Khoảng cách!

HLV Riedl dặn dò tuyển thủ Quang Thanh.

Đội hình 2 của đội Olympic Việt Nam chiều qua đã thắng Thể Công 2-0 trong một thế trận mà đội bóng hạng Nhất chiếm ưu thế và bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn. Qua đó, HLV A.Riedl đã phần nào tỏ rõ sự lo lắng cho độ chênh lệch khá rõ rệt giữa đội hình chức thức và dự bị.

Đội hình ra sân chiều qua chỉ có 3 cầu thủ trong danh sách những cầu thủ thuộc đội 1 là Vũ Phong, Anh Đức và Quang Thanh. 8 cái tên còn lại đều là những cầu thủ dự bị cùng hai cầu thủ mới Xuân Thành, Trọng Bình.

Nhưng rốt cuộc, cái đội hình ấy đã chứng tỏ được điều gì trước một Thể Công cũng đang trong giai đoạn lắp ráp đội hình khi có nhiều cầu thủ mới trong thành phần? Đó là một khoảng cách dễ nhận thấy về chuyên môn cũng như bản lĩnh, kinh nghiệm, sự tự tin giữa những cầu thủ đội hình chính thức và dự bị dù cho toàn đội đã thi đấu hết sức cố gắng và nỗ lực.

Có thể lý giải như A.Riedl sau trận đấu rằng, đó là một đội hình mà chưa bao giờ ông thử nghiệm cả, chỉ có thể coi trận đấu với Thể Công như một buổi tập không hơn không kém. Nhưng rõ ràng, nếu nhìn vào cách mà các cầu thủ dự bị thi đấu và cách để mất thế trận, bị ép sân và bị động, khá bế tắc trong tổ chức triển khai các phương án tấn công, thì có thể đánh giá cái lo nhất của đội tuyển lúc này là ngoài cái lo về những chấn thương, còn cái lo rất lớn về sự chênh lệch trình độ giữa chính thức và dự bị.

Được Em không thể hiện được gì nhiều trên hàng công. Quý Sửu chơi tạm được ở vị trí tiền vệ trung tâm cùng Đức Dương nhưng chỉ gọi là tạm được trong phòng ngự. Cặp trung vệ Đình Luật - Trọng Bình thì dễ tạo khoảng trống để các tiền đạo Thể Công thoát xuống đối mặt với khung thành thủ môn Đức Cường. Điều được nhất trong chiều qua có lẽ là sự xông xáo và khéo léo của Xuân Thành. Nhưng hậu vệ trái Minh Thiện lại mắc nhiều lỗi để vào hiệp 2, HLV A.Riedl phải thay Văn Biển vào sân.

Không chỉ là khoảng cách về chuyên môn mà khoảng cách về kinh nghiệm thi đấu, bản lĩnh thi đấu cũng là vấn đề khiến cho người hâm mộ không khỏi lo lắng.

BV Cup sắp đến và gần như không còn thời gian nhiều cho A.Riedl tiếp tục thử nghiệm đội hình, các vị trí chính thức, dự bị nữa. ASIAD không có chỗ cho những cầu thủ thiếu kinh nghiệm và sự tự tin nên cõ lẽ, HLV người Áo không còn cách nào khác là nhường ưu tiên tối đa cho đội hình chính, cái mà ông vẫn gọi là đội hình tối ưu.

Đức Thắng

Các tin, bài viết khác