Kiến nghị có cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại tố cáo

SGGP
Ngày 6-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, giai đoạn từ 1-1-2016 đến ngày 30-6-2020 tại Thanh tra TPHCM và Sở TN-MT TPHCM.

Quang cảnh buổi giám sát

Quang cảnh buổi giám sát

Theo Phó Chánh Thanh tra TPHCM Phạm Văn Nghì, trong thời gian giám sát, Thanh tra TPHCM đã tổ chức tiếp thường xuyên hơn 7.000 lượt công dân, còn lãnh đạo Thanh tra TP tiếp 83 lượt. Thanh tra tiếp 117 đoàn đông người, với gần 2.300 người trong 12 vụ việc khiếu nại tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài trên địa bàn TPHCM. Thanh tra TPHCM tiếp nhận gần 8.500 đơn, trong đó hơn 2.400 đơn khiếu nại, hơn 2.300 đơn tố cáo, còn lại là đơn phản ánh kiến nghị. Số đơn tố cáo tham nhũng rất ít, với tính chất tương đối phức tạp.

Liên quan đến việc tố cáo nặc danh, ông Trần Đình Trữ, Phó Chánh Thanh tra TPHCM, khẳng định sẽ xem nội dung tố cáo có rõ ràng, bằng chứng cụ thể, điều kiện để xác minh không. Nếu đủ các yêu cầu trên thì một là giao cho cơ quan có thẩm quyền xác minh, hai là Thanh tra TP tiến hành xác minh.

Còn theo Chánh Thanh tra Sở TN-MT Đặng Tuấn Khoa, trong thời gian trên, Thanh tra Sở TN-MT tiếp gần 1.200 lượt công dân, 10 đoàn đông người liên quan đến một số vụ việc cụ thể; tiếp nhận gần 950 đơn thư, khiếu nại tố cáo. Sở TN-MT TPHCM kiến nghị triển khai hiệu quả hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về khiếu nại, tố cáo do Thanh tra Chính phủ xây dựng, đảm bảo tính thống nhất về quản lý, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đây cũng là kiến nghị của Thanh tra TPHCM và nhiều đơn vị đã nêu trong các buổi giám sát vừa qua của Đoàn ĐBQH TPHCM về chủ đề này.

Cùng ngày, Tổ ĐBQH TPHCM gồm các ĐB Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, nguyên Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 7, có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Nhà Bè và quận 7 trước kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV.

Tổ ĐB đã ghi nhận, tiếp thu ý kiến cử tri liên quan đến các vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình hình an toàn giao thông, vấn đề an toàn thực phẩm, hỗ trợ học phí cho học sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

MAI HOA - NHI NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêu hủy ma túy bằng phương pháp đốt

Cận cảnh tiêu hủy 1,5 tấn ma túy tang vật trong 50 vụ án

Ngày 30-9, Cục THA Dân sự TPHCM phối hợp với các đơn vị chức năng tiêu hủy 1,5 tấn ma túy bằng phương pháp đưa vào lò đốt để thiêu. Đây là số ma túy là tang vật trong 50 vụ án; trong đó có vụ án "Tập đoàn ma túy" của trùm Hoàng Béo (Văn Kính Dương hay có tên giả là Trần Ngọc Hiếu) vào năm 2018; vụ án 2 người Đài Loan vận chuyển hơn 1 tấn ma túy năm 2019.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Xét xử vụ buôn bán thuốc giả mác Heath 2000 Canada: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 30-9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra Công ty VNPharma, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và một số đơn vị liên quan. 
" />