Khi Webb lên tiếng

“Tôi đã làm hết sức mình trong một trận chung kết cực kỳ thách thức”, trọng tài Howard Webb nói. Ông “không còn cách nào khác hơn” là phải rút cả đống thẻ vàng ở trận chung kết World Cup bạo lực nhất mà người ta có thể nhớ tới.

Trọng tài người Anh Howard Webb hôm 13- 7 khẳng định ông không hề hối tiếc bất cứ điều gì khi điều khiển trận chung kết World Cup 2010 giữa Tây Ban Nha và Hà Lan, một trận đấu đối với ông “cực kỳ thách thức”.

Như giới truyền thông đã đưa tin, cả đội tuyển Tây Ban Nha lẫn đội Hà Lan đều chỉ trích Webb dữ dội sau khi ông rút ra không dưới 14 chiếc thẻ vàng, đồng thời truất quyền thi đấu hậu vệ Hà Lan John Heitinga. Theo các cầu thủ Tây Ban Nha, lẽ ra Webb phải truất quyền thi đấu tiền vệ De Jong vì một cú kung-fu rõ rệt vào ngay ngực Xabi Alonso. Theo các cầu thủ Hà Lan, lẽ ra hậu vệ Puyol phải bị thẻ vàng thứ nhì - và thẻ đỏ - trong một pha phạm lỗi với Robben.

Howard Webb truất quyền thi đấu Heitinga (3, Hà Lan).

Nói chung, có người cho rằng vì Webb mà trận chung kết mới bạo lực đến thế, cũng có người nói Webb “không kiểm soát được những kẻ không thể kiểm soát”.

Tuy nhiên, sau khi cùng 2 giám biên là Darren Cann và Michael Mullarkey về đến nước Anh hôm 13-7, trọng tài Howard Webb đã đưa ra tuyên bố: “Chúng tôi không còn sự lựa chọn nào khác hơn là phải điều khiển trận đấu như cách mọi người đã thấy. Chúng tôi đã cố gắng hết sức mình trong những tình huống khó khăn nhất, và cảm thấy hài lòng vì hoàn thành nhiệm vụ. Đó là một trận đấu cực kỳ thách thức đối với bất cứ trọng tài nào, một trong những trận căng nhất mà tôi từng tham gia. Chúng tôi đã cố gắng tập trung tối đa vào chuyên môn”.

Webb cho biết thêm: “Ngay từ giai đoạn đầu trận đấu, chúng tôi đã phải rút ra những chiếc thẻ vàng rõ ràng là xứng đáng. Nhưng không chỉ có vậy, chúng tôi cũng đã sớm nhắc nhở cầu thủ của cả đôi bên ở một số pha tranh chấp, xua họ đi chỗ khác khi họ bao vây các trọng tài, nói chuyện với các cầu thủ già dặn hơn trong đội để kêu gọi giữ bình tĩnh”.

Đồng tình với Howard Webb, cựu trọng tài nổi tiếng của nước Anh là Mike Riley (hiện làm tổng giám đốc hội trọng tài chuyên nghiệp) đã chỉ trích nhiều cầu thủ của cả Hà Lan lẫn Tây Ban Nha không tôn trọng luật lệ. Ngược lại, Mike Riley ngợi khen bản lĩnh cầm còi của Webb: “Trận chung kết rõ ràng là một trong những trận khó nhất mà Howard từng điều khiển. Có quá nhiều lần các cầu thủ của cả đôi bên hầu như chẳng tôn trọng luật thi đấu, không nghĩ đến tinh thần cao đẹp của bóng đá”.

Jonathan Hall, một quan chức của LĐBĐ Anh tham gia hội trọng tài chuyên nghiệp, cũng ngợi khen Webb: “Trước hết, chúng tôi muốn chúc mừng tổ trọng tài Howard Webb, Mike Mullarkey và Darren Cann vì một giải đấu tuyệt vời và vì cách điều khiển chuẩn xác trong một trận chung kết đầy khó khăn. Không có được bao nhiêu trọng tài xử lý tốt như vậy. Chúng tôi hãnh diện vì FIFA đã chọn Howard Webb cho trận chung kết, đó là một sự nhìn nhận rằng Webb đang đạt đỉnh cao trong nghề nghiệp”.

Howard Webb là trọng tài Anh thứ tư từ trước đến nay cầm còi ở chung kết World Cup. Trước ông là Jack Taylor (1974), Bill Ling (1954) và George Reader (1950). “Tôi mừng được trở về nhà”, Webb nói, “World Cup 2010 là một trải nghiệm tuyệt vời về mọi thứ. Tôi rất vui mừng phấn khởi được chỉ định thổi trận chung kết. Thay mặt gia đình cũng như cá nhân tôi, xin cám ơn sự ủng hộ động viên của người hâm mộ nước Anh cũng như giới truyền thông Anh quốc...”

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác