Không tình thì lý

Người Việt ta vốn sống duy tình. Để giải quyết một việc nào đó, cái tình sẽ được đặt lên trên hết. Sau đó mới đưa ra cái lý để phán xét ai đúng, ai sai. Vì vậy, nhiều phen, VFF đã phải móc hầu bao trả những khoản tiền phạt rất lớn do quá duy tình, như vụ việc với HLV người Pháp Letard chẳng hạn.

Bây giờ là A.Riedl. Không nói ra nhưng có thể hiểu là VFF rất muốn nói chuyện với vị HLV người Áo này bằng tình cảm cứ không phải bằng ngôn ngữ của các luật sư, về chuyện đi hay ở của ông sau sự thất bát vừa qua.

Sau AFF Cup 2007,HLV Peter Withe (Indonesia) ra đi,còn HLV A.Riedl...? Ảnh: Hoàng Vy.

Đó là tình cảm của không chỉ VFF dành cho vị HLV này mà còn là tình cảm của hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam dành cho ông sau 9 năm trời ông góp sức cho nền bóng đá này. Người Việt không dùng từ “sa thải” đối với ông dù tất cả đều muốn có một sự thay đổi, để nói về việc ông nên hiểu cho nỗi lòng của một dân tộc đam mê bóng đá nhưng không được hạnh phúc nếm trải hương vị ngọt ngào của đỉnh vinh quang.

Nhưng, trước khi về Áo chữa bệnh, A.Riedl cũng đã bắt đầu rục rịch lo cho cái ghế của mình bằng cái lý. Ông đã thuê một đoàn luật sư ở Hà Nội chuẩn bị các thủ tục pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho ông khi mà hai bên (A.Riedl và VFF) không thể nói chuyện … tình cảm được với nhau.

VFF cũng sẵn sàng với vụ việc này để không bị vấp phải một “vụ Letard” thứ hai, một khi A.Riedl vẫn bảo thủ, không chịu thay đổi tư duy huấn luyện, cách nghĩ, cách làm, trong buổi nói chuyện với nhau ngày 10/02 tới, bằng 4 phương án cho việc đi hay ở của ông.

Vậy thì, thật khó để nói chuyện bằng cái tình khi mà hai bên đã sẵn sàng đầy đủ cái lý.
Thật khó để làm cho “Mr bảo thủ” hiểu được hoàn cảnh của bóng đá Việt Nam hiện tại cần thay đổi biết nhường nào bởi ông chỉ lo nếu ra đi sẽ mất hết những khoản lương béo bở của 1 năm còn lại khi mà trong hợp đồng ghi rõ: “Chỉ bồi hoàn tối đa 3 tháng lương nếu cắt hợp đồng trước thời hạn”.

Đành phải tình trước, lý sau và có lúc sẽ phải cả tình và lý khi mà đồng tiền đã khiến cho cả hai bên không còn tình nghĩa!(?).

Nhưng nếu xảy ra chuyện đó, dù có được ở lại Việt Nam thì A.Riedl sẽ làm gì để khiến các học trò tâm phục, làm gì được khi trong lòng hàng triệu  người hâm mộ trước đây yêu mến ông, giờ đây đã không còn cái tên một người mà hai bên vẫn quen đến với nhau bằng cái tình, chứ không phải cái lý.

Đâu phải lúc nào cũng làm việc với nhau bằng cái lý, A.Riedl? Ông là người Âu, ai cũng biết. Nhưng ít ra ông cũng đã sống ở Việt Nam 9 năm rồi, chả lẽ một chữ “tình” cũng không có hay sao?

Đức Thắng

Các tin, bài viết khác