Kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trong trái cây ngoại

(SGGP).- Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về kiểm soát tình hình vệ sinh an toàn đối với các loại nông sản tại các vùng sản xuất, cơ sở sơ chế, đơn vị nhập khẩu, chợ đầu mối, siêu thị phục vụ thị trường Tết Canh Dần, hôm qua (9-2), Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã chính thức công bố kết quả kiểm tra dư lượng của 42 loại trái cây Trung Quốc nhập khẩu và mẫu rau xanh được trồng trong nước.
 
Trong đó, đối với 10 mẫu trái cây gồm quýt, táo, lê… Trung Quốc được nhập về cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), theo ông Bùi Sỹ Doanh, Phó Cục trưởng Cục BVTV, 100% các lô nhập khẩu đều được cơ quan kiểm dịch thực vật cửa khẩu kiểm tra chặt chẽ, sau khi “test” thử 37 hoạt chất thuốc BVTV, kết quả cả 10/10 mẫu đều an toàn về dư lượng thuốc BVTV (một số mẫu không phát hiện có dư lượng thuốc BVTV, một số mẫu có phát hiện dư lượng thuốc BVTV nhưng dưới mức dư lượng tối đa cho phép).

Còn với các mẫu rau xanh được lấy tại các siêu thị, sau khi “test” 38 hoạt chất thuốc BVTV thường được sử dụng phòng trừ sâu hại, kết quả 100% đều ở mức khá an toàn. Riêng các mẫu rau được lấy ngay tại cơ sở ươm trồng, sau khi kiểm tra 38 hoạt chất thuốc BVTV, cơ quan chức năng phát hiện có 88,2 % đảm bảo an toàn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Còn lại 11,8% mẫu rau phát hiện có dư lượng thuốc BVTV vượt mức dư lượng tối đa cho phép.

Trong đó, ngoài mẫu cải xanh được lấy tại HTX sản xuất, tiêu thụ chế biến sản phẩm nông sản an toàn xã Vân Nội (Đông Anh-Hà Nội) như đã công bố, còn có thêm mẫu rau cải thảo được lấy tại HTX dịch vụ nông nghiệp Vân Hội (Tam Dương-Vĩnh Phúc) có dư lượng hoạt chất thuốc BVTV Permethrin lên tới 7,5 mg/kg (trong khi mức tối đa cho phép chỉ là 5,0 mg/kg). 

V. PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).