Hai trận đấu sớm lượt 8 V-League 2007 (ngày 21-4)

Khó cho khách

Sân Bình Dương (16g00): Becamex Bình Dương – Hòa Phát Hà Nội

“Bộ tham mưu” của HPHN sẽ có những kế sách đối đầu với chủ nhà Bình Dương trong trận chiều nay. Ảnh: Quang Thắng

Cả hai nhân vật trong “bộ tham mưu” của Hòa Phát Hà Nội là GĐKT Trần Bình Sự và HLV Vương Tiến Dũng không xa lạ gì với chủ nhà khi họ cũng đã từng là người của Bình Dương trước đây. Ắt họ cũng đã nắm không ít về những điểm mạnh - yếu của đội chủ nhà khi bộ khung không có nhiều thay đổi so với cách đây 2-3 mùa.

Tuy nhiên, trong tay của cặp bài trùng Dũng - Sự lại đang thiếu những con người có thể ngăn chặn những miếng đánh vốn không xa lạ của đội Bình Dương, vấn đề chính của HP.HN trong lúc này là vực dậy một cỗ máy đang rệu rạo về tinh thần trong chuỗi ngày sa sút, nhất là từ sau thất bại trước Đồng Tháp ngay trên sân nhà hồi tuần qua.

Chiều nay, HP.HN sẽ ra quân với đội hình mạnh nhất, nhưng điều quan trọng trong giai đoạn hiện nay là củng cố lại tinh thần rồi mới tính đến chuyện đối phó với chủ nhà. Trong quá khứ, những chuyến Nam du của HP.HN vốn đem lại không ít khó chịu cho các chủ sân bởi sự tinh quái của các cầu thủ trong khả năng cầm giữ bóng và điều tiết thế trận.

Vấn đề là các cầu thủ HP.HN liệu có còn đủ tâm lý vững vàng để có thể chờ đợi đối phương theo một thế trận cù nhầy để tung cú đánh quyết định hay không? Có thể HLV họ Vương sẽ vận hành lối chơi này và sẽ dựa nhiều vào chân sút Das Silva vốn đã bắt đầu “thông nòng” trên hàng tấn công.

Trong khi HP.HN có quá ít lựa chọn cả trong lối chơi, con người lẫn thế trận thì ngược lại, chủ nhà Bình Dương đang có trong tay đầy đủ thiên thời - địa lợi - nhân hòa. Nhưng chính lối chơi cũng… cù nhầy không kém của B.BD, nhất là khởi đầu trận luôn thận trọng để rồi bùng nổ trong hiệp đấu còn lại đã đem lại thành công cho B.BD trong 7 trận đấu vừa qua.

Tuy nhiên chiều nay, nếu như HP.HN khởi đầu thận trọng, chờ đợi thì không chừng họ lại có cơ hội để tạo bất ngờ, bởi ở thời điểm này, B.BD đang ở thế “kèo trên”, vị thế mà họ sẽ khó lòng áp dụng lối chơi thực dụng như từ đầu giải mà phải dâng lên tấn công để sớm tìm lợi thế.

Thắng và phải thắng, đó là mục tiêu mà B.BD đưa ra để tranh đua ngôi đầu bảng với Đà Nẵng.

Liệu HLV Lê Thụy Hải có chịu từ bỏ lối chơi thực dụng hiện tại để trở lại với lối chơi tấn công quen thuộc để đánh “phủ đầu” HP.HN? Cũng có thể điều đó sẽ xảy ra khi mà đôi bên quá quen thuộc nhau từ con người cho đến lối chơi.

HP.HN đưa chỉ tiêu không được trắng tay ở trận này, còn B.BD thì cũng chỉ có một con đường phải thắng để tiếp tục tham vọng đua tranh nhóm đầu. Nhiều khả năng đây sẽ là một trận cầu hấp dẫn, một trận cầu mở với nhiều bàn thắng…

Dự đoán: B.Bình Dương thắng.

Sân Long An (17g00): Đồng Tâm Long An – TCDK.Sông Lam Nghệ An

Trận GĐT.LA hòa SLNA 0-0 ở V- League 2006. Ảnh: Nguyễn Nhân

Cả khách lẫn chủ đang ở giai đoạn sa sút khi cùng kẹt lại giữa bảng xếp hạng, nhưng với riêng TCDK.SLNA thì đây là trận đánh dấu cho sự trở lại của Thịnh “đen”. Dù trở lại với đội hình mạnh nhất, nhưng sẽ khó để HLV Nguyễn Văn Thịnh có bất kỳ sự điều chỉnh mới nào trong lối chơi của đội và tất cả vẫn chỉ có thể dựa vào phong độ của những trụ cột trên sân.

Trong khi đó, ĐT.LA cũng đang ở giai đoạn khó khăn nhất sau 5 vòng đấu chưa tìm lại được hương vị chiến thắng, trận sân nhà gần đây nhất lại là trận thua H.Thanh Hóa. Ngoài ra, các học trò của ông Calisto tiếp tục chuẩn bị đối đầu với một tuần lễ gay go nhất, bởi sau trận đấu chiều nay, họ sẽ tranh AFC Champions League vào giữa tuần trước khi đón tiếp “kình địch” HA.GL vào cuối tuần sau.

Trước tình hình trên bảng xếp hạng hiện tại cùng lịch thi đấu dày đặc sắp tới đủ hiểu tầm quan trọng của ĐT.LA trong trận đấu này như thế nào. Phải thắng để đừng bị nhóm cuối bảng níu chân; phải thắng để chấm dứt chuỗi ngày sa sút vừa qua và phải thắng để tạo tâm lý tốt trước khi đón tiếp HA.GL, nhưng liệu ông Calisto có đủ người để làm việc đó? Vắng mặt trung vệ Thanh Giang cùng trụ cột Minh Phương sẽ chưa thể giúp ĐT.LA trở lại với nhịp điệu quen thuộc, nhịp điệu vốn đã từng giúp họ lội ngược dòng thành công ở hai mùa bóng trước đây.

Khó khăn chung về lực lượng cũng như tinh thần sẽ khó tạo nên một trận cầu hấp dẫn về chuyên môn ở cuộc so tài này, nhưng tính quyết liệt ắt có thừa bởi đôi bên thừa hiểu tình thế của họ sẽ như thế nào nếu thất bại vào chiều nay.

Cuối cùng, “chìa khóa” trận đấu chỉ còn ở tài điều binh ở hai khu kỹ thuật và ở điểm này, “phù thủy” Calisto đang được đánh giá nhỉnh hơn đồng nghiệp Nguyễn Văn Thịnh, người cũ nhưng lại… mới ở khu kỹ thuật đội khách. Dù thiếu vắng một vài trụ cột, nhưng ĐT.LA vẫn đủ lực để có thể đánh bại SLNA trong trận đấu này khi hàng phòng thủ gồm: Santos, Quang Trãi - Văn Giàu đủ sức ngăn chận các đợt tấn công của đội khách. Mọi chuyện chỉ còn chờ sự tỏa sáng của Tshamala.

Dự đoán: ĐT.LA thắng
 

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

" />