Khi bóng lăn, bữa tiệc sẽ bắt đầu

Hồi Italia 1990, du khách đến đất nước xinh đẹp này nhân dịp World Cup đã từng có những phen chưng hửng khi bị bỏ đói ngay trong quán ăn. Nguyên nhân khá đơn giản: những người phục vụ cứ mãi dán mắt vào tivi xem đội tuyển nước họ thi đấu. Ở thời điểm đó, không có bất kỳ điều gì trên thế giới này quan trọng với người Italia bằng bóng đá.

Antenor de Paula, 53 tuổi, đang làm thủ quỹ ở một siêu thị Sao Paulo khẳng định chắc nịch với tôi rằng hãy cứ đợi bóng lăn đi rồi sẽ thấy Brazil ở một đẳng cấp khác so với thế giới về độ đam mê. Tất cả các trường học đều chọn thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ hè ngay trận khai mạc World Cup. Liên đoàn Lao động Brazil quyết định bổ sung thêm nửa ngày nghỉ phép riêng trong năm 2014. Giới chức  nhà băng cũng thông báo sẽ đóng cửa các ngân hàng sớm nửa tiếng ở những ngày Brazil thi đấu. Và hơn ai hết, Chính phủ Brazil là những người mong World Cup đến càng sớm càng tốt. Hồi tuần trước, trả lời phỏng vấn trên truyền hình, nữ Tổng thống Dilma Rousseff sau khi ra sức bảo vệ việc phải vay tiền để chi trả cho đầu tư tổ chức World Cup, đã kết luận rằng: “Tin tôi đi, World Cup càng đến gần thì sẽ có thêm nhiều người Brazil bày tỏ đam mê với bóng đá”.

Vậy nên, một hãng thông tấn tại châu Âu mới đặt dấu hỏi: Phải chăng World Cup 2014 sẽ là “cơn ác mộng” của khách du lịch đến Brazil mùa hè này khi mà người dân bản địa thay vì tìm cách kiếm tiền nhân cơ hội 64 năm mới trở lại này thì chỉ biết ăn - ngủ và nói chuyện về bóng đá. Một cuộc điều tra hồi tháng 4 của trung tâm khảo sát Pew (Mỹ) cho biết, chỉ có 34% tin rằng World Cup sẽ giúp đời sống họ khá hơn trong khi có đến 39% bảo rằng, hình ảnh Brazil sẽ còn bị tổn thương vì sự kiện này sau khi Chính phủ đã chi quá nhiều cho bóng đá mà lãng quên các vấn đề xã hội khác trong đợt suy thoái kinh tế kéo dài 4 năm liên tiếp. Nhưng bất chấp tất cả các con số lẫn diễn biến thực tế đang ngày một xấu đi tại Brazil, một nhà sử học chuyên nghiên cứu về bóng đá nước này đã thốt lên rằng chưa bao giờ trong đời ông lại được chứng kiến một thời khắc kỳ lạ như thời điểm này, khi mà bóng đá lại đang “xẻ đôi” đất nước Brazil, gây những xúc cảm khó tả nơi trái tim con người, tạo nên sự giằng xé giữa việc thà mất việc để tập trung xem bóng đá hay cắm đầu nơi chỗ làm để bày tỏ sự phảt đối với World Cup.

Có thể nói, quốc gia lớn nhất vùng Nam Mỹ, thánh địa của túc cầu giáo đang trải qua thời khắc trọng đại vào ngày hôm nay, khi những đưa con của đội tuyển vàng - xanh sẽ bước vào sân bóng chơi trận đấu đầu tiên để có thể tưới một dòng nước mát hạnh phúc lên sự ngột ngạt của đời sống vốn đã dôi thừa mâu thuẫn mà thiếu đi những bữa tiệc của đam mê…

Long Khang (từ Sao Paulo)

Các tin, bài viết khác