khoán hàng đầu này đã phải đối mặt với các quan tòa ở Naples. Cuộc họp khẩn diễn ra trong 2 tiếng rưỡi đồng hồ và các nhân viên tòa án cho hay, hai phía chỉ bàn bạc để xác định được khả năng và thời điểm mà các nhân viên điều tra có thể xem xét hồ sơ của Liên đoàn.

Hai nhân viên thuế quan rời khỏi nhà riêng của tiền đạo Ibrahimovic.

Những diễn biến của cuộc điều tra không thu hẹp mà ngày một lan rộng đến mức chẳng ai biết số phận của Juventus sẽ ra sao sau cuộc khủng hoảng này. Tổn thất rõ ràng nhất hiện nay là giá cổ phiếu của Juventus giảm thêm 9,2% ở mức 1,336 euro. Kể từ khi ban lãnh đạo CLB từ chức, tính từ ngày 9-5 đến nay, Juventus đã mất đến 40 giá trị trên thị trường chứng khoán và hiện chỉ còn ở mức giá 165,7 triệu euro (khoảng 213, 7 triệu đôla). Nếu Juventus xuống Serie B, người ta không biết giá của CLB sẽ còn giảm đến mức nào.

Tuy nhiên, vấn đề khiến FIGC đau đầu chính là UEFA thông báo hạn chót nộp danh sách các CLB Italia dự hai Cúp châu Âu mùa tới là ngày 5-6. Từ nay đến đó, cuộc điều tra chắc chắn vẫn chưa khép lại. Phát ngôn viên UEFA cho hay là tổ chức bóng đá này sẵn sàng đáp ứng yêu cầu được gia hạn của Italia khi cuộc họp ban điều hành diễn ra ở Scotland vào thứ hai tới. Nhưng chắc chắn thời điểm gia hạn cũng chẳng được bao nhiêu khi mà cuộc bốc thăm vòng loại sẽ diễn ra ngày 26-6 tới.

Cơn địa chấn làm trong sạch bóng đá Italia

Trong cuộc họp Quốc hội Italia hôm thứ Năm, tân Thủ tướng Italia Romano Prodi khẳng định là đất nước này phải chấp nhận một “cơn chấn động đạo đức” để làm trong sạch bóng đá Italia trước nạn gian lận, dàn xếp tỷ số và cá cược bất hợp pháp.

Vài giờ sau khi nhân viên thuế quan khám xét trụ sở Juventus và nhà riêng của nhiều quan chức lẫn cầu thủ Juventus, tân Thủ tướng Romano Prodi tuyên bố trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Quốc hội là scandal bóng đá đã “chứng tỏ vượt quá giới hạn” và “cơn chấn động đạo đức là cần thiết” để giải quyết tình hình tệ hại hiện nay.

Cho dù dưới bất cứ hình thức nào thì việc khám nhà tác động dữ dội đến dư luận và tâm lý của “nạn nhân”, bởi nó biểu hiện là chủ ngôi nhà đó đang hoặc có dấu hiệu phạm tội. Đó là lý do thông tấn xã Italia đã khẳng định hai cầu thủ nổi tiếng của Juventus Fabio Cannavaro và Zlatan Ibrahimovic đều không phải là đối tượng điều tra và việc khám nhà của họ chỉ nhằm lấy chứng cớ về hành vi gian lận của các quan chức CLB.

Lippi sẽ hỗ trợ cuộc điều tra

Thứ Sáu tới, HLV tuyển Italia Marcello Lippi sẽ đến gặp các điều tra viên để cung cấp thêm những bằng chứng về những vụ việc tiêu cực ở Juventus, nhưng ông cũng nhân cơ hội này thảo luận với các quan tòa quanh cuộc điều tra vốn đe dọa phá vỡ tiến trình chuẩn bị World Cup của Azzurri.

Việc phỏng vấn Lippi là một phần trong cuộc điều tra ở Roma quanh hoạt động của công ty đại diện cầu thủ GEA World, nơi mà con trai của Moggi đang điều hành và con trai của Lippi đang làm việc. Các quan tòa khẳng định Lippi không phải là đối tượng điều tra, nhưng họ cần ông khẳng định những chi tiết liên quan về những cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông và Moggi mà người ta đồn rằng Moggi gây sức ép cho ông trong việc chọn lựa đội tuyển. Lippi phân trần: “Sau 8 năm làm việc cùng nhau, liệu có thể hình dung là khi tôi rời Juventus, ông ấy không thể gọi cho tôi. Nếu người ta đã thu âm tất cả các cuộc gọi của tôi thì bạn sẽ thấy là không chỉ có Giám đốc của Juventus gọi cho tôi. Tôi nhận những cuộc gọi từ tất cả các CLB, những giám đốc và HLV. Tôi chẳng bao giờ bị bất cứ áp lực nào”. 

NHẬT TÂN - THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác