Khi Premier League chìm trong... bão tuyết

Không dưới 3 trận đấu ở vòng thứ 19 Premier League phải đình hoãn do thời tiết xấu. Trận Bolton – Boro không thể tiến hành do mặt sân đóng băng, trong khi hệ thống sưởi ấm ngầm dưới mặt đất bị hỏng một cách…đúng lúc. Một hệ thống sưởi tương tự ở Ewood Park không thể giúp trận Blackburn – Sunderland diễn ra theo đúng lịch trình.

Thủ môn Shay Given của Newcastle đứng nhìn các nhân viên gom tuyết.

Uổng nhất là trận Newcastle United – Charlton. Hàng ngàn ủng hộ viên Charlton đã lặn lội đi hơn 800 cây số từ London đến Newcastle chỉ để chứng kiến trận cầu này hủy bỏ 25 phút trước giờ bóng lăn. Ban đầu, trọng tài đã định cứ tiến hành trận đấu, nhưng rồi trận mưa tuyết dày đặc đã khiến…những con đường chung quanh sân St.James Park trở nên nguy hiểm. Vậy là hoãn, hoãn, hoãn và hoãn.

Nhưng rất nhiều CĐV bóng đá không chấp nhận cái cớ thời tiết. Sau những trận bão tuyết hoành hành một phần diện tích nước Anh, có một đợt sóng chỉ trích nhắm vào các CLB, các giới chức lãnh đạo bóng đá. Đã muốn hoãn, thì hãy quyết định sớm cho…đỡ khổ. Và đã xếp lịch thi đấu thì tại sao không xếp lịch cho khôn ngoan hơn, tại sao không sắp xếp cho những đội ở gần nhau thi đấu trong thời gian này, thời kỳ mà chẳng ai muốn đi xa ngoài trời lạnh.

Lời thanh minh của phát ngôn viên Premier League Dan Johnson: “Chúng tôi đã rất cố gắng, làm sao để các trận đấu vào những ngày nghỉ này càng gần càng tốt. Nhưng thực sự là không có đủ các trận derby để xếp lịch. Thời kỳ Giáng sinh năm nay lại đặc biệt khó khăn hơn do chúng tôi phải nhồi nhét thêm một vòng đấu. Đó là vì chúng tôi đã có một thỏa thuận với LĐBĐ Anh, cố gắng kết thúc sớm mùa giải để dành ra 4 tuần nghỉ cho đội tuyển Anh chuẩn bị đi World Cup”. Dan Johnson nói thêm: “Vả lại, chẳng ai biết được khi nào thì thời tiết xấu đi. Chúng ta rất có thể trải qua một kỳ Giáng sinh ôn hòa, đá bóng tốt, nhưng lại gặp tháng Giêng lạnh cóng”.

Không chấp nhận cách giải thích ấy, Chủ tịch Liên đoàn ủng hộ viên Malcolm Clarke tuyên bố: “Thông thường, các ủng hộ viên của đội khách – họ là khách hàng tốt nhất của trận đấu – bị lợi dụng nhiều nhất. Chúng tôi muốn lịch thi đấu được lập trình sao cho ủng hộ viên không phải đi xa ở những trận đấu ban đêm. Đó là điều chúng tôi muốn xem xét và là một vấn đề hoàn toàn có thể thu xếp ổn thỏa”.

Trong khi đó, các CLB lại có những quan điểm khác nữa. Với Chủ tịch Freddy Shepherd của Newcastle, ông giải thích bằng cách phê bình các giới chức hữu quan. Hướng về phía Ban tổ chức Premier League, Shepherd kêu gọi họ xếp một lịch trình thi đấu “thông cảm” hơn: “Tại sao chúng tôi phải thi đấu với Tottenham tại London vào ngày 31-12, trong khi vẫn có thể gặp những đội ở gần như Sunderland hay Middlesbrough? Thật lố bịch, vì lẽ ra chúng tôi phải được đá với một đội bóng lân cận, hay thậm chí đá ở Manchester cũng được. FA phải quan tâm đến chuyện này”.

Hướng về phía chính quyền địa phương, Shepherd chỉ trích họ về việc không đảm bảo được an toàn cho những con đường chung quanh sân St.James Park, và “chúng tôi chỉ lo liệu được những gì diễn ra trong sân, không thể làm gì để kiểm soát những con đường dẫn tới sân vận động”. Trọng tài Mike Dean cũng nói: “Theo tôi, mặt sân đá được. Nhưng khi giới an ninh bảo rằng có rắc rối ở ngoài sân thì tôi cũng buộc phải theo họ”.

Phương Lan (tổng hợp)

Tin, bài liên quan:

Premier League - vòng 19

Các tin, bài viết khác