Khánh Hòa: Tài xế taxi đình công

Khánh Hòa: Tài xế taxi đình công

(SGGPO).- Sáng ngày18-3, hàng chục công nhân hãng taxi Thiên An chi nhánh Nha Trang, Khánh Hòa (thuộc Công ty cổ phần Hàm Rồng, trụ sở tại Đồng Nai) đã đồng loạt đình công yêu cầu Ban giám đốc phải giải thích những vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty.

Theo phản ánh của các tài xế, vào khoảng 22 gìơ 30 phút   17-3, một số tài xế phát hiện 9 chiếc xe đang đậu tại trụ sở của hãng (51 Lê Hồng Phong, TP Nha Trang) chuẩn bị được đưa vào Đồng Nai. Sau khi phát hiện, các tài xế đã tập trung lại và giữ không cho mang đi vì những chiếc xe này đang hoạt động bình thường, các tài xế cũng chưa hề nhận được thông báo nào về việc di chuyển số xe trên.

Khánh Hòa: Tài xế taxi đình công ảnh 1

Các tài xế trình bày bức xúc với các nhà báo

Được biết, trước đó, vào tháng 11-2009, hãng taxi này cũng đã tự ý đưa đi nơi khác 5 chiếc xe đang hoạt động vào Đồng Nai mà không thông báo. Tài xế đang chạy những chiếc xe này đã bị lâm vào cảnh thất nghiệp.

Theo phản ánh của một số tài xế trước đó, để được ký hợp đồng với hãng taxi Thiên An, mỗi tài xế phải bỏ ra 6 triệu đồng tiền cọc, nếu chạy xe 4 chỗ; 8 triệu đồng đối với xe 7 chỗ. Tuy nhiên, từ đó đến nay, họ chưa hề được cấp thẻ Bảo hiểm y tế lẫn Bảo hiểm xã hội.

Ngoài ra, công ty này còn ra những văn bản thiếu sự bàn bạc, thống nhất với anh em lái xe: Nếu tài xế nào sử dụng xe mà vi phạm Luật giao thông và bị giam xe thì bị công ty phạt 500 ngàn đồng/ngày đối với xe 7 chỗ, 350 ngàn đồng/ngày đối với xe 4 chỗ. Tuy nhiên, phản ánh của các tài xế cho thấy, đã không ít lần bị cảnh sát giao thông yêu cầu trình giấy tờ xe nhưng họ chỉ có một bản sao giấy tờ xe có công chứng từ bản gốc. Mặc dù trên bản sao này có dấu của Công ty Hàm Rồng nhưng CSGT không chịu vì không có con dấu của ngân hàng - nơi giữ giấy tờ xe này đang thế chấp. Vì thế, mỗi khi lưu thông trên đường, các tài xế  rất sợ gặp cảnh sát giao thông.

Sáng 18-3, khi sự việc xảy ra, chúng tôi có mặt tại trụ sở hãng taxi Thiên An tại Nha Trang để tìm hiểu sự việc, nhưng lãnh đạo đơn vị này từ chối gặp. Hiện những ý kiến thắc mắc của các tài xế hãng taxi Thiên An vẫn chưa có giải đáp thỏa đáng.

Văn Ngọc

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Giàu

Bắt tạm giam đối tượng cho vay nặng lãi 456,25%/năm

Chiều 8-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (Thừa Thiên Huế) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Giàu, trú tại phường An Cựu, TP Huế có hành vi cho vay nặng lãi.