Khánh Hòa: Số ca mắc sốt rét tăng cao

Tuy không phải là chu kỳ của bệnh sốt rét, nhưng trong vòng 5 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có tới 123 mắc bệnh sốt rét.

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm, tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 123 trường hợp mắc bệnh sốt rét. Riêng huyện Khánh Vĩnh đã ghi nhận 114 ca mắc, trong số này có hàng chục ca sốt rét ác tính; số ca mắc là nam giới chiếm gần 80%; khoảng 25% là trẻ em từ 5 đến 15 tuổi. Đặc biệt, phần lớn ca mắc là người dân đi rừng, ngủ rẫy; ghi nhận gần 10 trường hợp thuộc lực lượng kiểm lâm mắc sốt rét. Đây là nhóm đối tượng làm nhiệm vụ thường xuyên ở rừng.

ảnh.jpg
Huyện Khánh Vĩnh tăng cường công tác phòng chống sốt rét trái mùa

Năm 2024, dù đã thực hiện các giải pháp phòng, chống sốt rét nhưng số ca mắc vẫn tăng cao dù đang trong thời điểm không phải là chu kỳ của bệnh.

Qua điều tra dịch tễ, huyện Khánh Vĩnh có 12/14 xã, thị trấn có ca mắc sốt rét. Đặc biệt, tại 2 xã Khánh Phú và Khánh Đông, các ca mắc bệnh phát hiện gần 100% là ký sinh trùng sốt rét thể P. falciparum. Tại xã Khánh Thượng, số ca mắc phần lớn liên quan đến ký sinh trùng sốt rét thể P. Malarie.

Theo ông Tôn Thất Toàn, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, ngoại trừ huyện Khánh Vĩnh, 9 ca mắc sốt rét khác trên địa bàn tỉnh đã cơ bản kiểm soát được tình hình, không tạo nguồn lây mới. Cả 9 ca mắc này đều liên quan đến các ca mắc ở huyện Khánh Vĩnh. Nguyên nhân số ca mắc sốt rét tăng trong thời gian qua do nhiều yếu tố như: việc phục hồi của muỗi gây sốt rét, quần thể dân di cư biến động, thay đổi cơ cấu các chủng sốt rét...

Tin cùng chuyên mục