Khuyến khích sử dụng giống bắp mới để tăng năng suất

SGGP
Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), những năm gần đây, diện tích trồng bắp đạt hơn 1 triệu ha/năm, năng suất khá thấp - chỉ 4,6 triệu tấn/ha.

Hàng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu bắp hạt phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Năm 2016, Việt Nam nhập 8,3 triệu tấn bắp. Bộ NN-PTNT cho biết sẽ duy trì diện tích như hiện tại, nhưng nâng cao giá trị và sản lượng trên mỗi đơn vị diện tích canh tác, khuyến khích ứng dụng các giống mới, phương pháp canh tác tiên tiến và đẩy mạnh cơ giới hóa.

Nguyên nhân chỉ đạt năng suất thấp là do điều kiện canh tác không thuận lợi, địa hình khó khăn, nên việc ứng dụng các giống mới kháng lại những tác nhân bất lợi sẽ giúp nâng cao sản lượng và chất lượng bắp sau thu hoạch.

Khuyến khích sử dụng giống bắp mới để tăng năng suất ảnh 1
Việc đưa các giống chuyển gien vào sản xuất từ năm 2015 đã bước đầu tạo ra tín hiệu tích cực, khi năng suất và thu nhập của nông dân trồng bắp được cải thiện khá rõ.

Năm 2016, ước tính diện tích bắp chuyển gien chiếm khoảng 10% tổng diện tích trồng bắp cả nước.

Theo các báo cáo của USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ), Việt Nam nằm trong nhóm các nước có mức tiêu thụ bắp lớn nhất thế giới, với tỷ lệ tăng trưởng khá cao - hơn 12%/năm. 

ÐẶNG CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông tin, phía Trung Quốc đã mở lại hoạt động nhập khẩu chuối và thanh long của Việt Nam qua cửa khẩu phía Bắc. Tuy nhiên tối 16-9, Bộ Công thương thông tin, Trung Quốc lại vừa thông báo tạm dừng nhập thanh long từ Việt Nam qua cửa ngõ Móng Cái - Quảng Ninh vì phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì. 

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế