Kiến nghị Chính phủ xem xét, hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp

SGGP
Chiều 27-2, đoàn công tác UBND TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, duyệt kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Sở Công thương TPHCM.

Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Huỳnh Trang thông tin, tình hình thị trường có nhiều biến động, hết sức khó khăn sau khi dịch Covid-19 bùng phát. TPHCM phải tập trung hỗ trợ tiêu thụ một số nông sản của các tỉnh không xuất qua cửa khẩu Trung Quốc trong thời điểm người dân TP cũng rất hạn chế tiêu dùng, mua sắm ở các chợ. Sở đã làm việc với các hiệp hội, đơn vị sản xuất, phân phối,... để đảm bảo nguồn cung cũng như tổ chức giảm giá 10-15% các mặt hàng lương thực - thực phẩm suốt tháng 2.

Trước tình hình này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở Công thương có văn bản chỉ đạo các chợ truyền thống, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, hết sức lưu ý theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh, không được chủ quan. Đồng thời, sở có báo cáo gấp UBND TP về chính sách hỗ trợ như giãn thuế, giảm thuế cho doanh nghiệp (DN), hộ cá thể hay hỗ trợ vốn để UBND TP kiến nghị Chính phủ về vấn đề này. Việc tăng cường kết nối ngân hàng với DN nhỏ và vừa phải được đẩy mạnh để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Ngành công thương cần tăng cường liên kết các tỉnh thành bằng các hành động cụ thể để tháo gỡ, hỗ trợ các địa phương trong việc tiêu thụ nông sản; chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh tăng giá hàng hóa, trục lợi.

Liên quan đến kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2020, Giám đốc Sở Công thương TP Phạm Thành Kiên cho biết, năm 2020, sở phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7,6% so với năm 2019, trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng yếu tăng cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành. Tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 12%; trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 12,5%. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu (trừ dầu thô) của các DN TP qua cửa khẩu cả nước tăng 9,5%. Đảm bảo cung ứng đủ, an toàn cho sản xuất, kinh doanh và các hoạt động quan trọng của TP; giảm thời gian tiếp cận điện năng. Chuẩn bị tốt nguồn hàng, tổ chức cung ứng hợp lý, kịp thời; góp phần kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng giá cả nước.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến lưu ý, ngành công thương cần tăng cường hội nhập và liên kết để thúc đẩy thay đổi tính chất cơ cấu của các thành phần kinh tế, nhất là những thành phần kinh tế nhỏ và vừa, hộ cá thể, cũng như đóng góp giải pháp cho TP trong việc tăng cường liên kết với các tỉnh thành và hội nhập quốc tế. Tiếp tục thực hiện và hoàn thành các chuyên đề, đề án về sản xuất, xuất khẩu; liên kết giúp các tỉnh thành phát triển, cũng như làm phong phú lượng hàng hóa, ẩm thực của TP.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế