Kích cầu nông nghiệp: Nhiều dự án đã chuyển động

Theo Sở Công thương, TPHCM đã dành 5.000 tỷ đồng hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) vay theo dạng kích cầu, trong đó hỗ trợ 50% lãi suất trong vòng 7 năm, mức vay tối đa mỗi dự án là 100 tỷ đồng. TP dự kiến sẽ chi khoảng 1.700 tỷ đồng cho việc hỗ trợ lãi suất trong chương trình này.

  • Doanh nghiệp lớn... cùng chạy

Điều dễ nhận thấy là trong số trên 14 đơn vị được duyệt vay vốn kích cầu này, ở lĩnh vực nông nghiệp, TP đã ưu tiên cho những đơn vị có đóng góp nhất định trong việc tham gia bình ổn giá thực phẩm vào dịp tết nhiều năm qua.

Trong số đó, Lực lượng Thanh niên xung phong (cụ thể là Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp TNXP) là đơn vị mạnh dạn đầu tư vào việc sản xuất con giống. Công ty đang xúc tiến việc xây dựng trại heo giống cấp 1 (GGP) quy mô 1.000 nái và tổ chức mô hình tháp 4 cấp, tạo ra con giống tỷ lệ nạc đạt 58%-62% (thay vì 35%-37% như hiện nay), phù hợp yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh với thịt nhập khẩu.

Nếu dự án này được triển khai, heo giống sản xuất tại Việt Nam có khả năng đạt chất lượng tương đương giống ngoại nhập, nhưng giá thành chỉ bằng 50%-70%. Để làm được điều này, Công ty Ag-World Inc, đơn vị chuyên cung cấp con giống cho các đơn vị sản xuất con giống trong nước, đã tư vấn trong việc bố trí chuồng trại, chuyển giao kỹ thuật heo giống, đào tạo nhân lực.

Công ty Ag-World Inc đã giới thiệu sản phẩm heo giống với thương hiệu Ag-World với chất lượng được công ty của Mỹ kiểm định hàng năm, thay thế nguồn heo giống nhập khẩu. Công ty CP PTNN TNXP cho biết, dự án này nằm trong chương trình phát triển giống cây trồng vật nuôi, việc đầu tư này không chỉ đơn thuần tăng cường năng lực cho công ty mà còn góp phần tạo ra chuỗi thực phẩm sạch cho người dân, thay đổi cơ cấu đàn heo giống của các tỉnh phía Nam.

Ngoài ra, Công ty CP PTNN TXNP còn xây dựng Nhà máy Chế biến thức ăn chăn nuôi tại huyện Hóc Môn (Trung tâm Nhị Xuân) công suất 70.000 tấn/năm với tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng.

Từ vốn kích cầu, TP sẽ có thêm dây chuyền xử lý trứng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), khá nhiều dự án có tính chiến lược theo hướng tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, thông qua đề án tạo chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn như di dời xí nghiệp heo giống cấp 1, phục hồi các chuồng trại nuôi gia cầm ở huyện Củ Chi, di dời và đổi mới thiết bị nhà máy chế biến thức ăn gia súc An Phú, xây dựng nhà máy giết mổ và nhà máy chế biến thực phẩm…

Với ưu thế mặt bằng, nhà xưởng, trại chăn nuôi, nếu làm tốt những dự án này, SAGRI sẽ làm bật dậy lợi thế vốn có, thể hiện vai trò đầu tàu mà TP đã mong đợi. Công ty TNHH và Chế biến thực phẩm Phú An Sinh (PASFood) là đơn vị đi đầu trong việc xây dựng nhà máy giết mổ gia cầm tập trung đầu tiên của TP tại quận 12, đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ và thực phẩm. Do nhu cầu phát triển và đảm bảo cách xa khu dân cư, PASSFood đã đầu tư tại Bà Rịa – Vũng Tàu, xây dựng nhà máy giết mổ (đạt chuẩn HACCP) và nhà máy chế biến thực phẩm trong khuôn viên 3 ha tại huyện Tân Thành. Nhà máy giết mổ có công suất 2.000 con gà/giờ và 400 con heo/ca, thu hút khoảng 200 lao động với tổng vốn đầu tư khoảng 30 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty TNHH Ba Huân, ngoài việc hợp đồng gia công với các chủ trại nuôi vịt, gà lấy trứng, tiến tới việc nuôi gia cầm lấy trứng và hợp tác với Công ty CP PTNN TNXP nuôi heo và nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, còn có hệ thống gồm 34 trại chăn nuôi gia cầm khép kín ở Bình Phước, Bình Dương… (sản lượng 426.000 con) và dự án nhà máy xử lý trứng gia cầm 120.000 trứng/giờ nhập từ Hà Lan, tại huyện Bình Chánh.

Công ty TNHH Ba Huân đầu tư trên 323 tỷ đồng cho những dự án này. Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ có dự án đầu tư xây dựng Nhà máy giết mổ công nghiệp và chế biến thực phẩm gia cầm, thủy sản tại tỉnh Đồng Tháp, trong đề xuất hỗ trợ cơ chế ưu đãi trong việc vay vốn đối lưu (trong tổng vốn đầu tư 241 tỷ đồng).

  • Hướng đến mục tiêu xa hơn

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, vốn vay không thiếu, vấn đề là phương án cần phải khả thi. TP cơ bản chấp nhận những dự án trên vì phù hợp với chương trình kích cầu, và nằm trong chiến lược phát triển chăn nuôi, chế biến đảm bảo nguồn thực phẩm không chỉ những ngày tết mà cho cả bữa ăn hàng ngày của người dân.

Nhiều dự án thực tế đã có sản phẩm tham gia thị trường như trứng gia cầm của Công ty TNHH Ba Huân, sản phẩm gia cầm của PASFood... Nhưng Phó Chủ tịch UBNDTP yêu cầu chủ đầu tư cần hoàn chỉnh dự án, các sở-ngành chú ý xem xét, tạo điều kiện cho các dự án trên sớm đi vào hoạt động.

TPHCM sẽ đề xuất để Bộ Tài chính có cơ chế mở hơn, phù hợp với tình hình của DN. Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều DN nhỏ và vừa không đủ năng lực trong việc xây dựng dự án đầu tư để có cơ sở, đủ thủ tục vay vốn.

Nhằm giúp các DN này tiếp cận nhanh với vốn vay, Phó Chủ tịch giao cho Quỹ Bảo lãnh tín dụng DN nhỏ và vừa phải hỗ trợ các DN trong việc làm thủ tục, đàm phán với các ngân hàng cho vay. Về vướng mắc của Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đệ trong việc đề xuất hỗ trợ cơ chế ưu đãi khi vay vốn đối lưu để đầu tư xây dựng Nhà máy giết mổ công nghiệp và chế biến thực phẩm gia cầm thủy sản tại tỉnh Đồng Tháp, TP yêu cầu ngân hàng cho vay xem xét, thẩm định lại giá trị tài sản của DN tại thời điểm cho vay để phù hợp với các tiêu chuẩn được vay, tạo điều kiện cho DN tiếp cận nhanh với vốn vay, góp phần thực hiện tốt chương trình bình ổn giá của TP. Dự án PASFood gặp tình cảnh tương tự cũng được TP tạo điều kiện giải quyết vướng mắc

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế