Kiểm nghiệm hóa chất nguy hại trong nhiều loại thực phẩm

(SGGP). - Ngày 26-4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả giám sát một số sản phẩm nghi ngờ chứa chất Auramine O và hóa chất nhóm β-agonist trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, thực hiện kế hoạch giám sát mối nguy hại an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao trên địa bàn TPHCM, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 12 mẫu thực phẩm tại một số chợ trên địa bàn quận 3, quận 8 và quận Gò Vấp để kiểm nghiệm một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Cụ thể, tiến hành kiểm nghiệm chỉ tiêu chất Salbutamol, Clenbuterol đối với 2 mẫu gan heo, 2 mẫu thận heo và 2 mẫu thịt heo; kiểm nghiệm chỉ tiêu Auramine O đối với 2 mẫu tàu hũ ky, 2 mẫu thịt gà sống và 2 mẫu gà luộc. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 12/12 mẫu đạt chỉ tiêu kiểm nghiệm, không phát hiện Salbutamol, Clenbuterol và Auramine O trong mẫu kiểm nghiệm.

Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ


Mặc dù qua kiểm nghiệm không phát hiện các hóa chất bị cấm tồn dư trong các mẫu thực phẩm trên nhưng Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường triển khai các biện pháp kiểm soát, giám sát an toàn thực phẩm nhằm phát hiện sớm các mối nguy ô nhiễm thực phẩm và kịp thời thông tin cảnh báo tới người tiêu dùng.

Được biết, Auramine O hay còn gọi là vàng ô, đây là chất tạo màu không được phép dùng trong thực phẩm và chăn nuôi vì rất độc, có khả năng gây ung thư cao. Còn β-agonist là nhóm các hormone tự nhiên có tác dụng làm giãn cơ, kích thích giải phóng insulin và quá trình phân giải glucose, được dùng để điều trị hen suyễn, bệnh phổi mạn tính. Trong những chất thuộc nhóm β-agonist thì salbutamol, clenbuterol và ractopamine là ba chất đứng đầu trong danh mục 18 chất kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi ở Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 có sân bay trực thăng trên sân thượng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đầu tư nâng chất hệ thống bệnh viện

Trong 5 năm 2016-2020, TPHCM đã đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng xây dựng mới 45 công trình y tế (44 công trình khối công lập, 1 công trình khối dự phòng). Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn TPHCM còn dài, việc đầu tư xây dựng các cơ sở y tế giúp đáp ứng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn cho người dân thành phố và các tỉnh thành.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).