Vụ sập nhà Viện KHXH Vùng Nam bộ

Kiên quyết xử lý sai phạm

Theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM, đoàn kiểm tra về vụ sập đã được thành lập do Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Minh Dũng làm trưởng đoàn, cùng các thành viên là đại diện Sở QH-KT, Sở LĐ-TB-XH, Thanh tra TP, Công an TP, UBND quận 1. Ngày 15-10, Đoàn kiểm tra bắt đầu làm việc.

Nhiệm vụ của đoàn kiểm tra là kiểm tra toàn bộ tính pháp lý của dự án, quá trình giám sát, thi công đó đúng như quy định hay không; đồng thời kiểm tra phần việc đã thi công để xác định độ an toàn của công trình trong thời gian tới. Song song với đoàn kiểm tra, Công an TP cũng thành lập riêng một tổ điều tra để xác định nguyên nhân sập nhà của Viện KHXH. Việc nỗ lực cứu hàng đống tài liệu của viện này bị vùi lấp dưới đống đổ nát là rất khó khăn.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Hiệp cho biết: Theo báo cáo của chủ đầu tư, phần âm của công trình đã được đào xuống hàng chục mét, nhưng hiện nay là một đống đổ nát nên các cơ quan chức năng không thể xác định là có đúng như vậy hay không.

Từ khi xảy  ra sự cố, những công trình lân cận cũng bị đe dọa, như Sở Ngoại vụ đã xảy ra tình trạng tường bị nứt; gạch bị bong; tòa nhà của báo Tuổi Trẻ cũng có hiện tượng nứt. Hội trường của Viện Khoa học xã hội Vùng Nam bộ (Viện KHXH) đang chờ sập.

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Minh Dũng đề nghị cơ quan kiểm định cần kiểm tra ngay các công trình lân cận để đánh giá sự an toàn, không để kéo dài tình cảnh lo âu, thấp thỏm của những người đang làm việc tại đây. Nhưng nếu dời đi thì đi đâu? Chủ đầu tư cao ốc Pacific phải có trách nhiệm đối với vấn đề này.

Ông Ngô Duy Tân, Giám đốc Công ty TNHH Bia Thái Bình Dương, cho rằng tuy chưa điều chỉnh giấy phép (chỉ cho xây 3 tầng hầm) nhưng thi công đúng theo thiết kế. Đại diện công ty tư vấn thiết kế cũng cho rằng đến thời điểm này công trình được thi công đúng như thiết kế. Tuy nhiên, theo ông Hiệp, TP khuyến khích việc xây dựng tầng hầm để tăng thêm diện tích sử dụng, nhưng phải tuân theo các quy định để đảm bảo an toàn. Hậu quả của vụ sập hầm này là do chủ đầu tư bất chấp các quy định về xây dựng.

Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Minh Dũng cho biết vụ tai nạn này là bài học kinh nghiệm cho những công trình đang và sẽ thi công. Sở sẽ kiên quyết xử lý sai phạm của các đơn vị liên quan như giám sát, thi công; rút chứng chỉ hành nghề của giám sát viên của công trình này.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác