Khởi động đề cử Oscar lần thứ 84

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) ngày 28-12 cho biết đã gửi phiếu đề cử đến 5.783 thành viên của viện để đề cử cho giải thưởng Oscar lần thứ 84.

Các phiếu này sẽ được thu lại vào ngày 13-1-2012, nộp cho PricewaterhouseCoopers (PwC) - công ty kiểm toán hàng đầu thế giới để lập bảng kết quả.

Lễ công bố đề cử sẽ diễn ra vào ngày 24-1-2012. Sau đó, lễ công bố giải thưởng sẽ diễn ra tại Nhà hát Kodak ở Hollywood vào ngày 26-2-2012, được truyền hình trực tiếp trên kênh ABC (Mỹ) và hơn 200 quốc gia khác trên toàn thế giới.

Năm nay, sẽ có 5-10 phim được đề cử giải Phim hay nhất. Nam diễn viên kiêm đạo diễn, nhà sản xuất phim người Mỹ Billy Crystal (ảnh) sẽ đảm nhiệm vai trò người dẫn chương trình lễ trao giải. Đây là lần thứ 9 Billy đảm nhận công việc dẫn dắt lễ trao giải Oscar.

  • Nga thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn mới

Theo Ria-Novosti, Bộ Quốc phòng Nga ngày 28-12 tuyên bố đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo lục địa RS-18 (SS-19 Stiletto), còn gọi là Stiletto (ảnh) mang theo đầu đạn mới được thiết kế để vượt qua tất cả hệ thống phòng thủ tên lửa của phương Tây. RS-18 được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur của Kazakhstan đã bắn trúng mục tiêu trên bán đảo Kamchatka của Nga ở Thái Bình Dương. RS-18 được trang bị phần đầu có thể chia tách với 6 đầu đạn, có tầm bắn tối đa 10.000km.

N.Quỳnh

  • Ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới

Theo hãng Ria-Novosti, chính quyền TP St.Petersburg của Nga đã cắt băng khánh thành nhà ga tàu điện ngầm sâu nhất thế giới tại trung tâm TP St. Petersburg vào ngày 28-12 (giờ địa phương). Nhà ga mang tên Admiralteiskaya, nằm ở độ sâu hơn 100m, có tổng vốn đầu tư 325 triệu USD. Theo các quan chức TP St.Petersburg, nhà ga được đưa vào sử dụng sẽ góp phần giảm tải cho các sân ga khác luôn trong tình trạng kẹt cứng người. St.Petersburg là TP lớn thứ 2 của Nga với 4,7 triệu dân.

V.Cao

  • Ấn Độ có luật chống tham nhũng mới

Hạ viện Ấn Độ đã thông qua dự luật chống tham nhũng mới gây nhiều tranh cãi. Theo đó, cơ quan phòng, chống tham nhũng Ấn Độ sẽ được tăng thêm thẩm quyền, trong đó có việc thanh tra, kiểm tra và có quyền khởi tố đối với các quan chức chính phủ nếu có hành vi tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền, biển thủ công quỹ.

Tuy nhiên, ông Anna Hazare, người tổ chức các cuộc biểu tình chống tham nhũng tại Ấn Độ cho rằng đạo luật này không bảo vệ người nghèo vì không có điều khoản thành lập một cơ quan điều tra độc lập các vụ án tham nhũng nên khả năng nhiều vụ việc tiếp tục bị bao che.

  • Cảnh báo thảm họa trên smartphone

Chính phủ Australia vừa cho ra mắt ứng dụng cảnh báo thảm họa trên điện thoại thông minh (smartphone - ảnh) để giúp người dân dễ dàng truy cập, nắm bắt thông tin về những thảm họa thiên nhiên hay một số trường hợp khẩn cấp. Ứng dụng mới nhằm giảm tải các cuộc gọi không cần thiết đến các đường dây nóng giải đáp thông tin về thảm họa. Hiện ước tính có khoảng 4,5 triệu người dân Australia sử dụng smartphone.

P.Nam

Các tin, bài viết khác