Khuyến khích sử dụng giống bắp mới để tăng năng suất

SGGP
Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), những năm gần đây, diện tích trồng bắp đạt hơn 1 triệu ha/năm, năng suất khá thấp - chỉ 4,6 triệu tấn/ha.

Hàng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu bắp hạt phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Năm 2016, Việt Nam nhập 8,3 triệu tấn bắp. Bộ NN-PTNT cho biết sẽ duy trì diện tích như hiện tại, nhưng nâng cao giá trị và sản lượng trên mỗi đơn vị diện tích canh tác, khuyến khích ứng dụng các giống mới, phương pháp canh tác tiên tiến và đẩy mạnh cơ giới hóa.

Nguyên nhân chỉ đạt năng suất thấp là do điều kiện canh tác không thuận lợi, địa hình khó khăn, nên việc ứng dụng các giống mới kháng lại những tác nhân bất lợi sẽ giúp nâng cao sản lượng và chất lượng bắp sau thu hoạch.

Khuyến khích sử dụng giống bắp mới để tăng năng suất ảnh 1
Việc đưa các giống chuyển gien vào sản xuất từ năm 2015 đã bước đầu tạo ra tín hiệu tích cực, khi năng suất và thu nhập của nông dân trồng bắp được cải thiện khá rõ.

Năm 2016, ước tính diện tích bắp chuyển gien chiếm khoảng 10% tổng diện tích trồng bắp cả nước.

Theo các báo cáo của USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ), Việt Nam nằm trong nhóm các nước có mức tiêu thụ bắp lớn nhất thế giới, với tỷ lệ tăng trưởng khá cao - hơn 12%/năm. 

ÐẶNG CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Đồng Nai: Giá thực phẩm thiết yếu tăng mạnh

Sáng 24-7, anh Hoàng Văn Dung, một thương lái chuyên cung cấp sỉ các loại thực phẩm tại phường Long Bình, TP Biên Hòa, cho biết, kể từ khi Đồng Nai thực hiện quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng 15-20% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế