Khi Huy Hoàng và Bảo Khanh trở lại

Bức tường phòng thủ  sẽ kiên cố hơn…

Rõ ràng tại thời điểm này, việc Huy Hoàng trở lại tập luyện cùng đồng đội và gần như sẽ là lựa chọn số 1 cho đội hình xuất phát tại AFF Cup, không những làm cho chiến lược gia người Áo Alfred Riedl phần nào nhẹ nhõm, mà còn mang đến cho người hâm mộ thêm hy vọng về một kết quả khả quan của đội tuyển lần này.

Sự trở lại của trung vệ Huy Hoàng sẽ giúp hàng thủ đội tuyển Việt Nam thêm vững chắc. Ảnh: HOÀNG VY.

Tại King’s Cup vừa qua, việc ông thầy người Áo hết thử nghiệm cặp trung vệ Minh Đức-Như Thành rồi đến Mạnh Dũng-Như Thành làm lá chắn trước cầu môn đội nhà là bất khả dĩ.

Vì vậy, ta không quá bất ngờ về những bàn thua mà các học trò của ông mắc phải. Trung vệ người Nghệ An sẽ là “viên gạch” phù hợp để ông xây nên tấm vách vững chắc trước cầu môn của thủ thành Quang Huy.

Thêm nữa, trong số 3 trung vệ của đội tuyển hiện giờ là Minh Đức, Như Thành và Mạnh Dũng lại thuộc vào diện quá giống nhau về cách chơi và kiểu chơi. Đó là sự tỉnh táo trong phán đoán tình huống để bọc lót và chỉ huy hàng phòng ngự.

Đây là những yếu tố rất cần cho một trung vệ, nhưng chưa đủ để tạo nên sự phù hợp tại vị trí này. Vì vậy, Huy Hoàng với lối chơi bóng quyết liệt và mạnh mẽ, sẽ là sự kết hợp tuyệt vời khi thi đấu bên cạnh với một trong 3 cầu thủ nói trên.

…Và cái hành lang trái sẽ thêm phần sống động

Cũng giống như Huy Hoàng, việc tiền vệ Thạch Bảo Khanh sớm trở lại tập luyện sau chấn thương và được các bác sĩ “đóng tem” đảm bảo cho chuyến vượt “chướng ngại” sắp tới của đội tuyển tại Singapore đã cho BHL lẫn người hâm mộ một cái nhìn lạc quan và một cảm giác yên tâm hơn.

Mặc dù vẫn còn đó những cái tên như Vũ Phong, Văn Biển… bởi khả năng tròn vai của các cầu thủ này nơi biên trái, nhưng cái ông Riedl cần là một sự đột biến và cân bằng trong lối chơi nhằm tránh tình trạng khi chúng ta bị bế tắc.

Và Thạch Bảo Khanh chính là mấu chốt để ông thầy người Áo xây dựng các “chiêu bài” cho đội tuyển. Bởi lẽ, ngoài việc đảm nhận xuất sắc mọi sự “công phá” ở hành lang này, và khi cần thiết, Khanh sẽ được đẩy lên cao chơi giống như 3 “mũi giáp công”, hoặc trong vai trò tiền đạo lùi phía sau Công Vinh như anh đã từng thực hiện hoàn hảo ở CLB của mình với Đặng Phương Nam. Thêm nữa, giờ chót “chú ong thợ” Phan Văn Tài Em bị chấn thương và nói lời chia tay AFF Cup, nên sự trở lại kịp thời của Khanh là một điều hết sức may mắn cho ông Riedl khi xây dựng những “miếng đánh” cho đội bóng áo đỏ, đặc biệt là nơi hành lang cánh trái. Nơi mà trước kia ông  thầy người Áo dự định sẽ đưa Tài Em trám vào chỗ ấy, một khi Bảo Khanh không kịp bình phục để trở lại. 

Chính vì thế, với sự trở lại kịp thời của 2 mắt xích quan trọng này, hy vọng lối chơi của đội tuyển sẽ chắc chắn hơn và đa dạng hơn trong hành trình chinh phục AFF Cup của thầy trò ông Alfred Riedl.

Ngọc Uyên

Các tin, bài viết khác