Lược nhìn qua các bảng vòng loại World Cup 2010, khu vực châu Âu

Không có bảng tử thần

Đã chia lẻ ra quá nhiều bảng thì ít có chuyện tập trung nhiều đội mạnh vào một chỗ, và vì thế, vòng loại World Cup 2010 ở khu vực châu Âu hầu như không có bảng tử thần - mặc dù có chỗ nặng, chỗ nhẹ. Tổng cộng 53 đội tuyển được chia thành 9 bảng. Trong đó, 9 đội đầu bảng giành vé đi trước. Còn 8 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ chia cặp đấu để giành 4 chiếc vé kế tiếp. Vì có một bảng chỉ gồm 5 đội, cách chọn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất là chỉ dựa vào kết quả thi đấu giữa đội bóng ấy với các đội xếp thứ 1, 3, 4, 5 ở từng bảng.

BẢNG 1 (Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Đan Mạch, Hungari, Albania, Malta)

Quang cảnh lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2010, khu vực châu Âu hôm Chủ nhật 25-10.

Bồ Đào Nha, Thụy Điển là 2 đội hạt giống hàng đầu ở bảng này. Đương nhiên, họ cũng là những ứng viên sáng giá nhất cho 2 vị trí dẫn đầu. Đây là lần đầu tiên BĐN, Thụy Điển vào cùng một bảng vòng loại kể từ Euro 88. Nhưng giữa Thụy Điển và Đan Mạch thì đã quá quen rồi - họ đã ở cùng bảng vòng loại Euro 2008 và trận đấu giữa đôi bên trên sân Copenhagen hồi tháng 6 đã bị hủy bỏ khi một khán giả Đan Mạch vào sân tấn công trọng tài.

BẢNG 2 (Hy Lạp, Israel, Thụy Sĩ, Moldova, Latvia, Luxembourg)

Phái đoàn Hy Lạp đã reo hò mừng rỡ khi được bốc thăm vào bảng này. Họ mừng là phải, bởi Hy Lạp đã thành công ở một bảng còn khó khăn hơn trong vòng loại Euro 2008. Chiếc vé hạng nhì - kèm theo một cơ hội thành công ở 2 lượt trận play-off - sẽ nằm giữa Israel và Thụy Sĩ.

BẢNG 3 (CH Séc, Ba Lan, Bắc Ailen, Slovakia, Slovenia, San Marino)

Hai đội Đông Âu - CH Séc và Ba Lan - sẽ nắm ưu thế, nhưng chắc chắn họ sẽ không dám đánh giá thấp một Bắc Ailen đã từng theo đuổi chiếc vé vào vòng chung kết Euro 2008 đến tận những lượt trận cuối cùng. Riêng với CH Séc, họ sẽ gặp lại Slovakia và San Marino. Ở vòng loại Euro 2008, CH Séc từng thắng tuyệt đối 4 trận trước 2 đối thủ này với hiệu số bàn thắng bại đầy ấn tượng: 16-1.

BẢNG 4 (Đức, Nga, Phần Lan, Xứ Gan, Azerbaijan, Liechtenstein)

Cho đến nay, đội tuyển Đức mới chỉ thua 2/64 trận vòng loại ở các kỳ World Cup. Riêng thành tích ấy đã đủ viết tên họ vào vị trí số một trong bảng này. Đứng ở vị trí số 2 là Nga. Tuy nhiên, họ cũng phải dè chừng Phần Lan và Xứ Gan.

BẢNG 5 (Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ, Bosnia, Armenia, Estonia)

Đội tuyển Bỉ một thời là một trong những đội khó đánh bại nhất châu Âu. Nhưng nay, họ đã trượt xuống tới vị trí số 49 trên bảng xếp hạng của FIFA và có lẽ họ không đủ sức cản trở Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một trong những bảng đấu được dự đoán là ít bất ngờ nhất.

BẢNG 6 (Croatia, Anh, Ucraina, Belarus, Kazakhstan, Andorra)

Chỉ 4 ngày sau khi thắng Anh quốc 3-2 ngay tại Wembley và khiến McClaren bị sa thải, Croatia gặp lại đối thủ cũ. Đương nhiên, đội tuyển Anh sẽ bằng mọi giá phục thù và 2 trận đối đầu tay đôi với Croatia sẽ là những cuộc đụng độ nóng bỏng nhất.

BẢNG 7 (Pháp, Rumani, Serbia, Litva, Áo, Faroe)

Pháp, Rumani và Serbia sẽ tạo nên một cuộc đua tam mã ở bảng này, trong đó, đội Pháp vẫn được đánh giá là nhỉnh hơn. Pháp, Rumani đã giành quyền vào vòng chung kết Euro 2008, còn Serbia thì bị loại trong gang tấc.

BẢNG 8 (Italia, Bulgaria, CH Ailen, Síp, Georgia, Montenegro)

Có lẽ nhà ĐKVĐ thế giới sẽ chẳng gặp khó khăn gì trong việc chinh phục vị trí nhất bảng. Bulgaria và CH Ailen sẽ cạnh tranh vị trí số 2 để giành một suất play-off. Đáng chú ý: Đây là lần đầu tiên Montenegro tham gia một giải thi đấu chính thức sau khi tách khỏi Serbia.

BẢNG 9 (Hà Lan, Scotland, Na Uy, Macedonia, Iceland)

Hà Lan đương nhiên sáng giá nhất. Tuy nhiên, cũng phải kể đến một Scotland đang tiến bộ lớn và đã gây biết bao khó khăn cho Pháp - Ý ở vòng loại Euro 2008. Hà Lan từng thắng Scotland tới 6-1 ở hai lượt trận playoff của vòng loại Euro 2004, nhưng họ khó tìm lại được tỷ số tương tự ở vòng loại World Cup 2010. Chỉ trong 2 năm qua, Scotland đã vươn từ vị trí số 88 lên tới 14 trên bảng xếp hạng của FIFA.

Na Uy cũng là một cái tên phải dè chừng. Đội bóng này chỉ chậm chân hơn Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ một chút ở vòng loại Euro 2008.

Tiến Minh tổng hợp

Thể thức vòng loại World cup 2010 ởcác khu vực khác

* Khu vực Nam Mỹ (4 hoặc 5 suất): Toàn bộ 10 đội tuyển đá với nhau vòng tròn 2 lượt. Sau 18 lượt trận (cho đến nay đã trải qua 4 lượt), 4 đội về đầu giành quyền vào vòng chung kết World Cup 2010. Đội về hạng 5 tranh vé vớt với một đại diện của khu vực Bắc-Trung Mỹ.

* Khu vực Bắc-Trung Mỹ (3 hoặc 4 suất): Sau 4 giai đoạn đấu loại sơ bộ, 3 đội về nhất sẽ giành vé. Đội thứ tư đá vé vớt với Nam Mỹ.

* Khu vực châu Phi (6 suất, bao gồm đội chủ nhà Nam Phi): Sau giai đoạn 1 đã tiến hành xong xuôi, giai đoạn 2 hiện còn lại 48 đội, chia thành 12 bảng. Các đội đầu bảng cộng với 8 đội đứng nhì có thành tích cao nhất (20 đội) vào giai đoạn 3. Họ sẽ lại chia thành 5 bảng, chọn đội về nhất vào vòng chung kết cùng với đội chủ nhà.

* Khu vực châu Á (4 hoặc 5 suất): Sau 2 giai đoạn vòng loại sơ bộ, giai đoạn 3 hiện nay đang có 20 đội tuyển chia thành 5 bảng. Năm đội đứng đầu và 5 đội nhì bảng sẽ vào giai đoạn 4, tiếp tục chia thành 2 bảng đá vòng tròn. Hai đội đứng đầu và 2 đội về nhì sẽ lấy vé vào vòng chung kết World Cup. Hai đội đứng thứ ba sẽ bắt cặp đá với nhau để tranh quyền dự playoff với đại diện của châu Đại dương.

* Khu vực châu Đại dương: Sau 3 giai đoạn đấu loại sơ bộ, sẽ chọn ra một đội tranh vé vớt với đội về hạng 5 ở khu vực châu Á.

T.M

Các tin, bài viết khác