(SGGP).- Trước liên tiếp các vụ ngộ độc “Rượu nếp 29 Hà Nội” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh làm nhiều người nhập viện và tử vong (Báo SGGP đã đưa tin), ngày 7-12, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi giám đốc sở y tế các tỉnh, thành trong cả nước đề nghị phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức chỉ đạo và triển khai các biện pháp xử lý khẩn cấp đối với sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội”.
Theo đó, các địa phương thông báo khẩn cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội” của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội sản xuất ngày 12-10-2013 gây ngộ độc thực phẩm để cảnh báo nhận dạng sản phẩm và tuyệt đối không được sử dụng cho cộng động. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm việc kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội”, chỉ đạo thu hồi, xử lý sản phẩm (nếu phát hiện được) và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 15-12-2013.
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu nhà sản xuất dừng ngay lập tức việc lưu thông sản phẩm “Rượu nếp 29 Hà Nội” sản xuất ngày 12-10-2013 tại cơ sở sản xuất. Kiểm kê, niêm phong sản phẩm đang bảo quản trong kho, báo cáo ngay mạng lưới, địa điểm phân phối của công ty; thông báo khẩn cấp kiểm kê sản phẩm (số lượng nhập, bán, tồn) và thu hồi về kho của đại lý, nhà phân phối và chuyển về kho của công ty trước ngày 12-12; phối hợp với cơ quan chức năng tiêu hủy sản phẩm.
Đồng thời, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm quy định an toàn thực phẩm của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội. Tiếp tục kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm khác của công ty.
KHÁNH NGUYỄN