Tuyển Pháp trước hai trận giao hữu gặp Costa Rica và Đức:

Khi Nicolas Anelka trở lại

Tiền đạo Nicolas Anelka không còn khoác chiếc áo xanh của tuyển quốc gia kể từ ba năm qua. Chắc chắn, việc trở lại lần này của anh ở hai trận giao hữu tới đây của tuyển Pháp đã gây không ít ngạc nhiên cho nhiều người và gây nên nhiều ý kiến trái ngược nhau.

Nicolas Anelka (trái) và Thierry Henry tại phi trường Lamentin của Martinique.

Anelka không còn thi đấu cho tuyển Pháp kể từ khi anh từ chối “lệnh triệu tập” hồi tháng 11-2002 cho trận gặp Serbia. Và do bất đồng với HLV lúc bấy giờ là ông Jacques Santini, Anelka không được tham dự World Cup 2002 và cả Euro 2004.

Vì thế, anh không thể che giấu nỗi thất vọng lẫn bất mãn khi bị cướp đi hai cơ hội hiếm có trong sự nghiệp thi đấu. Anh còn làm cho tình hình thêm trầm trọng hơn khi khẳng định ngay cả ông Raymond Domenech lên thay thế người tiền nhiệm Santini, anh cũng chẳng có cơ hội được gọi vào đội tuyển.

Thế mà, ông Domenech đã làm cái việc mà không ai ngờ đến. Để giải thích cho sự lựa chọn của mình, ông Domenech ca ngợi đẳng cấp của Anelka: “Đó là cầu thủ có tốc độ và với khả năng này, anh ấy có thể tấn công chớp nhoáng và cũng biết cầm bóng. Có thể, Anelka là cầu thủ bổ sung lý tưởng cho các tiền đạo khác”. Thêm vào đó, trong cuộc thăm dò dư luận gần đây trên khắp lãnh thổ nước Pháp, có đến 72% người được hỏi ủng hộ sự trở lại của “đứa con bất trị”, so với 26% số người phản đối.

Ông Domenech còn giải thích rằng sự hiện diện của Anelka được xem là cuộc “tổng động viên” khi thời gian chuẩn bị cho World Cup 2006 không còn nhiều. Ông nói: “Mỗi người phải cảm thấy bản thân có liên quan và trách nhiệm. Những ai không lo lắng cho đội tuyển thì xem như đã thất bại. Cần phải đưa ra sự lựa chọn trong thời hạn cho phép và nhiệm vụ của tôi là xem xét mọi khả năng đồng thờiø thử nghiệm tất cả các cầu thủ để có được thành phần tốt nhất, bất kể quá khứ của họ”.

Rõ ràng, ông Domenech có cái lý của ông, nhưng dù sao có một câu hỏi luôn được đặt ra: Liệu Anelka sẽ làm được gì khi hàng tấn công của tuyển Pháp không thiếu những chân sút xuất sắc? Mặc dù không thi đấu cho tuyển Pháp từ trận hòa Israel 1-1 hồi tháng 3 vừa qua, nhưng với lối chơi hiệu quả của anh trong màu áo Juventus, tiền đạo David Trezeguet vẫn luôn giành được một trong hai vị trí chính thức trên hàng tấn công của tuyển Pháp.

Hơn nữa, anh hiện là vua phá lưới của đội tuyển với 31 bàn thắng trong 59 lần khoác áo, hơn cả Thierry Henry (30 bàn và 73 lần khoác áo đội tuyển). Và khi “Trezegoal” không thể thi đấu ở trận gặp Costa Rica vì “không thể ngồi lâu trên máy bay” như lời khẳng định của ông Domenech, thì người thay thế cũng không đến lượt Anelka, mà là tiền đạo Djibril Cisse (Liverpool), tác giả bàn thắng trong trận hòa Thụy Sĩ 1-1 tại Berne và hai bàn trong trận gặp Faroe hồi tháng 9. Vị trí chính thức thứ hai chắc chắn thuộc về Thierry Henry, mặc dù vừa qua HLV Arsene Wenger của Arsenal nhắc nhở người đồng nghiệp Domenech không nên để “cậu học trò cưng” chơi suốt 90 phút.

Thế nên, một khi được tung vào sân trong hai trận giao hữu tới đây, Anelka sẽ phải chứng tỏ đẳng cấp và lập công cho tuyển Pháp bằng nhiều bàn thắng. Đó là cách duy nhất có thể đảm bảo cho tương lai của anh ở tuyển quốc gia.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác