Điểm binh vòng 8 V-League Petro Việt Nam Gas 2007

Khó cho bóng đá Hà Nội!

Trận Bình Dương thua HPHN 0-1 ở lượt về V-League 2006, nhưng cuối tuần này trên sân nhà, họ sẽ không bỏ qua cơ hội lấy trọn 3 điểm trước đối thủ đang sa sút phong độ. Quang Minh

Chia sẻ hai vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng, Hà Nội ACB và Hòa Phát HN - hai đại diện của bóng đá thủ đô đang sa lầy. Định mệnh dường như vẫn muốn thử thách cả hai khi ở vòng này, họ đều phải gặp những đối thủ rất mạnh.
 
Không dính thẻ phạt nhưng Hòa Phát HN vẫn chưa chắc có Alphose (17), Hải Nam (7) cho chuyến viếng thăm sân Gò Đậu của Bình Dương. Thua tan tác ở V-League, tinh thần HP.HN đang dao động, mất quá nhiều sức tại AFC Cup, họ đang là một đoàn quân rã rượi. Trong bối cảnh ấy, việc làm khách trên sân Bình Dương - nơi chủ nhà Bình Dương đang rất "sung" là thử thách quá lớn với thầy trò ông Vương Tiến Dũng. Chủ nhà thiếu Công Minh (22) và Kessly (7), nhưng HLV Lê Thụy Hải không quá lo lắng khi trong tay ông là cả một đoàn binh hùng mạnh. Với sự chênh lệch ấy, nếu Bình Dương tiếp tục "tặng" cho HP.HN thêm một trận thua nữa âu cũng là dễ hiểu!
 
Không làm khách như HP.HN nhưng với Hà Nội ACB lúc này, Đà Nẵng là cái tên rất khó chịu. Lực lượng vốn chẳng dư dả, lại mất đi Mbabazi (10) - cầu thủ chơi ấn tượng nhất từ đầu mùa. Vắng Mbabazi, HN.ACB không thể tìm ra sự thay thế xứng đáng và sức công của họ sẽ bị hạn chế rất nhiều… Trong khi với Đà Nẵng, việc thiếu Lương Phúc (8) không quá nghiêm trọng nhưng sự vắng mặt của tiền vệ Thanh Phúc (7) có thể khiến mũi công phá của họ thiếu đi chút sắc sảo. Tuy nhiên, so về tinh thần và lực lượng, đội khách vẫn hơn hẳn chủ nhà và đó là yếu tố để thầy trò HLV Phan Thanh Hùng nghĩ tới một chiến thắng.

Đồng Tâm Long An sẽ tận dụng cơ hội SLNA đang lửng lờ qua việc thay tướng để xóa đi cái dớp toàn hòa và thua trước đội bóng xứ Nghệ? Nguyễn Nhân

 Gian nan chẳng kém gì hai đội bóng thủ đô chính là ĐPM.Nam Định bởi HLV Nguyễn Ngọc Hảo đang thiếu quân trầm trọng. Trung vệ Odibe (2), tiền đạo Johnson (10) vẫn chưa trở lại Việt Nam, cặp trung vệ Quốc Tuấn (17), Thanh Tùng (3), tiền vệ thủ Ejike (6) đồng loạt bị treo giò, thêm Văn Biển (5), Quang Huy (1) chấn thương, ĐPM.NĐ gần như mất hết hàng thủ. Dĩ nhiên ĐPM.NĐ vẫn đủ quân với đội hình hai nhưng không ai dám chắc, đội bóng thành Nam có thể chơi tốt trước K.Khánh Hòa. Đầy đủ lực lượng, K.KH tiếp tục sẽ "ngổ ngáo" trong chuyến ra Thiên Trường và nếu đội khách có điểm, thậm chí là 3 điểm cũng không phải là bất ngờ.
 
Ở sân Tự Do, Huda Huế và TMN.Cảng Sài Gòn đang hứa hẹn một cuộc đấu cân sức. Cùng có được 3 điểm ở vòng 7, lại có thể đưa ra đội hình mạnh nhất, cả Huda Huế và Thép - Cảng đều đặt quyết tâm có điểm ở trận này. Huda Huế tấn công không quá sắc sảo, Thép-Cảng lại chơi phòng ngự - phản công rất hay trên sân khách, có lẽ chia điểm sẽ là kết cục của trận đấu này!
 
Ở Long An, sức hút của cặp đấu ĐT.LA – TCDK. Sông Lam Nghệ An đã giảm đi rất nhiều khi cả hai cùng đang sa sút. ĐT.LA vắng trung vệ Thanh Giang (16) trong khi Antonio (9), Minh Phương (7) vẫn chưa trở lại. Thiếu vắng đó khó có thể giúp ĐT.LA "cứng cáp" trở lại. Sông Lam có thể đưa ra đội hình mạnh nhất, nhưng có lẽ cái ngày mà họ thường gây khó tại Long An đã xa mất rồi. HLV Calisto luôn e ngại tinh thần của đội bóng xứ Nghệ, nhưng nay, thứ "vũ khí" đó đã không còn ghê gớm, liệu ông thầy người Bồ Đào Nha có thể giúp ĐT.LA xóa đi cái "dớp" toàn hòa và thua trước đội bóng thành Vinh?
 
Tân binh H.Thanh Hóa đang nhận được rất nhiều kỳ vọng vào chuyến đi tới Pleiku. Đội khách vắng tiền vệ Duy Thái (16) nhưng với họ, mọi sự thiếu vắng đều trở nên tương đối bởi điều quan trọng nhất của họ luôn là sức mạnh tinh thần. Không so được với chủ nhà về lực, nhưng tinh thần sẽ là điểm tựa để xứ Thanh hy vọng kiếm điểm trước HAGL (thiếu trung vệ Duy Hoàng -12).
 
Đồng Tháp sau 3 điểm tuyệt vời ở Hàng Đẫy, cũng đang rất quyết tâm kiếm điểm tại Quy Nhơn. Đồng Tháp không thiếu ai, P.BĐ vắng hậu vệ Xuân Hùng (20) nhưng vẫn hơn hẳn khách ở kinh nghiệm thi đấu. Khách giàu sức trẻ, chủ lại dạn dày, ai sẽ thắng? 

Tường Khôi

 Thịnh "đen" và cái ngã ba lòng...

 Năm 2001, khi còn cầm quân dẫn đội U-20 đi đá giải vô địch Đông Nam Á ở Campuchia, trên một bàn nhậu, Thịnh "đen" nói có ông thầy tướng bói cho ông rằng phải tránh cái hạn lớn ở tuổi 35. Qua cái tuổi ấy, ông không còn "đen" nữa. 
 
HLV Nguyễn Văn Thịnh. Dũng Phương
Ở trong khoảng thời gian của cái "hạn" ấy, người ta thấy Thịnh "đen" chiều chiều đến bản doanh của SLNA đứng nhìn tụi học trò cưng đá tập như người mất hồn. Thời điểm ấy, ông Thịnh đang làm HLV cho Hà Tĩnh.

 Sau tuổi 35, Thịnh "đen" được một năm nắm quân tại SLNA rồi ra đi không kèn không trống, dù chẳng biết có lỗi gì. Nay, đang cầm quân thành công tại Đồng Nai, SLNA gặp cơn nguy khốn, Thịnh "đen" lại được gọi về.
 ***
 Về không? Về làm gì?
 
SLNA giờ đây là một đội bóng không còn bản sắc khi mất đi những tinh hoa. SLNA dưới thời Nguyễn Quang Hải được gói ghém đến mức tối đa, "nghèo" đến mức tối thiểu. Quân dưới trướng ông Hải không có bao nhiêu, nhưng Nghệ An vẫn bán, vẫn cho mượn nhân lực theo cách của một "đại gia". Không có người, một cựu hậu vệ như Nguyễn Quang Hải đành chấp nhận bảo tụi nhỏ đá lùi, càng lùi càng tốt, càng chắc chắn càng tốt để rồi khi muốn thắng người khác, SLNA không thể làm được.

 Gọi Thịnh "đen" về, chắc các sếp ở SLNA muốn tìm lại bản sắc xưa với những con người chẳng còn như ngày xưa nữa. Những Lâm Tấn, Văn Vinh, Hải Nam, Như Thuật… chỉ còn là cái bóng mờ khi bị "ép" phải "chín" quá sớm. Những cầu thủ ngoại tại SLNA giờ chỉ là thứ hàng chợ chứ không còn là hàng hiệu như thời ông Nguyễn Thành Vinh. SLNA giờ chỉ còn Huy Hoàng, Công Vinh cày ải để giữ cho cái danh tiếng làng cầu xứ Nghệ ngày nào. Những cuộc chảy máu ồ ạt về mặt nhân sự để lại một "di sản" ngổn ngang, tầm thường cho ông Nguyễn Quang Hải và bây giờ là Thịnh "đen".

 Ông Nguyễn Văn Thịnh là một người không kém tài năng, nhưng chưa đủ độ "quái" đến mức lật ngược tình thế đối với một ván cờ đang bị chiếu bí. Thịnh "đen" cầm quân cần phải có thời gian, vì cái "quái" của ông nằm ở thuật dùng người chứ không phải ở tầm quan hệ. Ấy vậy mà lúc này về SLNA, Thịnh "đen" phải làm một cuộc cách mạng. Điều ấy có lẽ không hợp với ông.
 ***
 Hay là không về?
 
Đồng Nai sẽ khốn khó biết chừng nào nếu không có Thịnh "đen" khi mà nhờ ông, đội bóng của tỉnh công nghiệp này đang chơi khá tốt.

 Ở Đồng Nai, Thịnh "đen" sẽ có một năm bản lề đủ để thành tích cầm quân của ông chấm thêm một vài điểm son trước khi ông có thể đủ tự tin nắm một đội bóng V-League.

 Ở lại Đồng Nai, Thịnh "đen" sẽ được nhiều hơn mất.

 Nhưng ông phải về. Cái mơ ước của cuộc đời cầm binh của ông Thịnh là được làm tướng ở đội 1 SLNA. Ông khao khát điều đó từ hồi còn dẫn dắt đội U-16 Việt Nam tham giải châu Á năm 2000. Ông đã mất ngủ vì sướng khi được "ấn" phải cầm quân tại SLNA cách đây 2 mùa giải, và chắc chắn giờ đây cũng sẽ còn mất ngủ như vậy. Ông đã thoát khỏi cái hạn 35 tuởi và lúc nào cũng tin mình sẽ được đổi vận một cách nhanh chóng.
 
Ông phải về vì lời triệu tập của lãnh đạo, vì là người của SLNA và vì không còn ai khác khả dĩ dám đứng mũi chịu sào tại sân Vinh lúc này.
 
Thôi thì về vậy, và ông đã về!
 
Tiếc là hoàn cảnh đã không cho đủ thời gian để Thịnh "đen" có thêm những chất quái với nghiệp cầm binh non trẻ của mình. Âu cũng là số phận cả.
 Việt Quang

Các tin, bài viết khác