Khổ vì nhiễu thông tin... động đất

Mấy bữa nay sinh hoạt của người dân vùng ven bị xáo trộn vì tin động đất. Thật ra, chuyện động đất vừa qua gây nhốn nháo khắp cả TP chứ không riêng gì vùng ven, nhưng điều đáng nói chính là mức độ “nhiễu” thông tin khá nghiêm trọng, gây không ít hoang mang cho đời sống bà con.

Ngay sau trận động đất vào lúc 0 giờ 15 phút sáng 8-11, nhiều căn nhà ở quận 2, 9, 12, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Tân… bị rung nhẹ. Người dân ngoại thành không dám ở trong nhà, đổ xô ra ngoài đường chờ đến khi trời sáng. Sau đó, cả ngày 8-11 và những ngày tiếp theo, hầu như ở các khu chợ, quán cóc ở vùng ven, tin đồn thêm thắt ngày càng lan rộng khắp nơi với mức độ khác nhau.

Có thông tin rằng trong những ngày tới sẽ còn động đất lớn hơn và gây sập, đổ tất cả nhà ở, chuồng trại. Lại có tin đồn, sau những cơn động đất vừa qua sẽ có… núi lửa phun, sông ngòi dâng nước lên, trôi hết nhà cửa, ruộng vườn… Đáng nói hơn, lại có những kẻ lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin của người dân để đưa ra những tin mang tính hoang đường, mê tín dị đoan như động đất sẽ dẫn đến… tận thế, đại hồng thủy… làm cho bà con càng thêm lo lắng.

Bà N.T.N., ở khu phố 1, phường Thạnh Lộc (quận 12), cho biết, mấy ngày nay gia đình bỏ cả việc chăm sóc đàn bò sữa và vườn lài vì lo… động đất. Nghe lời mấy bà hàng xóm, nhiều bà đi… coi bói, đi cúng ở miễu để cho gia đình tai qua nạn khỏi. Nhiều hộ dân khác ở Hóc Môn, quận 9 cũng nơm nớp lo chuyện… dời nhà, dời chỗ ở và cúng vái vì sợ. Thậm chí, bà T.T.B. ở Nhị Bình bỏ cả vườn không nhà trống đến nhà con rể ở Long An để “lánh nạn”…

Các nhà khoa học đã phân tích và khẳng định trong thời gian tới sẽ không có động đất lớn ở Việt Nam. Nhưng với bà con nông dân, vốn trình độ dân trí không cao, lại thiếu thông tin gây nhốn nháo và lo sợ nhiều. Hậu quả là việc sản xuất của một số hộ bị đình trệ và nhiều kẻ bày trò mê tín ở vùng ven thì lại tranh thủ “kiếm chác” nhờ vào trò bói toán, đồng bóng…

Do vậy, qua chuyện này, thiết nghĩ chính quyền địa phương, các cấp hội nông dân… nên quan tâm và có thông tin kịp thời cho bà con khi gặp vấn đề gì phát sinh ở vùng ven, tránh bị những tin “vịt cồ” làm khổ bà con như vừa qua.

THẢO BÌNH

Các tin, bài viết khác