Kiên định mục tiêu nâng cao vị thế của VND

Ngày 4-1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức thực hiện cơ chế điều hành tỷ giá mới. Theo đó, tỷ giá trung tâm của VND với USD được NHNN công bố hàng ngày; tỷ giá tính chéo của VND với một số ngoại tệ khác được công bố vào thứ năm hàng tuần. Ngày 4-1, NHNN công bố tỷ giá trung tâm là 21.896 đồng/USD, cao hơn 6 đồng/USD so với lần điều chỉnh trước (ngày 19-8-2015).

Chiều 4-1, ông Bùi Quốc Dũng (ảnh), Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN đã có cuộc trao đổi làm rõ thêm về cơ chế điều hành tỷ giá mới. Ông Bùi Quốc Dũng cho biết: Tỷ giá trung tâm của VND với USD được NHNN công bố là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của VND với USD. Việc công bố tỷ giá trung tâm là bước đi tiếp theo trong các biện pháp đồng bộ của NHNN nhằm thực hiện mục tiêu xuyên suốt là nâng cao vị thế của VND, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. NHNN sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

°Phóng viên: Trong ngày đầu tiên thực hiện cơ chế mới, NHNN công bố tỷ giá trung tâm là 21.896 đồng/USD. Mức tỷ giá này căn cứ vào đâu, thưa ông?

°Ông BÙI QUỐC DŨNG: Theo cơ chế mới, tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ. Cách thức điều hành tỷ giá mới cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hàng ngày theo diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước, biến động trên thị trường thế giới, nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý của NHNN theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ. Cách tính cụ thể theo hướng: tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân thị trường ngoại tệ liên ngân hàng thời điểm đóng cửa ngày hôm trước, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế ở thời điểm 7 giờ sáng ngày công bố tỷ giá trung tâm. Vì thế, sắp tới sẽ có trường hợp có những ngày tỷ giá trong nước tăng cao nhưng diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế giảm, thì tỷ giá trung tâm vẫn có thể giảm.

° Một trong những yếu tố để đưa ra tỷ giá trung tâm là diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền, xin hỏi cụ thể là những đồng tiền nào?

° NHNN sẽ tham chiếu diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam. Cụ thể đó là USD, Eur, nhân dân tệ, yên Nhật, đô la Singapore, won Hàn Quốc, đô la Đài Loan và đồng bath Thái Lan.

° Tại sao lại là 8 ngoại tệ trên mà không phải nhiều hơn, thưa ông?

° 8 đồng tiền trên là của những nước có quan hệ thương mại, đầu tư lớn với Việt Nam. Và chúng tôi đã tính toán, sự khác biệt của nhóm 8 đồng tiền này với 15, 19, hay 21 ngoại tệ là rất nhỏ. Những nước còn lại có quan hệ không lớn về thương mại, đầu tư nên tác động không đáng kể.

° Trước đây NHNN công bố biên độ điều chỉnh tỷ giá trong thời gian nhất định nhằm giúp doanh nghiệp có thể hoạch định được trước kế hoạch sản xuất kinh doanh. Nay tỷ giá được công bố lên xuống hàng ngày, liệu cách làm này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp không? Và NHNN có đưa ra một định hướng tỷ giá mang tính dài hạn không?

°Một điểm mới so với trước đây là NHNN khuyến khích sử dụng công cụ phái sinh trên thị trường ngoại hối. Cụ thể, nếu ngân hàng thương mại muốn mua ngoại tệ, NHNN sẽ bán cho một hợp đồng phái sinh với giá bán cao hơn nhất định, ví dụ 1% trong 3 tháng. Thông qua hợp đồng này, NHNN gửi thông điệp về giới hạn biến động tỷ giá tới ngân hàng thương mại. Các ngân hàng thương mại chủ động thực hiện giao dịch với đối tác và được hủy ngang giữa chừng để chủ động mua ngoại tệ trên thị trường khi giá trên thị trường tốt hơn giá bán của NHNN. Tuy nhiên, NHNN đảm bảo cung cấp đủ ngoại tệ, là người bán cuối cùng.

Trước đây giao dịch kỳ hạn giữa các tổ chức tín dụng với các khách hàng thường xuyên dưới 10 triệu USD/ngày trên toàn thị trường thì những ngày qua giao dịch kỳ hạn giữa các tổ chức tín dụng với khách hàng lên đến 200 triệu USD/ngày, thậm chí có ngày lên 400 triệu USD/ngày. Theo đó, doanh nghiệp cũng sử dụng nhiều hơn công cụ phái sinh, giúp bảo hiểm tỷ giá tốt hơn cho doanh nghiệp.

°Xin cảm ơn ông!

Phó Thống đốc NHNN NGUYỄN THỊ HỒNG: Tiếp tục áp dụng biên độ tỷ giá +3%

Trên cơ sở tỷ giá trung tâm công bố hàng ngày của NHNN, các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ quyết định tỷ giá giao dịch với khách hàng của mình trong biên độ +3%. Chế độ tỷ giá của Việt Nam đã được xác định ở Pháp lệnh ngoại hối là thực hiện theo chế độ tỷ giá thả nổi có quản lý (thả nổi là linh hoạt hơn nhưng vẫn phải có quản lý của NHNN), phù hợp mục tiêu chính sách tiền tệ, chính sách kinh tế vĩ mô. Mục tiêu chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô đặt ra trong năm 2016 là tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Thống đốc NHNN cũng từng nêu định hướng và phương châm xuyên suốt của NHNN là điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối, nâng cao vị thế VND, đảm bảo phù hợp chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô.

MINH GIANG (ghi)

Các tin, bài viết khác