Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từng bước hiện hữu trong cuộc sống

SGGP
Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TPHCM xác định “Xây dựng TPHCM trở thành một Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của thành phố mang tên Bác”. 

Trong năm đầu tiên triển khai thực hiện nghị quyết, nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn TPHCM đã từng bước hình thành Không gian văn hóa Hồ Chí Minh và tạo được những dấu ấn đáng ghi nhận.

Cụ thể hóa bằng những công trình

Thời điểm nhiều khối lớp ở TPHCM chưa đi học trở lại, thi thoảng cuối tuần, anh Nguyễn Duy Tuấn (ngụ quận 3) lại đưa con đến Nhà Thiếu nhi TPHCM giải trí. Bé Nguyễn Duy Anh Thư (con anh Duy Tuấn) đang học lớp 5 tỏ ra hứng thú với khu vực có các thông tin về Bác Hồ. Nơi yêu thích của Anh Thư là không gian thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

“Con thích khu vực này vì có nhiều sách giải thích được các câu chuyện mà người lớn hay kể về Bác Hồ. Khu này cũng có ghế ngồi đẹp mắt, thiết bị hiện đại để tụi con khám phá những gì còn chưa hiểu về Bác”, Anh Thư khoe. Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Nhà Thiếu nhi TPHCM với tên gọi “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi” được khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Bác (19-5-1890 - 19-5-2021). 

Một trong những quận chú trọng triển khai sớm Không gian văn hóa Hồ Chí Minh bằng công trình cụ thể là quận 10. Từ khi đưa vào hoạt động Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 10 với các nội dung về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác gắn với hoạt động sưu tầm hình ảnh của Bác tại các nước, những mẩu chuyện về Bác… đã trở thành nơi giao lưu, tu dưỡng, rèn luyện bản thân của cán bộ, đảng viên, người lao động công ty.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từng bước hiện hữu trong cuộc sống ảnh 1 Không gian Bác Hồ với thiếu nhi tại Nhà Thiếu nhi TPHCM qua ứng dụng công nghệ thông tin và các thiết bị hiện đại

Hay Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại cơ quan Quận ủy quận 10; không gian triển lãm cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung tâm Văn hóa Hòa Bình cũng trở thành điểm nhấn, thu hút được nhiều người dân đến tìm hiểu.

TP Thủ Đức (TPHCM) chọn cách lan tỏa, để những tấm gương học Bác thấm sâu vào cộng đồng qua những thước phim dự thi về các điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên nền tảng đó, TP Thủ Đức nghiên cứu và xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh phù hợp với từng cơ quan, đơn vị và từng đối tượng dân cư. 

Trong khi đó, Quận đoàn 6 tổ chức triển lãm trực tuyến “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” 3D tại fanpage Tuổi trẻ quận 6. Ra mắt đầu tháng 11-2021 đến nay, triển lãm “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” 3D đã thu hút gần 1.500 lượt tham quan. Bí thư Quận đoàn 6 Trần Hải Đoàn cho biết, triển lãm ra đời với mong muốn truyền tải những thông tin chính thống, các hình ảnh, thơ, nhạc, tác phẩm văn học, phim tài liệu, quá trình hoạt động cách mạng của Bác gắn với đất nước.

Đồng thời tuyên truyền giáo dục đoàn viên, thanh thiếu nhi quận 6 phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong mọi lĩnh vực, góp phần cùng quận 6 và TPHCM thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội.

Để việc làm theo Bác trở thành thường xuyên và tự giác 

Theo anh Trần Hải Đoàn, Quận đoàn 6 còn triển khai nhiều hoạt động như tuyên truyền xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng; xây dựng fanpage “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên mạng xã hội tuyên truyền về cuộc đời sự nghiệp cách mạng của Bác. Hiện fanpage đã thu hút hơn 30.000 lượt tiếp cận và hơn 1.982 đoàn viên, thanh niên tham gia.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 10 Nguyễn Bắc Nam cho biết, quận đặt mục tiêu xây dựng địa phương, đơn vị trở thành một “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”. Điều quan trọng, để tư tưởng, phong cách, đạo đức của Bác thâm sâu vào tư tưởng cán bộ, công chức, viên chức và mỗi người dân thì cần có sự tác động trực tiếp.

“Hàng ngày mọi người đều nhìn thấy những bài học đáng quý từ Bác, học từng chút một, tôi tin lâu dần sẽ trở thành ý thức, việc làm thường xuyên và tự giác của mỗi người”, ông Nguyễn Bắc Nam kỳ vọng. 

Hiện quận 10 đã tập trung rà soát, đánh giá lại một số công trình cũ, mang dấu ấn lịch sử tại quận để duy tu; bổ sung nội dung, hình ảnh, tư liệu giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các điểm đến du lịch quận 10; xây dựng khu vực trưng bày, triển lãm hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại từng cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, quận 10 phát huy chức năng các thiết chế văn hóa của quận và phường để xây dựng khu vực, địa điểm trưng bày hình ảnh, tư liệu về sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến các tầng lớp nhân dân.

Song song với xây dựng không gian “Bác Hồ với thanh thiếu nhi” tại Nhà Thiếu nhi quận và các trường học, quận 10 cũng lập “Tủ sách Hồ Chí Minh” tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện... trên địa bàn.

Cũng từ “Không gian Bác Hồ với thiếu nhi”, Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM kỳ vọng đây sẽ là kiểu mẫu để các cơ sở Đoàn, Đội nghiên cứu, học tập và bước đầu hình thành, thực hiện “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại từng địa phương, đơn vị.

“Sắp tới, Thành đoàn sẽ hướng đến xây dựng bảo tàng tương tác thông minh, tiếp đó là Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên mạng với hình thức song ngữ Anh - Việt, để kiều bào, người nước ngoài cũng có thể tiếp cận thông tin, tư liệu quý về Bác. Chúng tôi chú trọng xây dựng các Không gian văn hóa Hồ Chí Minh đa dạng loại hình để thanh thiếu nhi thành phố tiếp cận tư liệu về Bác với sự hào hứng và thích thú”, Bí thư Thành đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương nhấn mạnh.

“Không gian Bác Hồ với thiếu nhi” gồm các hạng mục: Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi; không gian thân thế và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; không gian Bác Hồ với thiếu nhi; không gian thiếu nhi làm theo 5 điều Bác Hồ dạy và không gian triển lãm theo chuyên đề.

Bí thư Thành đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương cho biết, tổng thể không gian được trang bị phương tiện, thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin để thu hút các em thiếu nhi tham quan, học tập. Các em còn được trải nghiệm nhiều câu hỏi trực tuyến để đánh giá việc tiếp cận thông tin khi tham quan, qua đó có sự điều chỉnh kịp thời.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng nhớ đồng chí Võ Chí Công. Ảnh: TTXVN

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

Chiều 6-8, nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công (7-8-1912 - 7-8-2022), Đoàn công tác Trung ương do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công tại Khu lưu niệm nhà cách mạng Võ Chí Công (thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vụ cháy kho nhiên liệu tại tỉnh Matanzas, Cuba: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện thăm hỏi

Được tin vụ cháy kho nhiên liệu xảy ra vào ngày 5-8 tại khu công nghiệp ở tỉnh Matanzas (Cuba) gây thiệt hại và mất mát nghiêm trọng, ngày 7-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới đồng chí Miguel Díaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba.

Vững lòng biển đảo

Kỷ niệm 9 năm thành lập Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167

Là đơn vị tàu chiến đấu mặt nước hiện đại của Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167 (Vùng 2 Hải quân) được thành lập vào ngày 12-7-2013. Trải qua 9 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị đã khẳng định vai trò là lực lượng chủ lực của Vùng 2 Hải quân trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Nhân sự

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM có tân giám đốc

Sau hơn 4 tháng trống vị trí Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM kể từ khi ông Tô Duy Lâm thôi giữ chức vụ này và thôi việc theo nguyện vọng vào ngày 15-3-2022, từ ngày hôm nay 1-8-2022, ông Võ Minh Tuấn được Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM. 

Cải cách hành chính

Chỉ cần một bản vẽ cho hai thủ tục hành chính

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đã trình UBND TPHCM thông qua mẫu bản vẽ để sử dụng chung trong 2 thủ tục hành chính, là cấp giấy phép xây dựng và cấp đổi giấy chủ quyền nhà. Khi được thông qua, người dân chỉ cần sử dụng một bản vẽ cấp phép cho hai thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />