Đấy là chia sẻ của “tiểu tiên cá” sau khi cô chỉ giành tấm HCB ở cự ly 100m tự do nữ trong ngày thi đấu mà bơi lội Việt Nam không giành thêm được tấm HCV nào cả. “Tôi đã bơi không tốt ở cự ly này cũng như khi thi đấu ở cự ly 50m ngửa nữ. Mặc dù vậy, tôi cũng không quá tiếc nuối vì thắng thua là chuyện thường tình trong thi đấu. Thế nhưng tôi khẳng định rằng mình sẽ thắng được Quah Ting Wen ở cự ly 200m tự do”, Ánh Viên nói thêm.

Ánh Viên ngậm ngùi để vuột tấm HCV khỏi tay.
Trên thực tế, Ánh Viên đã có bước xuất phát chưa tốt, chậm hơn hẳn so với các đối thủ cùng dự đợt bơi chung kết 100m tự do nữ, trong đó có kình ngư xuất sắc Quah Ting Wen của nước chủ nhà Singapore. 50m đầu, Ánh Viên thua khá xa Quah, thế nhưng, “tiểu tiên cá” đã bơi rất nhanh ở đoạn đường còn lại, thậm chí ở 25m cuối, nhiều người đã tưởng cô có thể qua mặt được Quah với cú nước rút đầy mạnh mẽ. Song, đáng tiếc, Ánh Viên chạm tay vào thành hồ chỉ kém Quah vài phần trăm giây, ngậm ngùi để vuột tấm HCV khỏi tay.
Thành tích 56”05 chỉ đủ giúp Ánh Viên phá chính kỷ lục quốc gia mà cô đang nắm giữ (57”49), chứ không thể xô ngã kỷ lục SEA Games như 2 ngày thi đấu đầu tiên. Song sau đó, kình ngư số 1 của Việt Nam cũng đã thừa nhận rằng cô thi đấu không tốt.
Thất bại của Ánh Viên ở chung kết cự ly 50m ngửa trước đó cũng dễ lý giải, một phần vì các cự ly tốc độ vốn không phải là điểm mạnh của cô, phần khác vì Tao Li bơi quá nhanh và tiếp tục khẳng định rằng cô vẫn là nữ kình ngư có tốc độ tốt nhất khu vực. Tao Li đã xô ngã kỷ lục SEA Games ở cự ly này với thông số mới 28”90, trong khi Ánh Viên chỉ đoạt HCĐ với 29”40, thậm chí chưa phá được KLQG của chính mình (29”26). Chính Tao Li sau đó đã lên tiếng tuyên chiến với Ánh Viên khi cho rằng cô sẽ tiếp tục đánh bại nhà vô địch Việt Nam ở các cự ly bơi ngửa tiếp theo.
Ngày không vàng, thế nhưng dấu ấn mà kình ngư Trần Duy Khôi để lại ở đường đua 200m ngửa nam cũng rất đáng nói. Khôi cũng thất thế hẳn so với ĐKVĐ Ricky AnggaWijaya (Indonesia) và Quah Zheng Wen (Singapore) trong phần lớn thời gian. Tuy nhiên, ở khoảng 15m cuối, Khôi đã bứt tốc độ và chạm đích thứ nhì để đoạt HCB, sau tân vương Quah Zheng, đồng thời biến Ricky thành cựu vương. Thành tích của Khôi là 2’02”44, phá rất sâu KLQG mà anh đang nắm giữ (2’05”10).
Trong ngày, kình ngư Hoàng Quý Phước cũng dự tranh cự ly 50m tự do, nhưng chỉ về đích thứ 8 ở đợt bơi chung kết.
LÊ QUANG (từ Singapore)