Khoảng cách mong manh

U-23 Australia hôm qua rõ ràng “xương” hơn Uzbekistan rất nhiều. “Xương” với phương án tranh chấp ngay từ 2/3 sân và “xương” với lối chơi hủy diệt trong hiệp một. Lạ lùng ở chỗ ám ảnh về hiệp một không lối ra lại cũng là mở đầu cho một sự vùng dậy bắt đầu từ việc trám đi cái tử huyệt...…

Thủ môn Quang Huy (1) được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu giữa Việt Nam - U23 Australia..Ảnh: Quang Thắng

Nhìn các cầu thủ Australia ép sân suốt hiệp một, ai cũng nín thở với cái khoảng cách mong manh mà các tuyển thủ Việt Nam cầm cự.

Khác với sự ào ạt tấn công trước đối thủ Uzbekistan hai ngày trước, hôm qua lại là sự co cụm phòng ngự mà có lúc Thạch Bảo Khanh phải về đến khu vực 16m50 phá bóng. Australia có vẻ như nắm từng bài tẩy của chủ nhà qua vòng đấu đầu tiên nên quyết không cho các cầu thủ Việt Nam đá nhanh.

Những lần nhận bóng trong thế xoay mặt về cầu môn nhà của các tiền vệ và tiền đạo Việt Nam cho thấy phương án tranh chấp và áp sát ngay từ 2/3 sân của Australia thật hiệu quả. Cái nhanh, cái mạnh đã bị khắc chế.

Nhưng cái chính từ việc bị o ép lại không phải là một hàng thủ không biết phòng ngự mà cái chính lại là do tuyến hai vất vả trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng ngự. Chỗ thiếu chết người đã được ông Riedl trám vào bằng tiền vệ phòng ngự Hoàng Thương.

Một sự thay đổi mới nhưng không mới bởi sự chờ đợi nhắm vào Lê Hồng Minh nhiều hơn là làm lại lần lấp chỗ của Tài Em trong trận đấu trước.

Sức ép dồn dập lên khung thành Quang Huy không hẳn chỉ do cái tử huyệt bị khai thác mà còn vì sự chuẩn bị trước một đối thủ lớn của toàn đội không cao. Miếng đánh nhanh được chúng ta áp dụng trong trận gặp Uzbekistan lại là miếng đánh mà người Australia dùng để trị các tuyển thủ Việt Nam.

Bài không chiến không được các cầu thủ Australia dùng thường xuyên như Uzbekistan hai ngày trước nhưng miếng đánh biên và những lần xộc thẳng vào trung lộ lại gây nhiều bất ngờ.
Thay đổi duy nhất vào đầu hiệp hai đã làm mới đội tuyển. Cái mới ấy được cộng hưởng bởi sự thức tỉnh của nhiều vị trí mạnh mẽ xông lên tuyến trên và chơi ăn miếng trả miếng. Đáng kế nhất là người cũ Hồng Minh đã làm mới cho đội tuyển bằng lối chơi đúng chất Lê Hồng Minh. Những cú càn quét mạnh bạo ở tuyến giữa và những đường chuyền vượt tuyến có điểm rơi chính xác đã làm người Australia buộc phải cảnh giác. Sức bật tuyến hai đã được phục hồi đầy đủ nhờ một vị trí cũ làm mới cho đội tuyển.

Hôm qua, trong chương trình bình luận trực tiếp sau trận đấu, nhiều người lại nghe được tiếng chặc lưỡi tiếc nuối: “Giá mà Lê Hồng Minh được đưa vào sớm hơn…”. Sự tiếc nuối ấy được nhiều người đồng cảm bởi từ khi có Minh, đội tuyển chơi hay hơn và các vị trí cũng gắn kết với nhau chặt hơn. Đành rằng có yếu tố đội khách không duy trì được thể lực và nhiều vị trí trong đội tuyển “tỉnh ngủ” sau 15 phút giải lao nhưng rõ ràng giải pháp Lê Hồng Minh đã cho ra được đáp án tốt.

Khoảng cách mong manh của đội tuyển Việt Nam so với các cầu thủ Australia đã được lấp đầy và có phần vượt trội hơn. Sự vượt trội ấy đã được thể hiện qua môt lối chơi mạnh mẽ áp đặt lên đối phương buộc các cầu thủ U-23 Australia phải co về phòng ngự và nhiều lần lúng túng phá bóng vô định.

Lại thêm một trận hòa nhưng cái hòa hôm qua làm nhiều người hài lòng trước một U-23 Australia mạnh mẽ và khó chịu hơn Uzbekistan rất nhiều. Từng con người, từng vị trí và từng phương án của ông Riedl đã lớn lên rất nhiều qua từng trận đấu. Vẫn biết rằng Iran là một đối thủ rất mạnh nhưng với sự tiến bộ và với những giải pháp dù muộn nhưng có lối ra của ông Riedl, người hâm mộ hoàn toàn có thể chờ đợi một đội tuyển mới đang mới dần qua sự xuất hiện của những người cũ có tiếng nói thật quan trọng.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác