Xếp hạng bóng bàn thế giới tháng 10

Kiến Quốc, Nam Hải tăng bậc

Tháng này, tay vợt chủ lực của bóng bàn Việt Nam Đoàn Kiến Quốc tăng lên một bậc, xếp thứ 251 thế giới với 11.114 điểm, Nguyễn Nam Hải cũng thoát khỏi vị trí 334 để lên hạng 332 (10.959 điểm), trong khi Trần Tuấn Quỳnh lại rớt 3 bậc, xuống vị trí 271 (11.091 điểm). Tay vợt người Thái Lan Phakphoom Sanguansin đã đuổi gần kịp Tuấn Quỳnh khi leo lên vị trí 282 với 11.059 điểm. Nhưng đáng kể nhất phải tính tới tay vợt anh em ruột của Phakphoom là Phuchang Sanguansin tăng tới 17 bậc, lên xếp ở vị trí 307 (tháng trước tay vợt này vẫn còn xếp ở vị trí 320). 

Các tay vợt của Việt Nam như Kiến Quốc tăng hạng, nhưng vẫn còn khoảng cách khá xa với các đối thủ trong khu vực. D.P

Dẫn đầu khu vực Đông Nam Á vẫn là các tay vợt của Singapore: Gao Ning giữ hạng 11 với 12.151 điểm, trong lúc Yang Zi tăng một bậc, từ hạng 33 lên hạng 32 tháng này (11.868 điểm). Đây cũng là hai tay vợt nam của Đông Nam Á nhiều khả năng sẽ lọt vào thẳng vòng đấu chính thức của Olympic 2008, bởi Gao Ninh hiện xếp thứ 7, còn Yang Zi xếp thứ 24/34 tay vợt có hệ số điểm cao nhất thế giới (tính tới tháng 10-2007).
 
Vẫn còn tới hai cơ hội nữa cho các tay vợt Việt Nam tìm kiếm chiếc vé đến Bắc Kinh vào năm sau, chính là SEA Games 24 tại Thái Lan vào cuối năm, và vòng đấu tuyển chọn khu vực đầu năm sau. Nhưng cơ thực sự chỉ còn ở vòng đấu tuyển chọn, bởi lẽ khi chưa chắc chắn lọt vào tốp 20 tay vợt giành vé chính thức dự Olympic 2008, cả Gao Ning lẫn Yang Zi đều sẽ đặt mục tiêu đoạt danh hiệu vô địch đơn của SEA Games 24 để rộng thêm cánh cửa cho mình.

 Ở bảng nữ, Singapore hiện đang có tới 4 tay vợt nằm trong diện "quy hoạch" của Olympic 2008: Li Jia Wei (xếp thứ 3 trên bảng hệ số điểm tuyển chọn 20 tay vợt đơn nữ vào thẳng vòng đấu chính thức), Wang Yue Gu (xếp thứ 6), Sun Bei Bei (thứ 11) và Feng Tianwei (thứ 24). Trên bảng xếp hạng bóng bàn thế giới tháng 10-2007, Li Jia Wei vẫn giữ được hạng 6, trong lúc Wang Yue Gu tăng một bậc, để lên vị trí thứ 8, qua mặt cả Tie Yana (Hongkong). Trong khi đó, các tay vợt Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ: Lương Thị Tám xếp hạng 463 còn Vũ Thị Hà ở hạng 472. 

LÊ QUANG

 Trước nguy cơ không thể có mặt tại giải vô địch thế giới,
lực sĩ Phạm Văn Mách:
 "NẾU NGÀNH THỂ THAO KHÔNG CÓ TIỀN, TÔI SẼ ĐI BẰNG TIỀN TÚI"

 Dù đã một thời gian dài chuẩn bị nghiêm túc về mọi mặt, nhưng nhiều khả năng đội tuyển thể hình Việt Nam sẽ không thể tham dự giải vô địch thế giới 2007, tổ chức tại đảo du lịch Jeju (Hàn Quốc) từ 25 đến 29-10. Nguyên nhân, là do khó khăn về tài chính khi giải diễn ra đúng vào thời điểm thể thao Việt Nam đang huy động nguồn kinh phí chuẩn bị cho Asian Indoor Games 2 cũng như SEA Games 24. 

Lực sĩ Phạm Văn Mách có thể sẽ tự bỏ tiền túi ra tham dự giải vô địch thế giới để lấy thành tích. Quang Thắng

Trao đổi với chúng tôi, HLV trưởng Huỳnh Anh cho biết, ĐTVN đã đệ trình kế hoạch tham dự giải với 5 thành viên, gồm 2 quan chức và 3 VĐV. Do BTC giải đài thọ toàn bộ chi phí ăn, ở, nên kinh phí cho chuyến đi này của ĐTVN chỉ gói gọn trong khoảng 5.000 USD, bao gồm vé máy bay và lệ phí thi đấu. Ông Huỳnh Anh cũng nhận định, với khả năng của các VĐV đã được thể hiện tại giải vô địch châu Á vừa qua (Phạm Văn Mách đoạt HCV hạng 55kg, Nguyễn Văn Lâm HCB hạng 60kg, Nguyễn Trường Giang xếp thứ tư hạng 65kg), cơ hội thành công của thể hình Việt Nam tại giải thế giới là khả thi, đặc biệt là ở hạng cân nhỏ nhất mà lực sĩ Phạm Văn Mách từng đăng quang năm 2001.
 
Hiện nay, các VĐV vẫn tiếp tục tập luyện, chờ quyết định của lãnh đạo ngành cho đến ngày 15-10, thời điểm cuối cùng để đăng ký tham dự giải cũng như đặt vé máy bay. Nếu không thể góp mặt tại giải, tâm lý của các VĐV sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, nhất là khi cả ba VĐV này đều có mặt trong thành phần ĐTVN chuẩn bị tham dự SEA Games 24.
 
"Nếu cần, ĐTVN có thể tham dự giải với lực lượng ít hơn", HLV Huỳnh Anh cho biết. Lực sĩ Phạm Văn Mách cũng bày tỏ, nếu được phép từ các cấp lãnh đạo, anh sẵn sàng tự túc kinh phí để tham dự giải nếu ngành thể thao không chi tiền. Anh đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến đi Hàn Quốc lần này bởi đây là cơ hội có một không hai để có thể làm nên kỳ tích chiến thắng ở cả ba giải đấu lớn nhất trong năm (SEA Games, châu Á, thế giới).
 THANH THƯƠNG

Các tin, bài viết khác