Khi “hoàng đế” biết hối lỗi

Ghi 2 bàn và chơi chói sáng trong trận thắng 6-1 trên sân Bahrain, tiền đạo Adriano đã cho thấy phong độ hồi phục trong trận cầu mở đầu năm mới của Inter.

Đó cũng là lúc “Hoàng đế” nhìn lại những chuỗi ngày gian khó của mình để tỏ ra hối tiếc những hành động sái quấy với Inter và với ông thầy trẻ tuổi Roberto Mancini trong năm 2006.

HLV Roberto Mancini dõi theo tiền đạo Adriano.

Nhìn lại chuỗi ngày khủng khiếp của mình năm qua, tiền đạo người Brazil nói với vẻ ăn năn: “Tôi hy vọng mọi chuyện giờ sẽ thay đổi. Tôi đã tìm kiếm sự thanh thản và tập luyện cật lực, nhưng tôi biết là mình phải gắng hết sức để chứng tỏ bản thân. Tôi đã phải câm lặng và làm công việc của mình trên sân để chứng tỏ tôi vẫn còn là một cầu thủ giỏi. Tôi tin là chúng tôi có thể thắng Scudetto và Champions League”.

Những nỗi thống khổ của Adriano không đơn giản như những gì anh thổ lộ. Chín tháng trước, Adriano sống trong sức ép nặng nề của một tiền đạo bị xem là hết thời, anh đã không ghi được bàn trong hầu hết chiến dịch mùa bóng của Inter, anh gây gỗ với HLV, rồi bị tống về “tịnh dưỡng” tinh thần ở quê nhà Brazil.

Tất cả là quá nhiều cho sự tồn tại ở đỉnh cao của một cầu thủ, cho dù đó là một tài năng lớn của bóng đá thế giới như cầu thủ được tặng biệt danh là Hoàng đế này. “Những tiền đạo sống bằng những bàn thắng, vì thế khi chúng không đến thì mọi chuyện trở nên khó khăn hơn. Tôi đã trải qua một thời gian khó khăn về tâm lý, nhưng tôi biết là sớm hay muộn gì thì tình thế cũng thay đổi. Bây giờ, tôi hy vọng mình có thể cải thiện ở năm 2007, hy vọng vẫn còn là một cầu thủ từng ghi được nhiều bàn thắng trong quá khứ”.

Adriano hầu như đã phải rời bỏ Inter khi mối quan hệ giữa anh với HLV và nhiều cổ động viên trở nên gay gắt. Nay, anh đã tỏ ra hối lỗi với những gì mình đã làm: “Tôi là một gã bình thường và con người ai cũng phạm sai lầm. Tôi đã phạm nhiều lỗi lầm trong giai đoạn sa sút phong độ. Tôi vẫn còn trẻ và có năng lực hỏi hỏi, nhưng điều quan trọng là rút tỉa được kinh nghiệm từ những sai lầm của bản thân.

Tôi gánh vác nhiều trách nhiệm trong lẫn ngoài sân, vì thế những thất bại giúp tôi trưởng thành và hy vọng là sẽ không vấp ngã lần nữa. HLV Mancini đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Những lúc mà tôi cáu gắt với ông ấy có lẽ bởi vì tôi tin là mình đúng. Lẽ ra lúc đó tôi phải sẵn lòng lắng nghe người khác, đặc biệt là một người như Mancini – người từng là một tiền đạo xuất chúng. Tôi sinh ra vốn không hoàn hảo!”

Adriano cũng tiết lộ anh đã làm gì trong những ngày trở lại Rio de Janeiro để “nghỉ ngơi và hồi phục” thao quyết định của Mancini: “Khi trở về Brazil, tôi đã hạnh phúc với gia đình và gác lại mọi chuyện sau lưng. Tôi cũng nạp lại năng lượng cho bộ não bởi có lúc tôi đã thi đấu với một động lực yếu kém và thậm chí cảm thấy bệnh hoạn, chán chường những người thân cận nhất. Đối với một cầu thủ, cũng như với bất cứ ai, việc hài lòng với bầu không khí gia đình là điều quan trọng nhất”.

Chứng kiến sự tái sinh của Adriano, Roberto Mancini không giấu được niềm vui: “Tôi hạnh phúc với Adriano. Cậu ấy đã ghi hai bàn thắng đẹp ở Bahrain. Tôi hy vọng những bàn thắng đó sẽ báo hiệu một năm 2007 đầy hứa hẹn”.

Mấy ngày qua, thị trường chuyển nhượng đang xôn xao chuyện Adriano sẽ gia nhập Roma trong mùa hè. Có tin cho rằng cách đây vài tuần, HLV Luciano Spalletti đòi tuyển mộ Adriano và Inter sẵn lòng phóng thích cầu thủ, nhưng ban lãnh đạo Roma không muốn chi phí quá nhiều nên đã chuyển sang mượn Francesco Tavano từ Valencia.

Mới đây, Giám đốc điều hành Rosella Sensi của Roma tiết lộ là CLB có thể mua Adriano “nếu Roma vào thẳng Champions League, chúng tôi sẽ có khoảng 10 triệu bảng để chi dụng”. Khả năng Roma giành ngôi á quân Serie A mùa này là rất hiện thực, nhưng đường đến Roma của Adriano giờ đã khép kín khi Hoàng đế Adriano hồi phục phong độ và tỏ ra hối lỗi…

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác