Không có chuyện “nhắm người này, nhắm người kia” trong công tác bầu cử

SGGPO

Chủ trì hội nghị hướng dẫn giới thiệu người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu khẳng định: "Người đủ điều kiện tái cử là một ưu thế, nhưng không phải chúng ta “nhắm người này, nhắm người kia”, mà chính cử tri sẽ bầu những người mình tín nhiệm”.

Không có chuyện “nhắm người này, nhắm người kia” trong công tác bầu cử ảnh 1 Hội nghị hướng dẫn giới thiệu người ứng cử được tổ chức tại UBND quận Bình Thạnh ngày 1-3. Ảnh: MAI HOA
Ngày 1-3, Ủy ban MTTQ TPHCM tổ chức hội nghị hướng dẫn cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND TP khóa X nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM chủ trì hội nghị, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu người ứng cử.
Theo hướng dẫn, hội nghị cử tri tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ giới thiệu người ứng cử sẽ được tổ chức từ ngày 24-2 đến ngày 11-3. Trong đó, đối với nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri để lấy ý kiến về người ứng cử và phải bảo đảm số lượng cử tri tham dự hội nghị đạt ít nhất là 2/3 tổng số cử tri được triệu tập. Đối với nơi có từ 100 cử tri trở lên thì có thể tổ chức hội nghị toàn thể hoặc hội nghị đại diện cử tri và phải bảo đảm có ít nhất là 70 cử tri tham dự hội nghị.

Sau khi nghe đọc tiêu chuẩn đại biểu và tiểu sử tóm tắt của từng người ứng cử, cử tri sẽ phát biểu ý kiến đối với từng người ứng cử. Người ứng cử và đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử cũng phát biểu ý kiến. Nếu người được dự kiến giới thiệu ứng cử không đạt sự tín nhiệm của trên 50% tổng số cử tri tham dự hội nghị cử tri thì ban lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức việc giới thiệu người khác.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Hồng Thắm hướng dẫn về thành phần hồ sơ, mẫu hồ sơ ứng cử theo Nghị quyết 41 của Hội đồng bầu cử Quốc gia. Ban tổ chức hội nghị cũng lưu ý thời hạn nhận hồ sơ ứng cử là 17 giờ ngày 14-3.

Một số đại biểu tham dự hội nghị cũng đặt câu hỏi về việc giảm số lượng phân bổ người ứng cử; về thông báo tái cử được gửi về đơn vị…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Tô Thị Bích Châu cho biết, nhiệm kỳ này HĐND TPHCM sẽ có 95 đại biểu, giảm 10 đại biểu so với nhiệm kỳ trước. Do vậy tại nhiều cơ quan, đơn vị sẽ giảm số lượng ứng cử viên. Về danh sách các đại biểu đủ điều kiện tái cử, đồng chí cho biết HĐND TPHCM thông qua đánh giá nhiệm kỳ có giới thiệu những đại biểu đủ điều kiện tái cử và Ủy ban MTTQ có thông báo về các đơn vị. Tuy nhiên, nếu cơ quan đơn vị thấy có nhân sự nào đáp ứng đủ điều kiện ứng cử đại biểu thì vẫn có thể chủ động giới thiệu.

“Người đủ điều kiện tái cử là một ưu thế, nhưng không phải chúng ta “nhắm người này, nhắm người kia”, mà chính cử tri sẽ bầu những người mình tín nhiệm”, đồng chí Tô Thị Bích Châu nói.

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cũng gửi gắm các cơ quan, đơn vị cố gắng chọn lựa người đủ đức, tài, trình độ, tầm vóc tham gia ứng cử ĐBQH, HĐND TP.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tại hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan tâm thúc đẩy hai huyện Hóc Môn và Củ Chi phát triển

Nhấn mạnh hai huyện Củ Chi và Hóc Môn là huyện nông thôn mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, điều quan trọng trong thời gian tới là lãnh đạo và nhân dân hai huyện phải có khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn, vì chính bản thân hai huyện và đóng góp cho TPHCM - trung tâm lớn nhất của cả nước về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Đồng chí Nguyễn Đình Trung được điều động giữ chức Bí Thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chiều 7-5, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã thay mặt Bộ Chính trị công bố quyết định điều động đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cải cách hành chính

Quá 15 ngày không trả lời, xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm! ​

Xuất phát từ “hạn chế lớn nhất” của TPHCM là sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa nhịp nhàng trong giải quyết hồ sơ, công việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo quyết liệt: Nếu quá 15 ngày làm việc, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan!


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP