15 giờ chiều nay (22-11), Việt Nam – Lào (VTV3, HTV2 truyền hình trực tiếp)

Khó và không khó

Trong chiến dịch SEA Games của đội tuyển Việt Nam, Lào chính là đối thủ được chờ đợi sẽ dễ dàng nhất. Thế nhưng, sau chiến thắng của Lào trước Myanmar 3-2 cùng phong cách thi đấu khá ấn tượng, Lào lại là một trở  ngại mới trên con đường vào bán kết của đội tuyển Việt Nam.

Lào đã mang một đẳng cấp mới? Họ thật sự đã trở thành một ứng cử viên cho 2 chiếc vé vào bán kết? Câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ trước khi trận đấu kết thúc nhưng có một điều chắc chắn, đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào trận đấu thứ 2 của mình với sự cẩn trọng đúng mực. Một sự tôn trọng dành cho đối thủ mà chúng ta thường hay thắng với những cách biệt rất rõ ràng.

  • Nhiệm vụ ưu tiên: không để Visay có không gian hoạt động

Tiền đạo Visay Phaphouvnin (9), át chủ bài của đội tuyển Lào. Ảnh Nguyễn Hùng

Visay sẽ ra sân, bất chấp chấn thương mắc phải trong trận đầu tiên có thể làm cầu thủ này không thể chơi đúng 100% năng lực. Trong sơ đồ 4-5-1 của HLV người Nga Vdovin, Visay là con át chủ bài cho chiến thắng. Cầu thủ có chiều cao 1m65 này được đánh giá là hung thần của vùng cấm địa với lối chơi đơn giản mà hiệu quả. Visay có khả năng dứt điểm trong mọi tình huống.

Sự nguy hiểm của Visay có được là nhờ khả năng hỗ trợ của các “vệ tinh” như Bounmy và Danone. Đấy là 2 cầu thủ đá cánh có tốc độ và những đường bật tường khá ăn ý với Visay. Gần như các đường chuyền của 2 cầu thủ này chỉ tập trung cho Visay nên yêu cầu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam đó là không để cho Visay có không gian để nhận bóng từ các vệ tinh này.

Khóa được Visay, lối chơi của Lào sẽ bớt đi rất nhiều sự nguy hiểm. Trong trận đấu với Myanmar, hàng tiền vệ Lào chơi thấp. Chiến thuật phòng ngự – phản công của Lào chủ yếu thông qua sự điều phối của đội trưởng Valasine, nhưng anh này quá đơn độc ở khu giữa sân. Nếu Tài Em và Quốc Vượng ổn định phong độ như trong trận thắng Singapore thì hạn chế được Valasine không phải là nhiệm vụ quá khó khăn.

  • Thắng và thắng bao nhiêu bàn?

HLV Riedl không muốn nhắc đến việc phải thắng bao nhiêu bàn. Ông chỉ quan tâm đến việc đánh bại Lào để giữ mạch chiến thắng hòng thư thả vào bán kết.

Giành 3 điểm trọn vẹn trước Lào không phải là nhiệm vụ quá khó nếu như chúng ta duy trì khả năng thi đấu như trong hiệp hai trận thắng Singapore. Ở hiệp hai đó, các tiền vệ của chúng ta cầm bóng tốt hơn, phân phối bóng hợp lý hơn và tạo nên sự đa dạng trong các tình huống tấn công. Sự đa dạng trong thế trận của Việt Nam chính là cái mà nhiều đội bóng không có được. Khi các tiền vệ biên và tiền vệ trung tâm của Việt Nam chơi đúng sức thì hàng phòng ngự của Lào khó mà ngăn cản được bàn thắng.

Đánh giá một cách tổng quan, Lào vẫn còn nhiều điểm yếu trong hệ thống phòng ngự. Hai cánh của họ rất dễ bị xuyên thủng trong khi thủ môn Khamsouk khá non nớt trong việc kiểm soát vòng 16m50. Trước một đối thủ không có ưu thế về tầm cao lẫn thể lực, đội tuyển Việt Nam đang giữ trong tay 60% khả năng thắng lợi.

Vấn đề còn lại là tâm lý của các cầu thủ chúng ta. Lúc này, cần phải quên đi chiến thắng trước Singapore để tập trung vào một đội bóng có tham vọng đánh bại chúng ta. Đội tuyển Việt Nam cho thấy một tiến bộ đáng kể đó là sự vững vàng về tâm lý trong các tình huống bất lợi. Vì vậy, chỉ cần đừng đánh giá quá thấp Lào, chúng ta sẽ chiến thắng.

Cuối cùng, nhiều khả năng tiền đạo Công Vinh sẽ được đưa vào sân ngay từ đầu thay cho Thanh Bình. Ông Riedl cần một tiền đạo có kỹ thuật để tạo những cú đột phá đa dạng vào vòng 16m50 như Văn Quyến…

Việt Quang

Các tin, bài viết khác