Ngày mai (24-9), ĐTQG Việt Nam tập trung

Không ít băn khoăn

Thầy trò A.Riedl sẽ hội quân vào ngày mai (24-9) với 27 cầu thủ, bắt đầu một chu kỳ chuẩn bị cho ASIAD 15, giải vô địch Đông Nam Á và xa hơn, quan trọng hơn là ASIAN Cup 2007- đầu trường mà đội tuyển Việt Nam cần phải khẳng định ít nhiều vị thế của mình trên đấu trường châu lục. Với ý nghĩa ấy, có thể thấy lần tập trung này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tuy nhiên, một ngày trước khi đội tuyển tập trung, có không ít những ánh mắt quan ngại đang hướng về phía thầy trò A.Riedl.

Tại Asiad sắp tới, Việt Nam sẽ gặp lại đội bóng mạnh của châu lục: Hàn Quốc. Ảnh: Hoàng Hùng

27 tuyển thủ với 10 người trên độ tuổi 23 thì dường như A.Riedl và các cộng sự đang hướng đến phương án xây dựng cùng lúc 2 đội tuyển, U23 +3 cho ASIAD 15 và ĐTQG cho giải vô địch ĐNA 2007, ASIAN Cup 2007.

Không nói ai cũng biết, đấu trường châu lục vẫn quá sức với ĐTVN ở thời điểm này, thế nên tại ASIAD sắp tới, khi mà ĐTVN ở cùng bảng với Hàn Quốc, Bangladesh và Bahrain thì rõ ràng cơ hội tranh giành chiếc vé vào vòng 2 gần như không có với ĐTVN.

Thay vì đặt kỳ vọng, hãy thực tế hơn rằng, những trận đấu với Hàn Quốc, Bahrain… sẽ đem đến cho đội tuyển Olympic Việt Nam một cơ hội cọ xát quý báu.

Khi ASIAD là sân chơi quá tầm, đương nhiên mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào giải vô địch ĐNA và ASIAN Cup 2007. A.Riedl hiểu điều này bởi lẽ trong hợp đồng của ông, ASIAN Cup là đấu trường số một và thực tế ông thầy người Áo đã gầy dựng bộ khung đội tuyển từ SEA Games 22. Nay cái khung ấy đã gãy với 7 trụ cột dính chàm, nay A.Riedl phải làm lại, vậy vị HLV người Áo sẽ làm lại như thế nào?

Ở hàng thủ, Như Thành đã trở lại mang theo hy vọng lớn lao từ A.Riedl rằng anh sẽ hợp cùng Huy Hoàng trở thành tấm lá chắn vững chắc, ở khu trung tâm là Tài Em, Bảo Khanh, Tấn Tài, Vũ Phong, Minh Phương, còn hàng công trông đợi cả vào Công Vinh, Thanh Bình. Những cái tên kể trên có thể coi là những gương mặt tốt nhất ở thời điểm hiện tại nhưng làm sao để bộ khung kể trên trở thành một tập thể ổn định mới là vấn đề đáng quan tâm nhất.
 
A.Riedl có 16 ngày để tham dự Capital Cup và 10 ngày trên đất Nhật được coi là nút khởi động cho cả quá trình. Thế nhưng tại Nhật, ĐTVN chỉ có 2 trận đấu với các đội hạng Ba (Sony FC, Sagawa Tokyo SC), chừng đó liệu có đủ để A.Riedl tìm ra được chất “keo” dính đem đến sự ổn định? Không dễ!

Kết thúc chuyến tập huấn tại Nhật, ĐTVN sẽ đá Capital Cup và BV Cup và sau đó là quãng nghỉ trước khi đá Agribank Cup và ASIAD Cup với thành phần là đội tuyển Olympic (U23+3). Như vậy, chuyến tập huấn 10 ngày tại Nhật dường như không đem lại nhiều ý nghĩa cho hai sân chơi trọng điểm là vô địch ĐNA và ASIAN Cup 2007 khi mà thời điểm diễn ra hai giải đấu này còn khá xa. Và rất có thể quãng nghỉ giữa Capital Cup, BV Cup đến Agribank Cup và ASIAD 15 sẽ phá hỏng của A.Riedl nhiều thứ, từ thể lực, phong độ, tư tưởng… có thể đến từ các học trò.

Chơi khá ấn tượng tại VTV Cup hồi đầu năm song chừng đó là chưa đủ để ĐTQG lấy lại hình ảnh sau cú sốc tại SEA Games 23. A.Riedl và ĐTVN đang đứng trước một hành trình khó khăn để có thể đi tới thành công ở các giải đấu chính (vô địch ĐNA, ASIAN Cup 2007), tuy nhiên, trước khi nghĩ đến những đấu trường ấy, vị HLV người Áo cần phải đem đến một sự tươi mới, giàu sức sống cho ĐTVN ở Capital, BV Cup để làm điểm tựa ít nhất là ở tinh thần cho những bước đi tiếp theo…

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác