Khi chủ doanh nghiệp là đảng viên

Những ngày Tết vừa qua, trong khi nhiều người vui nghỉ Tết cùng gia đình thì anh Nguyễn Ngọc Khoa, Giám đốc kiêm Bí thư chi bộ Công ty cổ phần Dệt - May Quyết Thắng lại mải toan tính mấy lô hàng xuất khẩu đầu năm. “Không lo sao được vì uy tín với bạn hàng nước ngoài của công ty được gây dựng hơn chục năm, nay sơ sẩy dù chỉ “một lần mất tin là vạn lần mất tín” với khách hàng” - anh Khoa nói.

Từ một xí nghiệp đời sống được thành lập vào năm 1985 và sau đó chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn, tháng 7-2002, đơn vị trở thành công ty cổ phần với quy mô đầu tư gần 29 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 400 người. Năm 2004, doanh số công ty đạt trên 67 tỷ đồng, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,5 triệu USD với 35% sản phẩm xuất sang các nước châu Âu, châu Á và thị trường Mỹ.

Anh Nguyễn Ngọc Khoa, Giám đốc kiêm Bí thư chi bộ Công ty Quyết Thắng kiểm tra hoạt động sản xuất tại phân xưởng.

“Thành quả đó là nhờ vào các thành viên hội đồng quản trị, đội ngũ kỹ sư, công nhân, và đặc biệt có sự đóng góp rất quan trọng của chi bộ, tổ chức đoàn thể đơn vị” - anh Khoa khẳng định. Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch HĐQT nói thêm: “Hoạt động của chi bộ cơ sở và tổ chức Công đoàn, Đoàn TNCS đã tiếp sức cho doanh nghiệp phát triển!”.

Ông Thành dẫn chứng: Năm 2003, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, Công đoàn phối hợp Chi đoàn TNCS tổ chức phong trào thi đua “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” và qua đó, các kỹ sư, công nhân thực hiện 7 công trình, làm lợi cho đơn vị 350 triệu đồng.

Năm 2004, có thêm 5 công trình cải tiến, tiết kiệm cho doanh nghiệp gần 370 triệu đồng. Chủ doanh nghiệp kiêm bí thư chi bộ Nguyễn Ngọc Khoa giải thích: đi đầu trong các phong trào là 13 đảng viên chi bộ - những hạt nhân làm nòng cốt, lôi cuốn mọi người cùng tham gia.

Đó là Trưởng phòng Kinh doanh Đoàn Thị Minh Phượng, Phó Giám đốc Lương Văn Lắm, Kế toán trưởng Nguyễn Thị Năm, 5 đảng viên ở phân xưởng sợi, phân xưởng nhuộm… Anh càng vui hơn khi có 6 quần chúng ưu tú trưởng thành từ các phong trào này đang được chi bộ xét kết nạp Đảng, điển hình là kỹ sư Nguyễn Minh Châu, kỹ thuật may Nguyễn Thị Thanh Hương, công nhân Huỳnh Đức Nam…

Anh Khoa cho biết thêm: Với sức vươn ra thị trường ngày một mạnh mẽ như hiện nay, năm 2005, công ty mở rộng 1.500m2 nhà xưởng và tiếp nhận thêm 200 công nhân nữa vào làm việc…

Được hỏi: “Anh có ngần ngại khi mình vừa là chủ doanh nghiệp ngoài quốc doanh lại vừa là bí thư chi bộ?”, anh Khoa thẳng thắn: “Sao lại ngại chứ! Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là không chỉ lo sản xuất đạt hiệu quả kinh tế, đóng góp sản phẩm cho xã hội, làm nghĩa vụ thuế đầy đủ cho nhà nước, mà còn lo giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động và tham gia các hoạt động từ thiện của địa phương.

Với mức thu nhập bình quân 1,3 triệu đồng/tháng, được đóng bảo hiểm hàng tháng và đóng góp 20% cổ phần không chuyển đổi, hầu hết công nhân ở đây rất gắn bó với công ty”. Các buổi sinh hoạt Đảng định kỳ do anh Khoa chủ trì trên cương vị bí thư chi bộ đều có kiểm điểm thực hiện nghị quyết chi bộ, nhiệm vụ từng đảng viên, công tác vận động quần chúng, công tác phát triển Đảng.

Anh cho biết: “Mọi hoạt động của chi bộ đều dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Thành nói thêm: “Kết hợp nhuần nhuyễn giữa thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với nhiệm vụ chính trị là thành công của anh Khoa!”. Chị Hoa ở phân xưởng dệt bổ sung: “Nếu chủ doanh nghiệp vừa là bí thư chi bộ như ông Khoa thì anh em công nhân chúng tôi được nhờ nhiều lắm!”.

Từ chuyện của mình, anh Khoa suy nghĩ: Đảng chủ trương thực hiện nhất quán và lâu dài kinh tế nhiều thành phần, động viên mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, đảng viên phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện chủ trương đó của Đảng.

Nhờ quán triệt chủ trương này và kiên trì giáo dục học tập trong chi bộ, nên 13 đảng viên thực hiện tốt phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, từ đó đã động viên và tạo niềm tin để mọi người cùng làm, dám làm. “Còn nhìn rộng ra, theo anh thì chủ doanh nghiệp tư nhân có thể là đảng viên được không?” - ông Khoa trả lời: “Tôi nghĩ không có vấn đề gì! Những chủ doanh nghiệp tư nhân có tài, có đức, làm ăn chân chính, đóng góp nhiều công sức cho xã hội thì cũng nên xem xét kết nạp họ vào Đảng chứ!  

TUẤN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP