Bóng đá Thủ đô trước thềm mùa giải mới 2006

Không nhiều kỳ vọng

LG.HN.ACB, HP.HN (V-League) cùng Thể Công Viettel (hạng Nhất) là những đại diện ở hai giải đấu cao nhất của bóng đá Thủ đô tranh tài ở mùa giải 2006. Lực lượng thiếu, lại chưa tinh là điểm chung của 3 đội bóng này và như vậy, xem ra người Hà thành khó có thể nghĩ đến một kết cục tốt đẹp cho cả ba “đứa con cưng” này.

LG.HN.ACB, HP.HN: Trụ hạng đã là thành công

LG.HN.ACB được coi là “hậu bối” xứng đáng nhất của CAHN lừng lấy một thời nhưng xét về cái “uy” mà đàn anh của họ từng có được, rõ ràng LG.HN ACB còn thua xa.

Hòa Phát-Hà Nội (áo xanh) gặp Pjico SLNA tại V-League 2004-2005.

Không tập huấn nước ngoài, cũng không có những cuộc “săn đầu người” rầm rộ, LG.HN.ACB đang đi theo cách của riêng mình. Họ mạnh dạn đôn lứa cầu thủ U21 từng chơi khá thành công lên thay những trụ cột vừa giải nghệ như Minh Hiếu, Thanh Châu, Thanh Sơn. Đây có thể coi là việc làm đáng biểu dương của LG.HN.ACB song, xét về tính hiệu quả của phương pháp này vẫn là một dấu hỏi lớn. Những Thanh Lương, Đức San, Minh Phong... có tiềm năng phát triển nhưng nếu đặt quá nhiều hy vọng lên lứa cầu thủ vốn còn non kinh nghiệm này, có thể “bầu Kiên” sẽ thất vọng.

Ngoại trừ số trẻ kể trên thì những Anh Dũng, Mạnh Hùng, Danh Minh, Đức Tuấn, Phúc Lâm...vẫn là chỗ dựa chính của LG.HN.ACB. Không khó để nhận ra rằng, chất lượng của số cầu thủ trên chỉ ở mức trung bình khá. Với những cầu thủ trên, thật khó để hình dung ra rằng LG.HN.ACB sẽ có được sắc thái mới ở V-League 2006.

Về ngoại binh, sau khi thử việc cả tá cầu thủ, cuối cùng ông “bầu” vẫn phải gọi lại tiền đạo vốn đá rất nặng nề là M.Louis dù cuối mùa trước, chính ông đã lên tiếng loại bỏ cầu thủ trên. Ngoại binh còn lại, trung vệ cao trên 1m90, Mutsampa là có thể đặt nhiều hy vọng. Chiều cao lý tưởng, kỹ thuật cá nhân tốt, cùng khả năng phát động tấn công sắc sảo, chắc chắn Mutsampa sẽ đóng góp nhiều cho đội bóng của bầu Kiên.

Xét về lực, LG.HN.ACB không thua kém mặt bằng chung của V-League, song tinh thần thi đấu, sự đoàn kết lại là thứ mà họ phải có được nếu không, trụ hạng cũng là thành công với đội bóng của HLV Hoàng Văn Phúc.

HLV trưởng, Hoàng Văn Phúc: LG.HN ACB có khó khăn về lực lượng nhưng chúng tôi sẽ chơi tốt hơn năm ngoái. Không đề ra mục tiêu cụ thể mà chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết trong từng trận một. Với những gì hiện có, tôi tin LG.HN ACB sẽ thành công hơn V-League 2005".

HP.HN: Top 6 là quá xa?

Là đại biểu Thủ đô nhưng HP.HN lại có quá ít “chất” Hà Nội bởi các cầu thủ của họ phần nhiều đều từ các địa phương khác. Không có tuyến trẻ, HP.HN đành chọn cách “ngắt ngọn” từ các CLB khác. Phương pháp này đã giúp họ có đủ quân số để chơi ở V.League nhưng chất lượng của họ lại là dấu hỏi lớn. Có thể thấy rắng, cầu thủ của HP.HN đến từ khá nhiều nguồn nhưng tựu trung lại là hai nguồn chính: các cựu binh và những cầu thủ trẻ ít được trọng dụng từ các đội bóng khác.

Những Như Thuần, Văn Lưu, Quang Trường đã bên kia sườn dốc sự nghiệp nhưng vẫn tiếp tục là những trụ cột. Hồng Việt, Tiến Dũng, Hồng Nam, Huỳnh Điệp... cũng chỉ là những cầu thủ tầm tầm. Ở V-League 2005, HP.HN chơi khá thành công nhưng lối chơi của họ dựa rất nhiều vào “con gà đẻ trứng vàng” Das Silva. Nay Silva đã ra đi, HP.HN thực sự gặp khó. Những nhân tố mới như Antonio, Santos, Olivera... khó có thể sánh bằng Silva. Với quân số ấy, thật khó để HLV Vương Tiến Dũng ráp thành một đội hình ưng ý.

Lực lượng không mạnh nhưng bù lại, HP.HN có sự đoàn kết và thống nhất cao. Nếu biết “liệu cơm, gắp mắm”, đội bóng này hoàn toàn có thể ở lại V-League đến năm sau.

HLV trưởng, Vương Tiến Dũng: “Lực lượng của HP.HN đủ để tranh tài ở V.League 2006. Trụ hạng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, khi đạt được mục tiêu này, HP.HN sẽ tính tiếp đến những cái đích mới. Và đó có thể là một suất trong 6 đội dẫn đầu”.

Thể Công Viettel, đá để tồn tại

Giữ vững quan điểm không thuê ngoại binh, TC.V đang tự tách mình theo một lối đi riêng. Chất lượng của những Quốc Trung, Vũ Dũng, Bảo Khanh, Phương Nam thì ai cũng rõ song đặt cho họ nhiệm vụ thăng hạng là quá sức. Trong hoàn cảnh ấy, Thanh Phương, Duy Đông cũng không thể thi đấu, lực của TC.V đã mỏng lại càng mỏng thêm. Lãnh đạo TC.V hiểu điều này và trong đầu họ, mùa giải 2006 chỉ còn là bước đệm cho sự trở lại của TC.V mà họ đang kỳ vọng vào lứa cầu thủ trẻ gửi đi tu nghiệp ở Bulgaria cách đây chưa lâu.

Thế nên, Việt Hoàng, Như Thuần - những trụ cột của TC.V mới được thoải mái ra đi và những người thay thế họ cũng không được đặt nhiều kỳ vọng. Bổ khuyết cho những chố trống, TC.V vẫn chọn cách lấy cầu thủ từ các Quân khu và lực lượng trẻ, song chất lượng của số này thì không thể bằng những cầu thủ đã ra đi và thật khó để họ có thể làm nên bất ngờ. Có lẽ TC.V sẽ chỉ đá để trụ hạng và chờ thời (có thể đến khi lứa trẻ đi tu nghiệp tại Bulgaria trở về?!).

HLV trưởng, Nguyễn Cao Cường: “Dù có thế nào chúng tôi vẫn chiến đấu như những người lính thực thụ. Không xem thường ai, cũng không đề cao mình, TC.V sẽ chơi bằng tất cả khả năng của mình. Nếu có thời cơ, TC.V sẽ không bỏ qua để có thể hoàn thành mùa giải với thắng lợi cao nhất.

Với những gì hiện có, bóng đá Thủ đô khó lòng tranh đoạt những danh hiệu cao ở V-League cũng như hạng Nhất 2006 và việc trụ hạng cũng đủ để họ hài lòng!

Những sự thay đổi lực lượng của 3 đội bóng Thủ đô

LG.HN ACB
Đi: Minh Hiếu, Thanh Châu, Quốc Khánh, Thanh Sơn, Rosano.
Đến: Minh Phong, Đức San,Thanh Lương (trẻ lên), Quốc Hiền (P.SLNA), Thành Long (HAGL), Xuân Thành, Thanh Thế (HP.HN), Mutsampa.

HP.HN
Đi: Das Silva, Donsantos, Thanh Thế, Xuân Thành.
Đến: Santos, Olivera, Luiz, Antonio, Như Thuần (TC.V), Sỹ Vinh (Hải Phòng), Trọng Minh (Sara Thành Vinh).

TC.V
Đi: Như Thuần, Việt Hoàng (chuyển nhượng), Thanh Phương, Duy Đông (chấn thương, nghỉ thi đấu), Nhật Thanh (Thép MN.SG).
Đến: Đình Thi, Văn Thông, Quốc Long, Anh Phúc, Ngọc Hùng, Khánh Lâm, Tuấn Linh (trẻ lên), Hậu Đan, Văn Quyết (chuyển nhượng).

T.Khôi

Các tin, bài viết khác