Khai mạc giải bóng chuyền quốc tế TPHCM – Sting Cup 2005

Khởi đầu ấn tượng

Tối 1-6 tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, trận đấu gây ấn tượng và được chờ đợi nhất là cuộc so kè giữa đội chủ nhà TPHCM gặp tuyển Myanmar, dù diễn ra khá trễ. Có thể nói, kể từ ngày thành lập thì đây là lần đầu tiên đội tuyển TPHCM (với thành phần nòng cốt là các VĐV trẻ của trường Năng khiếu thể thao TPHCM) chính thức ra mắt khán giả trên sân nhà và đã có cuộc trình làng khá ấn tượng trái với nhận xét khá bi quan của giới chuyên môn: đội sẽ thua chóng vánh 0-3.

Pha tấn công trên lưới của Lê Hoài Phương (5, TPHCM).

Séc đầu tiên, có những lúc các cầu thủ trẻ TPHCM dẫn trước đến 12/6, nhưng sau đó đã để Myanmar cân bằng 19/19 rồi thua sít sao 23/25. Ván 2, với quyết tâm rất cao, đội chủ nhà đã thi đấu khá hay, luôn dẫn điểm và thắng sát nút 25/23. Ván 3 là cuộc rượt đuổi ngoạn mục của cả hai. Cuối cùng, các cầu thủ Myanmar với lực lượng đồng đều cùng những cú đập từ hai cánh như vũ bão và các pha chắn lưới hiệu quả đã thắng luôn cả séc 3 và 4 với cùng điểm số 25/22.

Dù ra mắt khá ấn tượng khiến đội tuyển Myanmar phải chật vật lắm mới giành được chiến thắng chung cuộc 3-1 với những điểm số sít sao, nhưng đội chủ nhà TPHCM cũng bộc lộ rất nhiều điểm yếu: Tuyến giữa là một lỗ hổng lớn nên bị đối phương “khai thác” rất hiệu quả bằng những cú đập vũ bão. Tay chủ công Quang Khôi (4) đã không ít lần “tự sát” bằng những quả phát bóng dính lưới hoặc đập hỏng và vị trí libero của Minh Đạt cũng còn nhiều điều đáng phàn nàn…

Trước đó, sau lễ khai mạc đã diễn ra cuộc tranh tài giữa đội tuyển Philippines và SEA Sport (Mỹ). Đặc biệt trong đội hình của CLB SEA Sport có một nửa là các cầu thủ gốc Việt, dù với thể hình không cao nhưng họ mới chính là “xương sống” của đội còn các cầu thủ cao to của Mỹ chỉ là hàng rào chắn và còn rất lọng cọng trong thi đấu. Vì thế ở ván đầu, dù đã dẫn trước đến 18/9 nhưng cuối cùng, đội SEA Sport đã để các tuyển thủ Philippines vượt lên để thắng ngược 25/21 rồi tiếp tục thắng luôn 2 séc sau với điểm số 25/20, 25/17. Dù thắng 3-0, nhưng đội tuyển Philippines vẫn chưa chứng tỏ họ sẽ là đội chủ nhà đáng gờm ở SEA Games 23.

Tối nay 2-6, tại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng sẽ diễn ra 2 trận: TPHCM – Philippines (18 giờ 30) và Việt Nam – SEA Sport (20 giờ 30).

ĐỖ TUẤN

Các tin, bài viết khác