Khát vọng đưa thành phố phát triển xứng tầm

Kỷ niệm 105 năm ngày Bác Hồ từ thành phố này ra đi tìm đường cứu nước, 40 năm thành phố được mang tên Bác kính yêu, trong niềm tự hào, biết ơn về công lao và di sản vô giá mà Bác Hồ để lại, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ tiếp tục đưa thành phố phát triển xứng tầm hơn, có chất lượng sống tốt hơn.

Bác ra đi lúc ấy 21 tuổi, mang theo vốn văn hóa quốc học và Đông phương, với ý thức tìm đường cứu nước, Bác đã quan sát, học tập và đúc kết được nhiều điều, không chỉ từ trong sách vở mà chính từ trong thực tiễn cuộc sống, từ việc dấn thân vào lớp người lao động ở nhiều nước, khắp các châu lục. Trong 30 năm bôn ba ấy, có 3 bước ngoặt lớn, có ý nghĩa lớn, đó là: sau 10 năm tìm đường cứu nước, Nguyễn Ái Quốc gặp được chủ nghĩa Mác - Lênin và đặt cách mạng Việt Nam vào quỹ đạo cách mạng thế giới; sau 10 năm tuyên truyền, huấn luyện, tổ chức, Nguyễn Ái Quốc lập được Đảng Cộng sản Việt Nam; và 11 năm sau đó lập ra Mặt trận Việt Minh.

Để bảo vệ nền độc lập, nhân dân ta đã đương đầu liên tiếp hai cường quốc phương Tây trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ kéo dài 30 năm do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Với tầm nhìn thời đại, Bác Hồ đã có những quyết định đúng đắn, dũng cảm, sáng suốt và hợp lòng dân. Bác từng nói: Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố có thể bị tàn phá, dãy Trường Sơn có thể bị đốt cháy... nhưng chúng ta sẽ quyết tâm đánh thắng và sẽ xây dựng lại đất nước ta, đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Bác đã có những đóng góp sáng tạo về lý luận khi vận dụng chủ nghĩa Mác - Lênin vào Việt Nam. Đó là những vấn đề quan trọng về dân tộc và thuộc địa, cách mạng và kháng chiến (như chiến lược, sách lược và chiến tranh nhân dân), và vấn đề về Đảng... Bác đã để lại cho chúng ta di sản lớn về tư tưởng Hồ Chí Minh, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thời đại Hồ Chí Minh.

Việt Nam - đất nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kỳ tích sau 41 năm thống nhất, được thế giới ca ngợi, như về xóa đói giảm nghèo, đổi mới thành công và hội nhập sâu rộng, là thành viên có trách nhiệm của Liên hiệp quốc... Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều thay đổi cả diện mạo và tầm vóc, đã có những đóng góp thật sự có ý nghĩa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, sự nghiệp đổi mới để xứng đáng với niềm vinh dự được mang tên Bác kính yêu, thành phố anh hùng.

Tuy nhiên, cùng với những thành tựu lớn, cơ hội lớn, còn có cả những thách thức lớn, tồn tại lớn mà Đảng ta đã thẳng thắn nhìn nhận. Chúng ta vẫn đang đối diện với nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế; chủ quyền lãnh thổ, biển đảo quốc gia không ngừng bị xâm phạm; tham nhũng, tiêu cực, lãng phí chưa được đẩy lùi; một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống. Văn hóa, đạo đức xã hội xuống cấp, biến đổi khí hậu gia tăng, tài nguyên, môi trường bị tàn phá, trật tự an toàn xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là những bức xúc... Những tồn tại, yếu kém kéo dài khiến lòng dân chưa an và niềm tin của dân đối với Đảng là vấn đề cần được đánh giá đúng mức.

Hơn lúc nào hết, để gánh vác sứ mệnh nặng nề, như Hiến pháp 2013 đã khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, dân mong Đảng trí tuệ hơn, dân chủ hơn và liêm chính hơn. 10 năm qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có tạo sự chuyển biến nhưng kết quả còn chưa đạt như mong muốn. Vấn đề là cần có hành động quyết liệt hơn và làm gương tốt hơn, từ cán bộ lãnh đạo cho đến đảng viên.

Giờ đây, đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, Đại hội XII của Đảng thành công rất tốt đẹp. Từ Trung ương đến các địa phương đang tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương và địa phương với một sinh khí mới. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh đang tìm cách bứt phá đi lên để làm tốt vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước và đầu cầu của hội nhập, sớm đưa thành phố trở thành trung tâm lớn của khu vực.

Để triển khai thực hiện tốt Nghị quyết XII của Đảng và Nghị quyết X của thành phố, cùng khát vọng vươn lên, thành phố cần được Trung ương xem xét chấp thuận cơ chế đặc thù phù hợp với quy định của Hiến pháp về chính quyền đô thị, cùng những vấn đề liên quan đến cơ chế vùng thành phố Hồ Chí Minh và những quy định cụ thể về phân cấp, phân quyền nhằm phát huy tính chủ động, tự chịu trách nhiệm để có thể huy động nguồn lực tốt hơn cho sự phát triển. Trung ương cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa nhiệm vụ đổi mới cơ bản nền hành chính, trong đó có đơn giản hóa thủ tục hành chính, vì hiện nay những quy định về thủ tục hành chính phần lớn thuộc thẩm quyền Trung ương.

Về phần mình, thành phố cần làm tốt hơn công tác quy hoạch, phát triển và quản lý đô thị, theo hướng hiện đại, đảm bảo môi trường sống tốt. Chủ động triển khai các đô thị vệ tinh một cách bài bản, xem người dân có đất là nhà đầu tư tiềm tàng (rút kinh nghiệm về sự chậm trễ và tốn kém trong triển khai xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm vừa qua, cũng như tình trạng quản lý lỏng lẻo để phát triển tự phát ở nhiều nơi trong thành phố). Trong quá trình phát triển có quan tâm bảo tồn và phát huy di sản, cốt cách văn hóa của thành phố.

Cần sớm cụ thể hóa các tiêu chí về thành phố có chất lượng sống tốt, các chỉ số cần phải phấn đấu, các giải pháp cần triển khai với bước đi phù hợp để tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động từ trong các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân. Từ đó sẽ góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng con người.

Thực hiện tốt chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đây là nhân tố quan trọng để phát triển nhanh, bền vững và hội nhập thành công. Trên cơ sở khảo sát, dự báo nhu cầu, chất lượng, chủng loại của thị trường lao động có tính cạnh tranh của khu vực và quốc tế để xác định chương trình, mục tiêu và giải pháp thực hiện, cùng với làm tốt công tác cán bộ. Trong đó có quan tâm đúng mức việc sử dụng nhân tài, trân trọng những ý tưởng sáng tạo, sử dụng người ngoài Đảng... Tiếp tục duy trì việc lắng nghe và khơi dậy cảm hứng sáng tạo của người dân đóng góp cho sự phát triển của thành phố và đất nước.
Quan tâm thu hút đầu tư của những tập đoàn lớn, đa quốc gia với những ngành công nghệ cao, những sản phẩm sạch, những dịch vụ cao cấp, góp phần phát triển nhanh và bền vững.

Sự đi lên của thành phố Hồ Chí Minh luôn có dấu ấn đậm nét từ những đóng góp to lớn của người dân ngay cả ở những giai đoạn khó khăn nhất. Thành phố “thay da đổi thịt”, công lớn của người dân. Tiềm năng còn lớn ở nơi dân, ở trong dân, sức sống, sức bật của một thành phố năng động, sáng tạo cần được phát huy đúng mức. Khát vọng đưa thành phố phát triển xứng tầm của lãnh đạo và người dân sẽ là sự cộng hưởng, kiến tạo nên những thành công mới, bứt phá mới, ngoạn mục và mạnh mẽ.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Kiều hối về TPHCM trong 9 tháng đạt khoảng 4 tỷ USD

Ngày 27-10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào với chủ đề phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của TPHCM - nâng tầm sản phẩm Việt.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP