Khảo sát vị trí nghi hố chôn 600 liệt sĩ trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất

Lực lượng Công binh của Bộ Tư lệnh TP dùng các thiết bị dò tìm hiện đại để khảo sát, đánh dấu các vị trí nghi là hố chôn thứ hai, ước khoảng 600 hài cốt liệt sĩ.
Lực lượng Công binh dùng thiết bị dò tìm vị trí hố chôn tập thể các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968
Lực lượng Công binh dùng thiết bị dò tìm vị trí hố chôn tập thể các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968

Chiều 6-7, Thường trực Ban Chỉ đạo 1237 TPHCM do thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM dẫn đầu đã đi thực địa tại khu vực phía Tây sân bay (giáp đường Cộng Hòa – Trường Chinh) để khảo sát vị trí hố chôn tập thể liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968 theo thông tin do các cựu binh Mỹ cung cấp.

Tham gia đoàn và trực tiếp chỉ huy khảo sát, tìm kiếm còn có Thiếu tướng Trần Hữu Tài, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, Sư đoàn Phòng không 367 và các nhân chứng biết được vị trí nghi có hố chôn tập thể các chiến sĩ thuộc nhiều đơn vị hy sinh khi tham gia trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất cách nay gần 50 năm.

Từ thông tin trong cuộc họp sáng nay được nhiều nhân chứng cung cấp, đoàn đã tiến hành đối chiếu, xác định vị trí theo hình ảnh, tư liệu mà KTS Nguyễn Xuân Thắng - người nhiều năm qua đã sưu tầm, truy tìm và các cựu binh Mỹ cung cấp. Lực lượng Công binh của Bộ Tư lệnh TP dùng các thiết bị dò tìm hiện đại để khảo sát, đánh dấu các vị trí nghi là hố chôn thứ hai, ước khoảng 600 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong trận đánh ác liệt đêm 31-1, rạng sáng 1-2-1968.

Theo Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, toàn bộ khu vực rộng khoảng hơn 3ha sẽ được đào bới, tìm kiếm vị trí hố chôn. Phương pháp được tiến hành bằng máy ủi, máy xúc, làm thận trọng theo tinh thần bới sâu xuống từng lớp đất, tới chừng nào có thì thôi. Khi phát hiện có dấu vết của đất lạ và di vật liệt sĩ sẽ tiến hành thủ công để bóc tách, cất bốc toàn bộ hài cốt liệt sĩ.

Lực lượng tham gia tìm kiếm mộ liệt sĩ do các đơn vị Công binh của Bộ Tư lệnh TP, khi cần có thể huy động thêm các lực lượng của Quân khu 7 tham gia, với quyết tâm tìm bằng được hài cốt các chiến sĩ đã hy sinh trong trận đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất Tết Mậu Thân 1968.

Tin cùng chuyên mục

Nhân sự

Ông Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Chiều 7-2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán (Kiểm toán Nhà nước) giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.