Đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup

Không thủ lĩnh ...

Hạng ba VTV – T&T Cup, vô địch Capital Cup, giải nhì Agribank Cup, giải ba BV Cup, giải nhì King’s Cup… những thành tích không tồi của ĐTVN trong năm 2006. Điểm lại tất cả các giải đấu gần đây, rất dễ nhận ra A.Riedl đang thiếu một thủ lĩnh thực thụ cho ĐTVN…

Bảo Khanh (8) đã bình phục chấn thương, sẽ cùng đồng đội quyết tâm thi đấu đạt hiệu quả cao nhất tại AFF Cup. Ảnh: Hoàng Hùng

Hồng Sơn, Hữu Thắng, Quốc Vượng hay Văn Quyến, những cầu thủ có khả năng kích thích tinh thần, điều chỉnh nhịp độ, khả năng sáng tạo đưa đến những bàn thắng bất ngờ khi ĐTVN bế tắc - họ chính là những thủ lĩnh xuất sắc mà A.Riedl từng có được. Nhưng hiện tại, Hồng Sơn “về vườn”, Quốc Vượng, Văn Quyến buộc phải chia tay, cái chân của Hữu Thắng vẫn “nhát”.

HLV A.Riedl, sau hàng loạt những thử nghiệm, dường như đã bất lực trong việc tìm ra một gương mặt tin cậy đủ khả năng để ông gửi gắm hy vọng. Minh Phương là cái tên được kỳ vọng nhất nhưng anh vẫn thường xuyên phải quán xuyến cả phần việc đánh chặn, Hồng Minh chơi thủ nhiều hơn, Đức Dương lại chưa đủ tầm trong khi Tài Em lại phải chia tay bởi chấn thương.

Ngoại trừ những cái tên kể trên, A.Riedl cũng có thể hy vọng vào những phút lóe sáng đến từ Công Vinh hay Thanh Bình. Nhưng nên nhớ, cả Vinh và Bình đều không phải là những mẫu cầu thủ chơi độc lập tốt hoặc đưa ra những giải pháp bất ngờ phá thế bế tắc dù họ đều là những tiền đạo hàng đầu.

A.Riedl đã hiểu rõ điều này và ông đã chấp nhận một lối chơi không thủ lĩnh. ĐTVN đang được xây dựng bởi một tập thể, không phụ thuộc vào một cá nhân nào, A.Riedl đã hơn một lần tuyên bố như vậy. Thực tế, ông thầy người Áo đã tìm ra được một đội hình ưng ý nhất và có thể coi là tốt nhất với những con người đang có. Với nòng cốt là Quang Huy, Huy Hoàng, Văn Biển, Minh Phương, Hồng Minh, Bảo Khanh, Tấn Tài, Công Vinh, Thanh Bình… ĐTVN đã có nhiều trận đấu tưng bừng trong thời gian gần đây. Ở Agribank Cup là trận gặp Thái Lan, ở BV Cup là cuộc đối đầu với Indonesia, ở Asiad 15 là trận thắng Bangladesh…

So sánh hai trận đấu với người Thái để thấy rằng, đội hình của A.Riedl và hệ thống chiến thuật của ông dường như chỉ chơi tốt khi yếu tố tinh thần được đẩy lên mức cao nhất. Không có được yếu tố ấy, ĐTVN luôn lép về trước Thái Lan hoặc bế tắc trước những đối thủ khó chịu như Singapore.

AFF Cup 2007, khả năng thành công của ĐTVN phụ thuộc nhiều vào tinh thần của các tuyển thủ để bảo đảm được lối chơi tập thể mà A.Riedl xây dựng luôn phát huy hiệu quả cao nhất. Hy vọng rằng suốt cả năm trời chuẩn bị, xây dựng đội hình, chiến thuật… ĐTVN sẽ luôn chơi tốt với ý đồ của A.Riedl ở AFF Cup tới đây.

Hiếu Hường

Các tin, bài viết khác